Hướng dẫn cách rửa bình sữa cho bé đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh

09:12:58 15/12/2018
1

Giai đoạn trẻ ti bình thực chất không hề “nhẹ nhõm” như mẹ tưởng. Bởi nếu không biết cách rửa bình sữa cho bé và khử trùng không vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của trẻ nhỏ. Do đó, bài viết sau Conlatatca sẽ hướng dẫn mẹ cách vệ sinh bình sữa cho con thật chuẩn và an toàn.

Cách rửa bình sữa cho bé bao gồm việc vệ sinh và khử trùng các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến sữa của trẻ (gồm có núm vú, bình đựng, nắp đậy và nắp giữ núm vú,…). Mẹ nên rửa bình trước khi pha sữa cho bé và sau khi bé bú bình xong để giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại đến bé

Cách rửa bình sữa cho bé an toàn

Rửa bình sữa không đơn giản như khi mẹ rửa chén bát vì bình sữa gồm nhiều bộ phận cần được làm sạch và khử trùng tuyệt đối. Cách rửa bình sữa cho bé gồm những bước sau:

  • Tháo bình sữa ra thành từng phần và rửa sạch với nước lạnh bằng que cọ rửa chai lọ, mẹ không nên dùng nước nóng vì vi khuẩn sẽ sinh sôi mạnh hơn. Chú ý chải thật kĩ bên trong bình sữa để loại bỏ cặn sữa nhé.
  • Mẹ nên tráng bình sữa bằng nước lạnh 1 – 2 lần ngay khi bé bú bình xong rồi mới tiếp rục rửa kỹ hơn. Trường hợp bố mẹ bận mà không rửa bình sữa ngay được thì cần súc bình và đổ đầy nước vào súc rửa núm vú và bao vú.
  • Mẹ dùng bàn chải chà và súc thật mạnh bao vú và núm vú với nước lạnh để loại bỏ cặn. Nếu núm vú không được vệ sinh sạch, vi khuẩn có thể xâm nhập khi bé bú làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
cách rửa bình sữa cho bé sạch nhất

Mẹ nên học cách rửa bình sữa cho bé chứ không nên rửa qua loa với nước và xà phòng

  • Khâu quan trọng nhất chính là cọ rửa núm vú, vì con ngậm trực tiếp bằng miệng nên phải vệ sinh thật sạch. Mẹ lộn trái núm vú và chải bằng bàn chải cán dài, sau đó lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để vi khuẩn trong lỗ núm bị rửa trôi.
  • Tiếp tục bước vệ sinh bằng nước lạnh xong mẹ nên tráng qua bình bằng nước ấm.
  • Cuối cùng mẹ phơi khô bình bằng cách lật úp chúng lại, không nên phơi bình ở nơi có bụi và mẹ nên phơi dưới nắng.

Cách khử trùng bình sữa cho bé

Sau cách rửa bình sữa cho bé, mẹ tiếp tục bước thứ 2 quan trọng không kém là khử trùng bình sữa. Điều này là rất cần thiết khi khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Có 4 phương pháp khử trùng bình cơ bản mẹ có thể áp dụng là:

Khử trùng bình sữa bằng nước sôi

Mẹ chuẩn bị một nồi hấp có dung tích đủ lớn đun sôi các vật dụng trong thời gian 20 phút. Mẹ phải đảm bảo mình luôn theo dõi nồi đun trong quá trình tiệt trùng. Các phần của bình sữa phải được nhúng trong nước 100% và đun phải đủ 20 phút. Mẹ lưu ý đặt bình trong nước, nếu bình sữa đặt sát nồi sẽ rất dễ bị nóng chảy. Sau khi tiệt trùng nếu không đậy nắp vung kín hay ngâm trong nước quá lâu thì đó là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập trở lại.

hướng dẫn cách rửa bình sữa cho bé

Mẹ nên khử trùng bình sữa sau khi rửa sẽ giúp loại bỏ hết vi khuẩn còn sót lại

Tiệt trùng bằng hóa chất

Phương pháp khử trùng này tuy ít tốn kém nhưng mất thời gian hơn cho mẹ. Thuốc khử trùng dạng viên có mùi thuốc tẩy clo còn có thể khiến cho trẻ bị dị ứng hoặc khó chịu và thậm chí còn ảnh hưởng đến vị thơm ngon của sữa trong bình. Chính vì vậy phương pháp này tuy tiện lợi nhưng ít được các mẹ sử dụng.

Máy tiệt trùng hơi nước bằng điện

Máy khử trùng bình sữa thường được làm bằng nhôm hoặc inox kết nối với nguồn điện và sẽ loại bỏ được 100% vi khuẩn có trong bình sữa. Thời gian tiệt trùng khoảng từ 8 đến 15 phút và máy khử trùng sẽ hoạt động được đến 6 hoặc 8 bình sữa cùng lúc. Thời gian và nhiệt độ hoàn toàn được khống chế, và cũng rất tiện lợi khi mẹ không phải canh thời gian và lo lắng về việc hư hỏng vật dụng cũng như làm phá hủy vật liệu có thể gây độc hại cho bé.

cách rửa bình sữa cho bé

Biết cách rửa bình sữa cho bé bà khử trùng hiệu quả sẽ giúp mẹ đảm bảo con bú no và an toàn

Khử trùng bình sữa bằng lò vi sóng

Đây là phương pháp tiệt trùng nhanh và tiện dụng lại dễ mang đi. Mẹ có thể tiệt trùng đến 6 bình sữa trong vòng 2 phút với công suất 1100 – 1850W. Thế nhưng nhược điểm của phương pháp này là không tiệt trùng được bình thủy tinh và các vật dụng bằng kim loại. Cảnh báo với một vài vật dụng làm bằng melamine hay bình PC chứa BPA có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Conlatatca.vn

09:12:58 15/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.