Điểm mặt những lý do không ngờ gây viêm phổi ở trẻ mẹ cần lưu ý

16:04:30 14/04/2018

Khi phát hiện trẻ bi ho nhiều ngày và những loại thuốc ho cũng không có hiệu quả. Nhiều bố mẹ lo lắng liệu đây có phải là tình trạng viêm phổi ở trẻ không?

Khi phát hiện con yêu có những tiếng ho dai dẳng, kéo dài nhiều ngày và những loại thuốc ho dần trở nên không còn hiệu quả. Nhiều bố mẹ lo lắng liệu đây có phải là tình trạng viêm phổi ở trẻ hay không? Sau đây, Conlataca sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa viêm phổi ở trẻ một cách hiệu quả. 

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ

Trẻ bị nhiễm lạnh

diem-mat-nhung-ly-do-khong-ngo-gay-viem-phoi-o-tre

Nhiễm lạnh là một trong những nguyên nhân gaay viêm phổi ở trẻ

Mùa đông hoặc những ngày gió nghịch mùa, nhiệt độ đột ngột xuống thấp nhiều mẹ không kiêng gió và ủ đủ ấm cho con có thể khiến bé dễ nhiễm lạnh. Thời gian sáng sớm và tối muộn là hai thời điểm lạnh nhất trong ngày, do đó mẹ nên hạn chế đưa trẻ sơ sinh ra ngoài trời.

Vào buổi đêm, mẹ thường đắp chăn cho con nhưng trẻ lại có thể cảm thấy điều ngược lại và đạp tung chăn ra và sau đó lại dễ nhiễm lạnh. Nếu mẹ không kịp thời phát hiện đắp lại chăn cho con nhiều lần trong đêm, bé dễ dàng viêm đường hô hấp và viêm phổi.

Ủ ấm trẻ quá kỹ

Nhiều bà mẹ lo lắng việc con yêu bị lạnh vào mùa đông nên đã ủ ẩm cẩn thận bằng nhiều lớp áo dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Việc ủ ấm quá mức có thể sẽ gây thêm bệnh cho trẻ.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh không giống như người lớn. Trẻ sẽ cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn. Bé thoát nhiệt qua da, nếu ủ bé kỹ quá, mồ hôi thoát ra không được bay đi mà sẽ thấm ngược trở lại vào phổi, gây các bệnh về hô hấp.

Thói quen sinh hoạt 

diem-mat-nhung-ly-do-khong-ngo-gay-viem-phoi-o-tre

Luồng gió quạt thẳng vào người trẻ khiến bé bị nhiễm lạnh, dễ dẫn đến viêm phổi

Vào mùa hè, con yêu thường cảm thấy nóng và đổ nhiều mồ hôi. Đó cũng là lý do nhiều mẹ bật điều hoà hoặc quạt liên tục ngày đêm, thậm chí để luồng gió quạt thẳng vào người trẻ khiến bé bị nhiễm lạnh, dễ dẫn đến viêm phổi.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng lạnh và ngoài trời quá lớn cũng khiến trẻ khó thích nghi, cộng thêm ngồi trong phòng điều hòa quá lâu khiến da và họng khô dẫn đến viêm đường hô hấp và viêm phổi ở trẻ.

Do quá trình sinh nở

Trẻ dưới 2 tuổi bị viêm phổi chủ yếu do các loại vi khuẩn như Listeria, Coli,… Nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi sinh do liên quan tới thời gian vỡ ối trước khi đẻ.

Cách phòng ngừa viêm phổi ở trẻ

diem-mat-nhung-ly-do-khong-ngo-gay-viem-phoi-o-tre

Cho trẻ tắm nước ấm là một trong những cách ngăn ngừa viêm phổi hiệu quả

Vào mùa hè thời tiết nắng nóng, do đó để phòng bệnh cho trẻ mẹ cần ghi nhớ những điều sau:

  • Không để trẻ ăn uống thức ăn quá lạnh.
  • Không cho trẻ nằm điều hòa với nhiệt độ quá lạnh hay nằm lâu trong nhiều giờ liền.
  • Nếu sử dụng quạt máy thì không nên để quạt ngay đầu trẻ mà nên để chế độ quay ở mức độ thấp hoặc trung bình.
  • Khi trẻ bị đổ mồ hôi, mẹ nên lau hoặc thay quần áo mới cho bé.
  • Dù trời nóng nhưng không nên để trẻ tắm nước lạnh, nên cho trẻ tắm nước ấm, không ngâm mình quá lâu và tránh tắm nơi có gió lùa.
  • Không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày dễ làm trẻ cảm lạnh do mồ hôi thấm ngược vào cơ thể.
  • Giữ phòng ngủ của trẻ thoáng mát, ấm áp không có khói thuốc lá hoặc khói bếp.

Nếu trẻ có những biểu hiện nhiễm khuẩn hô hấp cấp như cảm lạnh, viêm mũi, họng thì cần được phát hiện và xử lý sớm, chăm sóc tốt để ngăn chặn bệnh chuyển biến nặng thành viêm phổi.

Conlatatca.vn

16:04:30 14/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.