“Bỏ túi” bí kíp chăm sóc bé 4 tháng bị ho “chuẩn không cần chỉnh”

15:03:31 28/03/2018
1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé 4 tháng bị ho nhưng thường là do nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh ho thông thường sẽ tự khỏi sau vài ngày hoặc 1 tuần, tuy nhiên nếu trẻ bị ho kéo dài thì cần phải có phương pháp điều trị phù hợp. Vì vậy, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem cách chăm sóc bé 4 tháng bị ho như thế nào vừa an toàn vừa hiệu quả nhé!

Nguyên nhân khiến bé 4 tháng bị ho

Ho là một phản xạ tự nhiên nhằm giúp bảo vệ cơ thể trước những nguyên nhân gây bệnh và tống các chất bài tiết hoặc dị vật bám vào đường hô hấp ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân khiến bé 4 tháng bị ho như: cảm lạnh, viêm tiểu phế quản, trào ngược dạ dày, viêm họng…

bo-tui-bi-kip-cham-soc-be-4-thang-bi-ho-chuan-khong-can-chinh

Trẻ sơ sinh dễ bị ho khi thời tiết thay đổi, bé bị viêm họng…

Cách chăm sóc khi bé 4 tháng bị ho

Về ăn uống

Khi bé 4 tháng bị ho thì mẹ cần bổ sung thêm các loại rau nhiều vitamin A, các loại trái cây tươi nhiều vitamin C…để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé ăn những món có nhiều nước loãng và dễ tiêu hóa chư cháo, súp…

Mẹ tránh cho bé ăn những món nhiều dầu mỡ, những món chiên xào…để tránh khiến dạ dày bé bị khó tiêu.

Cho bé uống nhiều nước hơn bình thường, mẹ cũng có thể thay nước bằng các loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe của bé.

bo-tui-bi-kip-cham-soc-be-4-thang-bi-ho-chuan-khong-can-chinh

Bổ sung thêm các loại rau nhiều vitamin A, các loại trái cây tươi nhiều vitamin C…để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Làm sạch mũi cho bé 4 tháng bị ho

Nhiều bé 4 tháng bị ho thường sẽ đi kèm nghẹt mũi, vì vậy mẹ nên thông mũi của bé bằng cách dùng giấy mềm vo thành que rồi đưa vào mũi trẻ, làm cho đến khi sạch nước mũi là được.

Trường hợp nước mũi quá nhiều gây đặc gây nghẹt mũi bé thì mẹ nên dùng dung dịch natriclorua 0,9% nhỏ 2 – 3 giọt mỗi bên mũi, sau đó dùng giấy mềm làm sạch mũi bé.

bo-tui-bi-kip-cham-soc-be-4-thang-bi-ho-chuan-khong-can-chinh

Mẹ có thể dùng dung dịch natriclorua 0,9% để làm sạch mũi bé

Uống thuốc

Nhiều mẹ khi vừa thấy bé bị ho hay khò khè nghẹt mũi là lập tức cho bé uống thuốc kháng sinh, tuy nhiên đây lại là một sai lầm gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé.

Vì vậy, khi bé bị ho thì điều đầu tiên mẹ cần làm là áp dụng các biện pháp nêu trên và xem xét bệnh tình có bé có thuyên giảm hay không, nếu bé vẫn không khỏi và bệnh có nguy cơ nặng thêm thì nên đưa bé đến bệnh biện để được khám và điều trị kịp thời. Lúc này, nếu bé có uống thuốc thì cũng đã được sự đồng ý của bác sĩ nên sẽ không sao.

Áp dụng các bài thuốc dân gian

Trong trường hợp bé chỉ bị ho nhẹ, thì mẹ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian, dùng các nguyên liệu thực vật tự nhiên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà lại còn mang lại hiệu quả rất tốt.

Một số bài thuốc chữa ho dân gian như: quất hấp mật ong, húng chanh đường phèn vá lá hẹ, phật thủ và mạch nha, diếp cá và nước vo gạo, nước giá luộc…

bo-tui-bi-kip-cham-soc-be-4-thang-bi-ho-chuan-khong-can-chinh

Hẹ chưng đường phèn là bài thuốc dân gian chữa ho cho trẻ bé 4 tháng tuổi an toàn và hiệu quả

Conlatatca.vn

15:03:31 28/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.