Cẩm nang giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon theo từng giai đoạn phát triển

11:09:07 07/09/2016
1

Trẻ ở từng độ tuổi sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau, cho nên, mẹ cần nắm bắt được điều này để có thể vận dụng một vài mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon một cách hợp lý, chứ không phải lúc nào cũng bắt bé phải ngủ thật nhiều thì mới tốt.

Trẻ ở từng độ tuổi sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau, cho nên, mẹ cần nắm bắt được điều này để có thể vận dụng một vài mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon một cách hợp lý, khoa học nhất chứ không phải lúc nào cũng bắt bé phải ngủ thật nhiều thì mới tốt.

Hãy thử áp dụng những lời khuyên sau đây để cả bạn và bé có được 1 giấc ngủ ngon mỗi đêm nhé.

Giấc ngủ của bé từ lúc mới sinh đến 3 tuần tuổi

Giai đoạn này trẻ sẽ cần ngủ khoảng 16-20 tiếng/ngày và sau mỗi 2-3 tiếng, bé sẽ tự thức dậy để ti sữa một lần, tất nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau, mà phần nhiều phụ thuộc vào độ tuổi, môi trường và cách chăm sóc của “nhị vị phụ huynh”.

Cho đến khi được 3 tuần tuổi, giấc ngủ của trẻ sơ sinh vẫn chưa ổn định, do đó, mẹ phải “chịu cực” để bé ngủ theo nhu cầu của mình và thức-ngủ cùng bé.

Điều mẹ cần làm trong thời gian này là giúp bé từ từ phân biệt ngày và đêm, để việc rèn “nếp ngủ” của bé ở những tuần tiếp theo dễ dàng hơn. Vào ban ngày, mẹ nên mở cửa số để ánh sáng chiếu vào phòng và cho bé tắm nắng vào mỗi buổi sáng, đồng thời để mọi âm thanh diễn ra một cách bình thường như tiếng tivi, tiếng người nói chuyện, kể cả khi bé đang ngủ. Mẹ cũng nên tiến hành các hoạt động khác như chơi đùa cùng bé, cho bé nghe nhạc, đọc truyện,…Còn vào ban đêm, mẹ nên hạn chế bớt các tiếng ồn và tắt đèn khi dỗ bé ngủ. Điều quan trọng là khi bé quấy khóc giữa các giấc ngủ, mẹ đừng vội dỗ dành mà nên để riêng cho bé khoảng 5 phút để bé tự ru ngủ trở lại. Nếu sau 5 phút, bé vẫn khóc thì mẹ hãy dỗ nhẹ nhàng khoảng 2 phút rồi lại để cho bé tự ngủ.

Trong trường hợp bé vẫn tiếp tục thức giấc sau đó thì mẹ hãy giãn cách thời gian cho bé tự ngủ lên 10, 15, 20,… phút cho tới khi bé ngủ hẳn. Khi dỗ bé ngủ lại, mẹ không nên bật đèn hay tạo ra tiếng động mạnh để bé hiểu rằng, lúc này vẫn là ban đêm và bé cần ngủ tiếp.

mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Hãy tập trẻ sơ sinh tự ngủ lại khi bé giật mình tỉnh giấc

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 2-4 tháng tuổi

Khi đạt được độ tuổi này, giấc ngủ của trẻ sơ sinh đã dần ổn định hơn và nhiều bé có thể ngủ suốt đêm, tuy nhiên “suốt đêm” ở đây mẹ nên hiểu là ngủ tám tiếng liền mạch, từ giữa đêm đến 5 giờ sáng, hoặc từ 10 giờ đêm tới 6 giờ sáng, nhưng một số trẻ vẫn chưa thể ngủ giấc dài vào ban đêm cho đến khi lớn hơn chút nữa.

Mẹ vẫn cần tiếp tục việc điều chỉnh giấc ngủ của bé, bằng cách chọn cho bé một thời gian ngủ cố định, thông thường, giờ ngủ tốt nhất của bé là khoảng 19h30 đến 21 giờ. Để tập cho bé đi ngủ đúng giờ và ngon giấc trong suốt đêm, mẹ có thể tạo ra một thói quen, chẳng hạn như hát ru bé ngủ, cho bé nghe nhạc không lời, tắt hết đèn rồi đặt bé vào nôi, đọc cho bé nghe một câu chuyện. Những hoạt động này giúp bé dần nhận thức được giờ ngủ của mình.

Tương tự như ở tháng trước, khi bé giật mình tỉnh giấc, mẹ nên cho bé thời gian tự ngủ lại và nên nhớ là nếu như mẹ bế bé lên dỗ ngủ, thì khi bé vừa thiu thiu ngủ, mẹ nên đặt bé xuống giường hoặc cũi của mình, đừng đợi đến khi bé ngủ say, vì điều này có thể tạo thói quen xấu cho bé là ngủ trên tay mẹ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi trở lên

Trẻ sẽ ngủ ngon hơn khi cảm thấy thoải mái, cả về quần áo, nhiệt dộ phòng, môi trường xung quanh và tã lót. Cho nên, mẹ hãy kiểm tra kỹ các yếu tố có thể tác động đến giấc ngủ của bé trước khi dỗ bé ngủ.

Cuối cùng, hãy nhớ luôn đặt bé nằm ngủ ở tư thế ngửa và ở nơi không có khói thuốc. Và giữ cho giường của bé không có chăn, gối, đồ chơi hay tấm chắn giường, vì những thứ đó có thể gây nguy cơ ngạt thở.

Conlatatca.vn

11:09:07 07/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.