Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn”

17:06:42 09/06/2016

Thời tiết nóng nực, mưa nắng thất thường rất khiến bé mắc các bệnh về hệ hô hấp, đặc biệt là mũi, họng. Để ngăn ngừa các bệnh này, mẹ cần biết cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh.

Thời tiết nóng nực, mưa nắng thất thường rất dễ khiến bé mắc các bệnh về hệ hô hấp, đặc biệt là mũi, họng. Để ngăn ngừa các bệnh này, mẹ cần biết cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn”.

Dịch mũi của bé khi mới ủ bệnh thường loãng, trong. Khi bệnh nặng hơn, dịch sẽ chảy nhiều, chuyển sang màu vàng hoặc xanh, đặc sệt và có mùi tanh, tức là vi khuẩn đã sinh sôi, phát triển, nếu mẹ không rửa sạch sẽ, dịch mang vi khuẩn sẽ chảy vào tai gây ra bệnh viêm tai và chảy xuống họng gây viêm họng.

Do đó, mẹ cần vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách, để loại bỏ được chất nhờn, các dị vật, vi khuẩn trong mũi, giúp vùng mũi luôn sạch sẽ không ảnh hưởng tới hô hấp của trẻ.

Cách vệ sinh mũi cho trẻ

Để vệ sinh mũi cho trẻ, mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • 1 chai nước muối sinh lý hoặc nước muối biển. Trong đó nước muối sinh lý thường được khuyên dùng vì chúng làm ẩm niêm mạc mũi, giúp loãng đờm lại an toàn với trẻ sơ sinh.
  • Dụng cụ hút, rửa mũi
  • Khăn lau mũi

Những lưu ý trước khi thực hiện:

– Mẹ cần luôn giữ các dụng cụ vệ sinh mũi của bé một cách sạch sẽ.

– Vào mùa hè, mẹ không cần làm ấm dung dịch nước rửa nhưng vào mùa đông thì ngược lại. Vì nếu để nước lạnh tiếp xúc với mũi bé sẽ khiến các niêm mạc mũi dễ bị tổn thương, gây viêm nhiễm.

cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên dùng nước muối sinh lý khi vệ sinh mũi cho bé.

Cách vệ sinh mũi như sau:

– Đặt bé nằm xuống giường ở tư thế nằm nghiêng một bên, rồi để vòi phun chai nước muối gần lỗ mũi bé. Tiếp theo dùng chai xịt dung dịch vào mũi trong khoảng 2 – 3 giây. Lấy khăn sạch lau dịch mũi và nước chảy ra. Lặp lại với bên mũi còn lại.

– Nếu dịch mũi bé đặc, không chảy ra ngoài, mẹ hãy sử dụng tới dụng cụ hút mũi. Sau khi xịt nước muối, một tay mẹ giữ đầu bé, một tay cầm dụng cụ hút mũi để sát vào lỗ mũi của bé rồi từ từ bóp bình khí. Sau đó thả tay khỏi bình khí để hút không khí trở lại bình đồng thời tạo thành lực kéo chất nhầy ra theo. Khi đã hút được nước mũi, mẹ cần lôi dụng cụ ra ngoài, bóp bình khí thật mạnh để chất nhầy ra khỏi dụng cụ, lau sạch đầu hút và tiếp tục với bên còn lại.

– Hút xong, mẹ hãy giữ bé nằm im khoảng 10 giây vì nước muối và dịch nhầy sẽ trôi xuống họng gây cảm giác nôn ói. Lúc đầu, mẹ cứ để cho bé nôn hết phần dịch nhớt. Sau nhiều lần làm vệ sinh thì bé sẽ không còn phản ứng nôn ói nữa.

– Cuối cùng, mẹ lấy giấy ăn sạch, tăm bông (loại mềm lại, sạch sẽ) và xoắn vào rồi đưa vào lỗ mũi để lau khô mũi.

cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ chỉ nên vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lỳ khi nào bé có các triệu chứng viêm mũi.

Những lưu ý khi vệ sinh mũi cho bé

Mẹ hãy vệ sinh mũi cho trẻ trước khi ăn để bé không bị nôn trớ trong quá trình rửa mũi và lúc bé còn thức để nước mũi không chảy vào trong họng gây nôn trớ.

– Mẹ tuyệt đối không dùng miệng mình hút nước mũi cho bé vì có thể khiến vi khuẩn từ miệng mẹ lây sang mũi bé.

– Một điều nữa mẹ cần lưu ý là không nên rửa mũi cho bé quá nhiều bằng nước muối nếu bé không có các dấu hiệu viêm mũi. Vì khi tiếp xúc nhiều với nước muối, niêm mạc mũi dễ bị teo, gây ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp của bé.

– Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh nhỏ nước ép tỏi vào mũi bé, nó không những không giúp bé dễ thở hơn mà còn khiến niêm mạc mũi bé bị bỏng.

Conlatatca.vn

17:06:42 09/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.