Có nên cho trẻ ngồi sớm và những điều lưu ý khi tập ngồi cho bé

11:01:58 08/01/2019

Trẻ tập ngồi là tiền đề quan trọng giúp cho con tập đứng và đi tốt hơn. Chính vì thế mà nhiều bố mẹ nôn nóng muốn con đạt được cột mốc này mà khi con mới biết lẫy đã mau chóng cho con tập ngồi. Vậy liệu có nên cho trẻ ngồi sớm hay không?

Có nên cho trẻ ngồi sớm không?

Có nên cho trẻ ngồi sớm hay không là điều mà hầu hết bố mẹ đều quan tâm bởi lo sợ con sẽ chậm phát triển hơn so với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, họ không biết rằng, điều này không hề mang lại lợi ích gì, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Có nên cho trẻ ngồi sớm

Việc tập cho trẻ ngồi sớm có thể ảnh hưởng cột sống của trẻ

Khi còn ở trong bụng mẹ, không gian dành cho bé rất hạn chế, để có lợi cho quá trình sinh nở nên xương của trẻ lúc này còn rất mềm. Sau khi ra đời, xương của trẻ mới dần phát triển, trở nên dài ra và cứng cáp hơn.

Như vậy, độ cứng và độ đàn hồi của xương ở trẻ sơ sinh rất yếu, dễ dàng bị biến dạng trong khi cơ bắp của trẻ còn chưa phát triển hoàn toàn. Chúng không thể chịu đựng được sự di chuyển quá sớm và quá nhiều. Chính vì thế, việc tập cho con biết ngồi sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương cột sống gây biến dạng cột sống của con.

Khi nào bố mẹ nên tập ngồi cho con?

Trẻ 4 tháng tuổi có phần cổ và đầu cứng cáp nên bạn có thể cho con tập những bài tập ngẩng cao đầu và giữ đầu khi lẫy. Khi trẻ vừa mới biết ngẩng cao, giữ được đầu và thân mình, bé sẽ rất thích thú với việc dùng cánh tay để nâng người lên. Bé tìm cách cân bằng cơ thể bằng cách hơi đổ người về phía trước, một hoặc hai tay chống xuống đất. Chính vì thế, đây được xem là thời gian thích hợp để tập ngồi cho bé.

Khi trẻ 5 tháng tuổi, con có thể tự ngồi dậy nhưng bố mẹ vẫn nên ở bên cạnh bé để giúp đỡ bé khi cần và đặt chăn xung quanh phòng trường hợp bé ngã. Khi 7-8 tháng tuổi, bé biết cách chống đẩy tay để ngồi lên và ngồi vững vàng mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn. Ngoài ra, bé có thể vùng vẫy tay theo ý thích và với lấy những thứ mà mình cần.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi tập ngồi cho trẻ

Để đảm bảo quá trình tập ngồi của con diễn ra an toàn, bố mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

Bố mẹ có nên cho trẻ ngồi sớm

Khi tập ngồi cho trẻ, bố mẹ nên đặt chăn mền xung quanh bé

  • Khi giữ trẻ trong lòng, mẹ hãy để trẻ ngồi dậy và cho bé tựa lưng vào người mẹ.
  • Mẹ có thể cho bé ngồi trong góc phòng, xung quanh đặt gối và chăn để tránh những tổn thương khi bé ngã.
  • Khi bé ngả người, mẹ không nên vội vàng dựng bé dậy, hãy để bé tự cố gắng ngồi thẳng dậy. Điều này giúp bé củng cố các cơ bắp cạnh sườn cho trẻ. Sau khoảng 30s, mẹ thấy bé chưa thể ngồi dậy được thì có thể giúp đỡ.
  • Trong giai đoạn bé tập ngồi, mẹ có thể mua thiết bị tập ngồi để hỗ trợ trẻ. Nó sẽ hỗ trợ lưng dưới, giúp trẻ thẳng lưng, gáy, cổ.
  • Mỗi ngày mẹ nên cho bé tập ngồi khoảng 10-15 phút. Mẹ cũng cần chắc chắn rằng, vị trí mà trẻ ngồi an toàn, bằng phẳng.
  • Nếu mẹ muốn cùng bé tập, hãy để bé trên bụng, dùng tay và đùi đỡ trẻ, tay mẹ bám chắc vào tay trẻ rồi từ từ thả tay ra để trẻ tự ngồi. Mẹ có thể thực hiện động tác này 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10 phút, cho đến khi bé có thể ngồi vững.

Và điều cuối cùng Conlatatca muốn chia sẻ đó chính là, mỗi bé có một mốc thời gian phát triển khác nhau nên bố mẹ không cần quá lo lắng khi con châm biết ngồi nhé. Theo nghiên cứu, có đến 80% trẻ có thể ngồi vững vàng khi 8 tháng tuổi dù có hay không sự hỗ trợ của mẹ.

Conlatatca.vn

11:01:58 08/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.