Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông giúp bé không bị cảm lạnh

10:06:54 17/06/2016
1

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá nên nhiều mẹ thường ngại cho bé tắm mà chỉ lau qua người. Tuy nhiên nếu bé không được tắm, cơ thể không sạch sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Do đó, dù là mùa đông, mẹ vẫn nên tắm rửa thường xuyên cho bé. Bài viết dưới đây của Conlatatca sẽ hướng dẫn mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông để bé không bị cảm lạnh nhé.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá nên nhiều mẹ thường ngại cho bé tắm mà chỉ lau qua người. Tuy nhiên, nếu bé không được tắm, cơ thể không sạch sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Do đó, dù là mùa đông, mẹ vẫn nên tắm rửa thường xuyên cho bé. Bài viết dưới đây của Conlatatca sẽ hướng dẫn mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông để bé không bị cảm lạnh nhé.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Vào mùa đông, khoảng 2 – 3 ngày, mẹ mới nên cho bé tắm một lần. Trong các ngày không tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ vẫn cần lau qua người cho bé, nhất là ở những vùng da nhiều nếp gấp và phải vệ sinh hàng ngày như cổ, nách, bẹn, cơ quan sinh dục, hậu môn,…

Thời điểm tốt nhất để cho bé tắm vào mùa đông là từ 10 – 10h30 sáng hoặc từ 13 – 16h chiều. Không cho bé tắm vào sáng sớm hay chiều muộn, khi đó thời tiết giá lạnh sẽ làm cho bé dễ bị cảm. Mẹ cũng không nên để bé tắm lúc bé đói hoặc no, vì các động tác kì cọ của mẹ có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Vào mùa đông, cách 2 – 3 ngày, mẹ mới cho bé tắm một lần.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Trước khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

  • 2 chậu nước đã được đun sôi, một để đặt bé vào tắm, một để tráng sau cùng, nhiệt độ nước cần duy trì ở mức khoảng 38 độ C. Còn mực nước trong chậu cao khoảng 13cm sao cho khi đặt bé vào sẽ tới vai của bé.
  • 2 khăn xô: một để rửa mặt, một để lau khô đầu nếu gội đầu cho bé.
  • Khăn xô mỏng cỡ to và khăn tắm dày dùng để choàng cho bé sao khi tắm xong.
  • Quần áo định cho bé mặc bao gồm: áo, quần, bao tay chân, mũ.

Cách tắm cho bé chi tiết như sau:

– Rửa mặt: mẹ nhúng khăn xuống nước ấm lau sạch vùng mặt và phía trước, sau vành tai. Đối với mắt, mẹ cần dùng một khăn riêng khác lau từ khóe mắt tới đuôi mắt.

– Gội đầu cho bé bằng cách làm ướt tóc, thoa dầu gội rồi gội thật sạch lại bằng nước ấm. Lau khô đầu sau khi gội.

– Tắm toàn thân: Mẹ cởi tã, nếu có phân thì hãy rửa sạch rồi mới cho bé vào trong chậu. Khi đặt bé vào chậu, nhớ giữ đầu và cổ bé thật vững rồi thoa sữa tắm làm sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Cuối cùng, dội lại bằng nước sạch. Các động tác này đòi hỏi mẹ phải thực hiện một cách nhanh chóng để tránh cơ thể bé bị mất nhiệt.

– Sau khi tắm xong: Lau khô cả người bé, chú ý các vùng da gấp như cổ, nách, tay, bẹn, chân của bé. Rồi quấn khăn dày ủ ấm bé. Nếu mẹ thấy môi bé bị tái đi vì lạnh thì hãy đợi tới khi môi bé hồng trở lại thì mới mở khăn. Mẹ nên mở từng phần, tới đâu mặc quần áo cho bé tới đó.

hướng dẫn mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Sau khi tắm xong, mẹ nhớ ủ ấm bé thật kỹ trong khăn nhé.

Những lưu ý khi tắm cho bé vào mùa đông

– Nếu trong phòng tắm có đèn sưởi, mẹ hãy bật nó trước khi tắm cho bé để làm nóng nhiệt độ của phòng khoảng 28 – 30 độ C. Mẹ có thể hơ qua quần áo của bé trên đèn sưởi, như vậy, khi mới mặc, bé sẽ không cảm thấy lạnh. Ngoài các thiết bị sưởi bằng điện, mẹ tuyệt đối không mang lò than vào phòng tắm để sưởi ấm cho bé.

– Dù có thiết bị sưởi hay không, phòng tắm vẫn cần khuất gió, thông thoáng, sạch sẽ. Mẹ nhớ đóng toàn bộ cửa ra vào trước khi tắm nhé.

– Một số mẹ thường áp dụng cách tắm từng bộ phận cho bé. Tuy nhiên cách này sẽ khiến bé sợ nước và thời gian tắm lâu hơn, càng làm tăng nguy cơ cảm lạnh. Mẹ nên thả người bé vào nước ấm, chỉ cần đỡ lấy cổ và đầu của bé.

Conlatatca.vn

10:06:54 17/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.