8 lưu ý giúp việc tập cho bé bú bình “nhẹ tựa lông hồng”

17:12:01 15/12/2015
1

Chuyển sang giai đoạn bú bình là một dấu mốc quan trọng đối với trẻ sơ sinh, giúp bé tập quen dần với những thứ lạ lẫm và không còn phụ thuộc vào hơi mẹ để mẹ có thể yên tâm khi đi làm những việc khác nhạu. Chính vì vậy mẹ cần lưu ý những điều sau đây để có thể tập cho bé bú bình một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Chọn loại bình

Bình có hai loại là bình nhựa và bình thủy tinh. Bình nhựa có ưu điểm là nhẹ và không dễ vỡ trong khi bình thủy tinh lại bền hơn. Khi chọn bình nhựa mẹ cần xem xét kỹ thành phần, tránh mua phải bình có chứa chất BPA (là một chất làm cho hệ sinh dục và não bé phát triển bất thường).

Chọn núm vú

Núm vú mẹ cần chọn dựa trên chất liệu, kích cỡ và hình dáng.

Chất liệu tùy theo độ tuổi của bé mà chọn loại thích hợp. Với những bé nhỏ, vài tháng tuổi, mẹ nên lấy loại cao su vì nó mềm mại tạo cảm giác giống ti mẹ. Còn đối với những bé đã mọc răng, mẹ hãy chọn loại silicon, loại này rất bền, cứng, giữ được dáng lâu, ít mùi lạ nên bé có thể cắn, nhai “thoải mái”.

Khi bé mới tập bú bình, mẹ nên chọn kích cỡ nhỏ nhất tương ứng với tốc độ sữa chảy chậm nhất. Mẹ có thể thử cho núm vú nếu thấy chảy từ 2 – 3 giọt/ giây là được.

Hình dáng ti giả nên tròn đầy, có đáy rộng để tạo cảm giác giống ti thật. Nếu núm vú đã bạc màu, bị mòn thì mẹ nên thay bằng cái mới. Thông thường, mẹ nên thay núm vú từ 2 – 3 tháng một lần nhằm đảm bảo vệ sinh.

Baby

Đối với bé vài tháng tuổi, mẹ nên chọn núm vú cao su mềm mại cho bé tập bú bình

Vệ sinh dụng cụ sạch sẽ

Lần đầu tiên sử dụng, mẹ hãy khử trùng núm vú và bình sữa trong nước sôi ít nhất 5 phút. Sau mỗi lần dùng, mẹ nên vệ sinh bằng cách rửa trong nước nóng với xà bông và một bàn chải chuyên dụng rồi phơi tại nơi khô ráo.

Làm ấm sữa

Làm ấm sữa trước khi cho bú sẽ khiến bé thích thú hơn. Nhất là đối với mẹ đi làm để sữa trong tủ lạnh. Mẹ có thể làm ấm bằng cách để bình sữa trong 1 tô nước nóng hoặc dùng bình giữ nhiệt.

Mẹ tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa vì nó có thể gây ra sự biến dạng ở bình sữa, nhiệt độ cao trong lò sẽ tiêu hủy lượng chất dinh dưỡng có trong sữa.

Cẩn thận với lương khí thừa có trong bình

Mẹ nên chú ý trong quá trình pha sữa cho bé để hạn chế tối đa lượng khí thừa có trong sữa vì nó dễ gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng ở trẻ. Khi pha sữa, mẹ cần lưu ý những điều sau: tránh rót sữa quá cao, không lắc bình sữa, sau khi pha để sữa từ 5 -10 phút cho tan bọt khí, trước khi cho bé uống hãy thử ra tay trước để đảm bảo không còn khí thừa trong bình và sử dụng loại bình nhỏ để đựng đầy sữa cho mỗi lần bú.

Tư thế bú

Khi tập cho bé bú bình, phải đảm bảo đầu bé cao hơn phần cơ thể còn lại. Mẹ nên quan sát các phản ứng của bé, xem bé có bị sặc hay trớ sữa không hoặc cảm giác của bé để mẹ có những “biện pháp” giúp bé yêu thích việc bú bình hơn.

cách tập cho bé bú bình

Khi tập cho bé bú bình, đầu bé cần luôn cao hơn các phần khác của cơ thể

Không cho bé bú bình khi ngủ

Bé vừa ngủ vừa bú bình có thể gây nguy hiểm như sặc sữa, sữa chảy vào tai gây viêm tai, sữa chảy vào khí quản dẫn đến các bệnh về phổi. Nếu bé chỉ chịu ngủ với bình sữa, mẹ hãy thay bằng ti giả.

Không ép bé khi bé không chịu bú

Bé không chịu bú có thể do nhiều nguyên nhân, mẹ nên tìm cách khắc phục chứ không nên ép bé bú hết bình sữa.

Do bé đang quen với ti mẹ và chưa muốn thích ứng với sự thay đổi này. Mẹ hãy cho bé “làm quen” với ti giả trước.

Hoặc bé không thích mùi vị của núm vú, bình sữa. Mẹ hãy thử phản ứng của bé với ti giả, bình sữa, nếu bé không thích, mẹ nên đổi sang loại khác.

Bé bú bỏ dở có thể là do bé đã no nên không muốn bú tiếp. Trong trường hợp này, mẹ không nên “ép” bé sẽ khiến bé cảm thấy chán ăn và lần sau không chịu bú bình.

Conlatatca.vn

17:12:01 15/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.