Chỉ cần nhớ 5 điều sau đây, bé sẽ thật khỏe trong mùa đông lạnh giá này

15:12:16 15/12/2015

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc không hề dễ dàng, nhất là đối với các bà mẹ lần đầu sinh con. Do sức đề kháng chưa được hoàn thiện, nên việc chăm sóc trẻ vào mùa lạnh thường "gian nan" hơn mùa nóng. Vậy cần phải bảo vệ con như thế nào trong những ngày lạnh giá này? Các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những tuyệt chiêu sau đây nhé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc không hề dễ dàng, nhất là đối với các bà mẹ lần đầu sinh con. Do sức đề kháng chưa được hoàn thiện, nên việc chăm sóc trẻ vào mùa lạnh thường “gian nan” hơn mùa nóng. Vậy cần phải bảo vệ con như thế nào trong những ngày lạnh giá này? Các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những tuyệt chiêu sau đây nhé.

Giữ ấm cho trẻ

Đây là vấn đề đầu tiên quan trọng nhất trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông mà các mẹ cần ghi nhớ. Vào mùa này, trẻ sơ sinh cần được mặc nhiều áo để giữ ấm vì khả năng điều hoà thân nhiệt của trẻ sơ sinh còn rất kém, không thể tự tăng nhiệt độ để giữ ấm cho bản thân, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên rất dễ bị cảm lạnh, ho và sốt.

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

VIệc giữ ấm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng vào mùa lạnh.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông, việc giúp con cảm thấy ấm áp đặc biệt rất quan trọng. Mẹ nên lưu ý “chăm sóc” kỹ vùng đầu, bởi đây là phần dễ bị mất nhiệt nhất. Mẹ có thể cho bé đội mũ, đeo bao tay, chân và mặc quần áo ấm cho con. Mẹ cần phải cài áo cho con cẩn thận để áo không bị bung ra, vì trẻ thường hay ngọ nguậy để cố gắng mở nút gài hay khóa áo.

Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý mặc áo vừa đủ ấm cho con thôi nhé! Mặc áo quá dày hoặc chất liệu áo không thoáng khí có thể khiến con đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể khiến trẻ sơ sinh cảm lạnh, thậm chí có thể khiến bé bị viêm phổi nếu không được lau khô kỹ.

Tăng sức đề kháng cho bé trong mùa lạnh

Mẹ nên cho con bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời, vì trong sữa mẹ có chất kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng và phòng chống nhiễm bệnh cho trẻ một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc mẹ ôm con trong lòng khi cho con bú cũng là cách mẹ giúp con được giữ ấm nhờ thân nhiệt của mẹ truyền sang.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹ nên cho con bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh cũng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Theo nghiên cứu, vitamin D có trong ánh nắng mặt trời không chỉ giúp xương phát triển mạnh khỏe mà còn giúp trẻ duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vào mùa lạnh, những ngày có nắng thường rất hiếm hoi, nên mẹ nhớ tranh thủ nhé cho con tắm vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn.

Dưỡng ẩm cho trẻ

Vào mùa đông, da của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi, vì vậy, mẹ đừng quên chăm sóc da cho trẻ nhé. Mẹ hãy chăm sóc làn da của trẻ trong mùa đông bằng cách giữ ấm và dưỡng ẩm. Trước khi tắm, mẹ nên thoa dầu dưỡng cho con, dầu sẽ làm mềm da và giữ trẻ luôn cảm thấy được ấm áp.

Đặc biệt một vấn đề nữa đó là vào mùa đông trẻ sơ sinh cũng gặp tình trạng môi khô và nứt nẻ giống như người lớn, các mẹ cần ghi nhớ điều này khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhé. Mẹ có thể dùng son dưỡng hoặc dầu trẻ em thoa lên môi để môi con được mềm hơn. Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm các sản phẩm dưỡng từ thiên nhiên, không hóa chất và độc hại.

Nhiệt độ phòng cho trẻ

Mẹ nên duy trì nhiệt độ phòng trong khoảng 26-28 độ C để con cảm thấy thoải mái nhất. Phòng của bé cần thoáng khí nhưng không được có gió lùa đâu mẹ nhé! Nếu trời quá lạnh, mẹ có thể sử dụng máy sưởi, quạt sưởi để giữ ấm cho bé. Tuy nhiên, không nên sử dụng lò than vì chúng có thể khiến con bị ngộ độc khí CO2.

Tắm cho trẻ

Tuy là mùa lạnh, nhưng việc tắm cho trẻ vẫn rất cần thiết trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không nên tắm cho con quá thường xuyên, mẹ chỉ cần tắm cho trẻ 2- 3 lần một tuần là đủ.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Việc tắm cho trẻ vẫn rất cần thiết trong mùa lạnh.

Mẹ chỉ nên tắm cho con bằng nước ấm khoảng 5-7 phút, trong phòng kín gió. Không nên tắm cho con lúc bé vừa thức dậy, bởi khi không tỉnh táo, nhiệt độ cơ thể bé sẽ xuống thấp và việc cởi quần áo lúc này sẽ khiến con bị lạnh. Trước khi tắm cho bé, mẹ nên bế con chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ được truyền sang cho con.

Sau khi tắm xong cho trẻ, mẹ nên nhanh chóng lau thật khô cho con bằng khăn và đặc biệt lưu ý giữ ấm và lau khô gan bàn chân của con ngay sau khi tắm nhé!

Conlatatca.vn

15:12:16 15/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.