Cho trẻ ăn dặm sớm có giúp con thông minh, bụ bẫm hơn các bạn không?

11:02:13 18/02/2019
1

Nhiều bố mẹ cho trẻ ăn dặm sớm với mong muốn con sẽ bụ bẫm và cao lớn hơn các bạn. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, việc ăn dặm sớm có thể khiến trẻ gặp phải nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cho trẻ ăn dặm sớm có sao không?

Một số bà mẹ vì lý do nào đó mà cho trẻ ăn dặm sớm, từ khoảng 3,5 đến trước 4 tháng tuổi. Ngoài ra, không ít người cho rằng, việc cho con ăn bột sớm sẽ giúp con mau lớn, cứng cáp và bụ bẫm hơn. Một số mẹ thì không chọn mua bột ăn dặm bán sẵn mà tự dùng nước cháo, nước cơm cho con tập ăn bởi họ nghĩ rằng điều này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ rằng, thời điểm tốt nhất để tập ăn dặm cho con là từ 5 – 6 tháng tuổi hoặc để an toàn, mẹ nên đợi đến thời điểm ăn dặm thích hợp cho con. Với những trẻ sinh non thì thời gian bắt đầu ăn dặm của con sẽ muộn hơn.

Cho trẻ ăn dặm sớm

Mẹ không nên cho con ăn dặm khi con chưa được 6 tháng tuổi

Việc cho trẻ ăn dặm sớm dù là bột hay nước cháo đều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa của con và có thể khiến con đi phân sống. Nguyên nhân là do từ khi con chào đời, con chỉ quen với việc tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, việc ăn dặm quá sớm sẽ khiến hệ tiêu hóa của con bị quá tải, gây rối loạn tiêu hóa.

Không những thế, việc cho trẻ ăn dặm sớm sẽ không giúp con trông bụ bẫn hơn mà còn khiến con có thể bị suy sinh dưỡng. Việc trẻ ăn bột sớm khiến con cảm thấy no bụng nhưng lại giảm cảm giác thèm bú, dẫn tới kém bú. Ngoài ra, ăn nhiều bột còn gây tình trạng loạn chuyển hóa – tăng đào thải canxi ra nước tiểu, gây còi xương.

Một số bé cơ địa dễ dị ứng, việc cho trẻ ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ dị ứng ở bé. Kèm theo dị ứng là đau bụng và tăng tỷ lệ bị bệnh chàm.

Dấu hiệu trẻ có thể bắt đầu ăn dặm

Nếu bố mẹ quan sát trẻ có những dấu hiệu sau đây thì đó chính là thời điểm thích hợp để tập cho trẻ ăn dặm rồi đấy:

  • Sau khi bú no sữa, bé vẫn còn khóc và đòi bú thêm.
  • Bé có vẻ không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay.
  • Trước đây bé ngủ suốt đêm, bây giờ thì bé lại thức dậy đòi bú.
  • Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi ngủ chợp mắt.
  • Bé trông rất hứng khởi khi bố mẹ ăn và dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà mọi người đang cầm.
  • Mẹ cũng nên lưu ý rằng tuổi sớm nhất được khuyến cáo cho việc ăn dặm là 17 tuần.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Nếu mẹ tìm mua được loại bột ăn dặm uy tín bên ngoài thị trường, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất cho trẻ thì có thể yên tâm sử dụng.

Trong trường hợp muốn tự nấu các món ăn dặm cho con, mẹ cần đảm bảo thực đơn ăn dặm phải bao gồm đầy đủ 4 nhóm là tinh bột, đạm, dầu ăn và rau để cung cấp vitamin cho trẻ.

Cho trẻ ăn dặm sớm

Mẹ nên chuẩn bị thực đơn ăn dặm đa dạng cho trẻ

Mẹ nên thường xuyên đổi món cho trẻ để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Không nên nấu một nồi cháo ăn cả ngày, hâm đi hâm lại cháo sẽ mất vitamin và cũng không còn thơm ngon. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng chính những nguyên liệu đi chợ mỗi ngày của mình, chịu khó nấu đổi món cho trẻ 3 bữa/ngày.

Nhiều gia đình có thói quen dùng nước thịt hoặc nước hầm xương để giữ toàn bộ chất dinh dưỡng và tinh túy nằm trong nước hầm. Có mẹ suốt giai đoạn con 6-7 tháng chỉ cho con ăn một món cháo nấu loãng, nghiền nhuyễn, trộn với nước hầm. Thực tế cho thấy, nước hầm chỉ cho vị ngọt và mùi thơm nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng. Thay vào đó, mẹ nên băm nhuyễn, nghiền nhỏ các loại thực phẩm, nấu thật mềm cho trẻ ăn cả “cái”.

Conlatatca.vn

11:02:13 18/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.