Hướng dẫn mẹ cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh “dễ như trở bàn tay”

13:09:16 12/09/2016

Sức đề kháng yếu ớt cộng với sự thay đổi bất thường môi trường bên ngoài là điều kiện khiến cho trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh, nhất là các loại bệnh về đường hô hấp. Do đó, ba mẹ cần chủ động bảo vệ hệ hô hấp của bé bằng cách giữ cho mũi của bé được sạch sẽ, vì đây là khu vực tiếp xúc trực tiếp với vác yếu tố bên ngoài. Nhưng mẹ có biết cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh hay không?

Sức đề kháng yếu ớt cộng với sự thay đổi bất thường của môi trường bên ngoài là điều kiện khiến cho trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh, nhất là các loại bệnh về đường hô hấp. Do đó, ba mẹ cần chủ động bảo vệ hệ hô hấp của bé bằng cách giữ cho mũi của bé được sạch sẽ, vì đây là khu vực tiếp xúc trực tiếp với vác yếu tố bên ngoài. Nhưng mẹ có biết cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh hay không?

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

1.Đầu tiên, mẹ trải miếng lót chống thấm lên giường, đặt bé nằm nghiêng. Để bé không giãy giụa, một tay mẹ giữ nhẹ đầu bé. Có thể trong lần rửa đầu tiên, bé sẽ quấy khóc khá nhiều, mẹ nên vừa làm vừa dỗ dành bé. Những lần sau đã quen rồi, bé sẽ không giãy giụa nhiều nữa.

2.Đặt vòi phun chai nước muối vào sát vách lỗ mũi bé. Ấn nhẹ lọ nước muối khoảng 2-3 giây. Mẹ có thể dùng dạng xịt hoặc dạng nhỏ.

3.Lặp lại với bên lỗ mũi còn lại. Sau đó, lấy khăn xô mềm thấm lau nước muối và dịch mũi chảy ra.

4.Nếu dịch mũi của bé đặc sệt, thì sau khi nhỏ nước muối cho bé khoảng 2-3 phút, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi cho bé, để hút sạch lượng chất dịch này đi, giúp bé hô hấp dễ dàng hơn.

cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé

Những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh

– Rửa sạch tay trước khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh.

– Vệ sinh mũi cho bé trước khi ăn để tránh gây kích thích trẻ nôn trớ. Và chọn lúc trẻ tỉnh táo để thực hiện, vì khi trẻ mở miệng, nước mũi sẽ không chảy vào họng.

– Không nên dùng miệng trực tiếp hút mũi cho bé, vừa mất vệ sinh, vừa có thể làm lây truyền các loại vi khuẩn đang trú ngụ trong khoang miệng của mẹ sang cho bé.

Không được nhỏ mũi bằng nước muối cho bé trong 4 ngày liên tiếp vì nó có thể làm khô bên trong mũi và làm cho tình trạng viêm mũi tồi tệ thêm.

– Không nên dùng nước ép tỏi nhỏ mũi bé vì niêm mạc trẻ sơ sinh quá mỏng và có thể bị bỏng.

Cách sử dụng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh

1) Nhỏ hoặc xịt một ít nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi cho bé để làm mềm các chất dịch, giúp cho việc hút mũi dễ dàng hơn.

2) Kê đầu bé hơi cao lên một chút hoặc đặt bé nằm nghiêng để bé cảm thấy thoải mái hơn, sau đó dùng chai nhỏ giọt hoặc bình xịt xịt trực tiếp dung dịch vào mũi bé rồi hút; lấy giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên còn lại. Khi đã làm xong cả 2 bên mũi, mẹ nên giữ bé ở tư thế nằm nghiêng khoảng 10 giây.

Lưu ý: trong lần đầu tiên hút mũi cho bé, có khả năng bé sẽ buồn nôn hoặc nôn một ít dịch, khi đó mẹ cứ để bé nôn hết chất bẩn ra. Dòng nước muối đã “cuốn” đi tất cả rỉ mũi, đàm, nhớt trong mũi và đẩy chúng xuống họng nên gây ra phản xạ này, những lần kế tiếp, khi đã quen với việc này, trẻ sẽ không còn nôn nữa. Tốt nhất, mẹ nên hút mũi cho bé khi bé đói để hạn chế việc bé nôn ói ra khi dịch mũi chảy xuống cổ họng.

3) Cuối cùng dùng bông tăm hoặc khăn giấy mềm ngoáy khô mũi cho bé.

Nếu như, sau khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh xong, bé vẫn tiếp tục nghẹt mũi hoặc sổ mũi thì mẹ có thể nhỏ thêm cho bé 1 ít nước muỗi nữa. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên hút mũi cho trẻ tối da là 3 lần và không nên hút quá mạnh mỗi khi làm vệ sinh cho bé bời lực hút có thể làm cho mô mũi bị viêm (hoặc thậm chí chảy máu), khiến cho tình trạng viêm mũi trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, để đề phòng nghẹt mũi hay sổ mũi ở trẻ sơ sinh, mẹ nên chú ý giữ ấm cho bé vào mùa đông, nhưng vừa phải thôi nhé, cho bé bú đầy đủ, tránh đưa bé đến những nơi đông người, hoặc lại gần nguồn lây bệnh, nhất là khi bệnh đang vào mùa.

Conlatatca.vn

13:09:16 12/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.