Giấc ngủ của trẻ vào buổi trưa kéo dài bao nhiêu tiếng là đủ?

09:04:41 05/04/2019

Giấc ngủ của trẻ vào buổi trưa rất có lợi cho sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần trẻ. Vậy mẹ đã biết trẻ ngủ trưa bao lâu là đủ chưa? Cùng Conlatatca tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Lợi ích khi trẻ ngủ trưa

Tăng cường trí nhớ

Giấc ngủ của trẻ vào buổi trưa không chỉ có tác dụng làm giảm mệt mỏi mà còn giúp con tăng cường trí nhớ, nhanh nhẹn vào tỉnh táo hơn vào buổi chiều.

Trạng thái tinh thần tốt

Giấc ngủ của trẻ

Ngủ trưa giúp trẻ có tinh thần tốt

Sau nửa ngày hoạt động, cơ thể bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, con dễ trở nên cáu gắt, quấy khóc. Vì thế, trẻ cần thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, lấy lại tinh thần tốt vào buổi chiều. Việc cho con ngủ trưa đúng giờ, đủ giấc giúp não bộ của con hoạt động tốt hơn.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Giấc ngủ của trẻ vào buổi trưa không chỉ làm giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ mà còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật.

Tốt cho hoạt động tim mạch

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ ngủ trưa mỗi ngày sẽ làm giảm 37% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Giấc ngủ cho trẻ vào buổi trưa có thể làm giảm căng thẳng hệ tim mạch, giúp bé có trái tim khỏe mạnh. Không những thế, đây còn là cách đơn giản để giúp hạ huyết áp và cân bằng huyết áp trong cơ thể.

Tăng cường tiêu hóa

Trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, khả năng tiêu hóa kém nên bé dễ bị đầy bụng. Ngủ trưa là cách tuyệt hay giúp trẻ tăng cường tiêu hóa, giảm các triệu chứng trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

Giấc ngủ của trẻ buổi trưa bao lâu là đủ?

Trẻ sơ sinh dễ bị “choáng ngợp” bởi môi trường xung quanh nên có xu hướng ngủ suốt cả ngày. Thế nhưng, khi trẻ 3 tháng đến 6 tháng, con đã bắt đầu ổn định thói quen của mình và thường có những giấc ngủ ngắn vào buổi sáng và buổi chiều. Đây cũng là độ tuổi để con thiết lập một thói quen ngủ trưa cũng như thói quen sinh hoạt khác.

Giấc ngủ của trẻ buổi trưa có công dụng gì

Trẻ 1 tuổi có thể ngủ trưa khoảng 2 tiếng

Nói chung trẻ trong độ tuổi này thường có một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng trong khoảng 1 giờ, và ngủ trưa trong thời gian dài hơn khoảng gần 2 giờ. Với trẻ từ 1-2 tuổi, hầu hết các bé có thể không cần một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng nhưng vẫn cần ngủ trưa và thói quen này sẽ duy trì cho đến khi trẻ khoảng 4 tuổi.
Để giúp các bé chuyển đổi dễ dàng thói quen ngủ ngắn buổi sáng, mẹ nên cho con đi ngủ sớm hơn vào buổi tối. Như vậy, con sẽ tỉnh táo cả buổi sáng và không cần chợp mắt cho đến đầu giờ chiều. Thời gian chính xác cho một em bé ngủ trưa chủ yếu phụ thuộc vào chính trẻ.
Một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng, khi cố gắng thiết lập một lịch trình ngủ trưa, mẹ nên có kế hoạch cho trẻ ngủ khoảng 2 giờ sau khi trẻ thức dậy vào buổi sáng và sau khi trẻ ăn trưa. Ngoài ra, con yêu cũng cần một giấc ngủ ngắn thứ ba vào đầu buổi tối.
Thời gian để bé ngủ trưa sẽ giảm dần theo độ tuổi. Khi trẻ sơ sinh, trẻ có thể ngủ gần như suốt cả ngày. Nhưng khi trẻ 4 tháng tuổi sẽ cần khoảng 4 đến 6 giờ để ngủ trưa. Đến khi 6 tháng tuổi, trẻ có xu hướng ngủ ít hơn một chút, cần khoảng 3 đến 4 giờ. Khi trẻ 1 tuổi, bé cần khoảng 2-3 giờ để ngủ. Khi trẻ được 2 tuổi, bé của bạn sẽ chỉ cần một giấc ngủ ngắn trong khoảng 1 đến 2 giờ ngủ ban trưa.
Conlatatca.vn
09:04:41 05/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.