Chăm sóc trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần chuẩn như bác sĩ

08:04:35 12/04/2018

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần là vấn đề khiến nhiều bố mẹ quan tâm. Họ không biết đi ngoài như thế nào là bất thường và làm gì để chăm sóc trẻ.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần là vấn đề khiến bố mẹ vô cùng quan tâm. Bố mẹ lo lắng không biết đi ngoài như thế nào là bất thường và làm gì để chăm sóc trẻ khi rơi vào tình trạng đó. Bài viết sau đây, Conlatatca sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường?

cham-soc-tre-so-sinh-di-ngoai-nhieu-lan

Mẹ không nên quá cứng nhắc, miễn con yêu vẫn tăng cân đều và trông thấy khỏe là được

Để nhận biết trẻ đi ngoài như thế nào là bình thường, tốt nhất là cần kiểm tra số lần trẻ đi ngoài mỗi ngày và màu sắc phân của trẻ.

  • Nếu trẻ bú mẹ, phân thường sẽ có màu xanh lá cây- nâu hay vàng- xanh lá.
  • Nếu trẻ bú sữa công thức, phân sẽ có màu nâu- vàng.
  • Nếu trẻ đang ăn dặm, màu sắc của phân sẽ giống với màu của thức ăn. Ngoài ra, cũng sẽ có một ít mẩu vụn thức ăn ( rau, cá, tôm,…) điều này là bình thường vì cơ thể bé chưa tiêu hóa được hết.
  • Đối với trẻ sơ sinh đang uống thuốc thì màu sắc của phân cũng có chút thay đổi. Chẳng hạn như uống kháng sinh thì phân có màu cam hơn còn uống bổ sung sắt thì phân có đốm đen.

Tuy nhiên, mẹ không nên quá cứng nhắc, miễn con yêu vẫn tăng cân đều và trông thấy khỏe là được.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày thế nào là bất thường?

cham-soc-tre-so-sinh-di-ngoai-nhieu-lan

Trẻ khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, có thể sốt là những dấu hiệu bất thường ở trẻ

Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày mà có các dấu hiệu sau thì cha mẹ cần lưu ý vì đây là biểu hiện bệnh lý:

  • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng đi ngoài từ 8 – 10 lần/ngày, trẻ từ 3 đến 6 tháng đi ngoài 4 – 5 lần/ngày, trẻ trên 6 tháng 3 lần/ngày. Phân lỏng nhiều nước, có chất nhầy và sủi bọt, phân có thể có màu xanh, mùi tanh, có thể lẫn máu
  • Trẻ khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, có thể sốt
  • Có dấu hiệu mất nước như khóc không ra nước mắt, tiểu ít hoặc không tiểu, da nhăn nheo, mắt trũng, thóp lõm
  • Nếu cha mẹ thấy trẻ đi ngoài kèm các triệu chứng trên thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Mẹ có chế độ ăn uống hợp lý

cham-soc-tre-so-sinh-di-ngoai-nhieu-lan

Sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi các loại thức ăn có hại sẽ giúp tránh được chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ và đi ngoài nhiều lần

Việc mẹ ăn uống đầy đủ chất và hợp lý sẽ giúp nguồn sữa của mẹ trở thành một loại thuốc có thể giúp bé khỏi bệnh nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi các loại thức ăn có hại sẽ giúp tránh được chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ và đi ngoài nhiều lần.

Cho bé ăn dặm nhẹ nhàng

Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi thì mẹ không nên cho bé ăn dặm, vì lúc này hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa ổn định và còn rất non nớt.

Còn đối với những bé trên 6 tháng tuổi thì mẹ cho bé ăn dặm những món đã được nghiền nát hoặc xay nhuyễn để dễ tiêu hóa. Mỗi lần ăn một ít, chia nhỏ bữa ăn ra để dạ dày trẻ có thời gian tiêu hóa. Đặc biệt cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước dẫn đến suy hô hấp.

Bổ sung dung dịch bù chất điện giải

cham-soc-tre-so-sinh-di-ngoai-nhieu-lan

Trong trường hợp trẻ đi ngoài nhiều lần do bị tiêu chảy thì mẹ cần bổ sung dung dịch bù chất điện giải oresol

Trong trường hợp trẻ đi ngoài nhiều lần do bị tiêu chảy thì mẹ cần bổ sung dung dịch bù chất điện giải oresol và pha theo tỷ lệ được hướng dẫn. Hoặc mẹ cũng có thể tự nấu nước cháo muối theo tỷ lệ: 1 nắm gạo (50g), 6 chén nước sạch và 1 ít muối (3,5g) đun cho nhừ rồi lọc lấy nước cho trẻ uống.

Không tự ý dùng thuốc kháng sinh

Khi thấy bé có dấu hiệu đi ngoài nhiều lần thì bố mẹ không nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Đưa bé đến bệnh viện

Nếu bé đi ngoài nhiều lần kèm theo những dấu hiệu như đi ngoài ra máu, sốt cao, hay khát nước, bỏ bú…thì hãy đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

08:04:35 12/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.