8 điều mẹ tưởng tốt nhưng lại khiến trẻ khó ngủ về đêm

17:06:44 22/06/2016

Nhiều mẹ không hề biết rằng chính những hành động sai lầm của mình là nguyên nhân gây cho trẻ khó ngủ về đêm. Chính vì vậy, nếu bé quấy khóc, trằn trọc khi ngủ thì mẹ hãy kiểm tra lại xem mình có mắc phải những “lỗi” dưới đây không nhé.

Nhiều mẹ không hề biết rằng chính những hành động sai lầm của mình là nguyên nhân gây cho trẻ khó ngủ về đêm. Chính vì vậy, nếu bé quấy khóc, trằn trọc khi ngủ thì mẹ hãy kiểm tra lại xem mình có mắc phải những “lỗi” dưới đây không nhé.

Thiết lập một không gian quá yên tĩnh

Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, bé đã lắng nghe được một vài âm thanh bên ngoài, nên khi chào đời mẹ không cần phải tạo một môi trường không có một tiếng động nào khi cho bé ngủ. Trên thực tế, có nhiều bé sẽ ngủ ngon nếu vẫn có những âm thanh quen thuộc hàng ngày như tiếng quạt, tiếng nói chuyện khe khẽ,… Mẹ chỉ cần không để xảy ra âm thanh lớn khiến bé tỉnh giấc đột ngột là được.

Không xây dựng thói quen ngủ

Việc “ép” bé ngủ luôn khi bé chưa sẵn sàng sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ và giấc ngủ không sâu. Mẹ nên tạo cho bé một khoảng thời gian để bé chuẩn bị tâm lý trước khi đi ngủ bằng cách thiết lập thói quen như đọc truyện, hát ru, tắm cho bé.

Trẻ khó ngủ về đêm

Khi mẹ bỏ qua giai đoạn buồn ngủ của bé sẽ khiến bé quấy khóc và khó ngủ hơn.

Thời gian ngủ không phù hợp

Mẹ muốn xây dựng cho bé một lối sống khoa học bằng cách cho bé ngủ vào khung giờ tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng giống nhau đâu mẹ. Có những bé ngủ sớm nhưng cũng có bé lại ngủ trễ. Trước khi thiết lập lịch ngủ, mẹ hãy dành thời gian quan sát bé trong vài ngày để nắm bắt được thói quen ngủ của con nhé.

Bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ của bé

Bắt đầu giấc ngủ, bao giờ bé cũng có những dấu hiệu buồn ngủ như lim dim, dụi mắt, ngáp, trạng thái lờ đờ,… Đó chính là lúc tốt nhất để mẹ dỗ bé ngủ. Nếu mẹ bỏ qua chúng mà vẫn tiếp tục chơi với bé, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc và trở lên khó ngủ hơn do cơ thể của bé tiết ra chất cortisol – một hormone gây căng thẳng.

Để giấc ngủ của trẻ sơ sinh quá phụ thuộc vào mẹ

Nếu trong mấy tháng đầu, mẹ thường xuyên ôm ấp, dỗ dành, vuốt ve, massage,… mỗi khi dỗ bé ngủ thì dần dần, bé sẽ hình thành lên thói quen chỉ ngủ khi nào mẹ làm tất cả các động tác. Điều này có thể khiến mẹ cảm thấy vui vẻ trong thời gian đầu nhưng lại phiền toái về sau vì mẹ sẽ luôn phải kè kè bên bé.

Do đó, lúc bé 3 tháng tuổi, mẹ hãy tập cho bé tự ngủ một mình bằng cách đặt bé xuống cũi khi bé đang thiu thiu ngủ. Và khi bé tỉnh giấc vào ban đêm thì đừng vội dỗ dành mà hãy để yên một lúc cho bé tự ngủ lại, mẹ chỉ nên dỗ nhẹ nhàng nếu sau 5 phút mà bé khóc toáng lên.

Sai lầm của mẹ khiến trẻ khó ngủ về đêm

Đừng cố ép bé đi ngủ khi bé chưa muốn mẹ nhé.

Mọi nơi đều là chỗ ngủ

Bé thường ngủ mọi lúc, mọi nơi nên nhiều mẹ cũng “bạ đâu đặt bé ngủ đấy”. Điều này khiến cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh không sâu vì cảm giác chỗ ngủ lạ. Ngoài ra, việc bế bé đang ngủ di chuyển từ nơi này sang nơi khác cũng sẽ làm bé dễ giật mình tỉnh giấc.

Thay đổi giờ ngủ của bé

Một điều nữa là mẹ không nên tự ý chuyển giờ ngủ của bé chỉ vì mẹ đang bận hoặc bé mải chơi. Đồng hồ sinh học của bé khá chính xác nên dù ngủ muộn, bé vẫn dậy sớm. Nếu đi ngủ muộn, ngày hôm sau bé sẽ rất mệt vì giấc ngủ của bé ít hơn bình thường.

Bé khó chịu vì vài điều nhỏ nhặt

Có một vài điều khá nhỏ nhặt như quần áo hơi bó sát, vải thô ráp, nệm không được bằng phẳng,… nhưng lại khiến bé khó chịu và sẽ không thể ngủ ngon được. Cho nên, nếu mẹ thấy bé cứ quấy khóc không chịu ngủ thì hãy kiểm tra trên cơ thể của bé có “vật lạ” gì không nhé.

Conlatatca.vn

17:06:44 22/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.