Để đảm bảo được giấc ngủ cho trẻ khi 4 tháng tuổi, mẹ phải tập cho trẻ có thói quen ngủ đủ giấc ngay từ bé. Vì mỗi bé có một cơ địa và sự phát triển khác nhau do đó nhu cầu ngủ trong một ngày cũng rất khác nhau. Do đó, cha mẹ cần tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ ngủ.Thông thường, khi ngủ đủ giấc, trẻ sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi.

Nếu trường hợp con không thích ngủ đêm dài hoặc những giấc ngủ ban ngày chỉ kéo dài được 30 – 45 phút thì mẹ nên có giải pháp để giúp con cải thiện được giấc ngủ của mình, bằng việc quan sát những biểu hiện hằng ngày của con, đặc biệt là sắp đến giờ cho trẻ ngủ.

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon?

giac-ngu-cua-tre-4-thang-tuoi

Tập thói quen ngủ đúng giờ cho bé là điều cần thiết, nhưng đừng quá máy móc.

Tập thói quen ngủ đúng giờ cho bé là điều cần thiết, nhưng đừng quá máy móc. Ngoài ra, mẹ đừng bắt con lên giường đúng ” giờ G” mà quên mất rằng bé vẫn cần có thời gian để dỗ giấc ngủ sao? Tốt nhất, khoảng một tiếng trước khi bé say giấc, mẹ cho bé vào giường, kéo rèm, bật đèn ngủ, tạo môi trường thoải mái. Mẹ có thể tắm hoặc lau người sơ qua cho bé bằng nước ấm, thay quần áo và bỉm để bé thêm dễ chịu.

Giảm thiểu tối đa các yếu tố ngoại cảnh như ánh sáng, tiếng ồn vì chúng làm cho giấc ngủ của trẻ không sâu và rất dễ thức giấc. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như trẻ no hay đói, tư thế ngủ, chỗ ngủ, vấn đề vệ sinh thân thể cho trẻ,…

Nhiệt độ trong phòng bé nên giữ trên 26 độ C là tốt nhất. Nếu quá nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, gây nguy hiểm cho bé. Quá lạnh sẽ làm bé dễ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp.

Conlatatca.vn