7 bí kíp hay không tưởng giúp bé yêu ngủ sâu giấc

16:09:25 05/09/2016

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc ? 7 lời khuyên nhỏ dưới đây sẽ trả lời giúp mẹ, áp dụng thử nhé!

Đừng bỏ qua giấc ngủ ngắn vào ban ngày

Một điều buồn cười là khi mẹ cố gắng giữ cho trẻ không ngủ nhiều vào ban ngày thì về đêm trẻ lại càng khó ngủ hơn. Tuy nhiên, mẹ cần giúp bé phân biệt đâu là giấc ngủ ban ngày, còn đâu là giấc ngủ ban đêm và mẹ không nên để bé ngủ quá 3 giờ đồng hồ cho một giấc ngủ ngày.

làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc

Trẻ sơ sinh vẫn cần ngủ đủ các giấc ban ngày để có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm

Điều chỉnh các cữ bú của bé

Những đứa trẻ trên 6 tháng tuổi có khả năng ngủ suốt đêm mà không cần bú, do đó, mẹ không cần đánh thức bé dậy cho bú khi bé đạt được độ tuổi này. Còn đối với những bé nhỏ hơn, dưới 6 tháng tuổi, bé sẽ tự thức giấc và đòi bú khi cảm thấy đói, chỉ khi bé ngủ quá 4 tiếng đồng hồ thì mẹ mới cần đánh thức bé dậy để “nạp năng lượng” cho bé.

Để bé hít thở “khí trời”

Ban ngày hoặc trước khi đi ngủ, mẹ nên để bé hít thởi “khí trời” và chơi đùa nơi có không khí thoáng mát, sau khi vận động cơ thể bé sẽ sẵn sàng cho việc ngủ và nếu mẹ kết hợp với việc massage cho bé thì giấc ngủ của trẻ sơ sinh càng “chát lượng” hơn.

Đừng để bé ngủ trên tay mẹ

Dỗ bé ngủ là điều cần thiết nhưng đừng để bé ngủ trên tay mẹ vì hành động này sẽ hình thành nên 1 thói quen xấu nơi trẻ, mẹ chỉ cần đặt bé xuống giường, lập tức bé sẽ giật mình và quấy khóc. Cho nên, khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, mẹ cần  đặt trẻ vào nôi hoặc giường và bắt đầu dỗ con ngủ. Nếu bé đang còn bú dở, mẹ nên kết hợp trò chuyện, hát… để giữ bé tỉnh ngủ. Đến khi bé hoàn thành cữ bú bạn mới nên chuyển sang “công đoạn” dỗ ngủ.

Hãy kiên nhẫn

Không phải đứa trẻ nào cũng dễ ngủ cả. Một số bà mẹ cảm thấy rằng việc dỗ con ngủ là điều “kinh khủng” nhất, trường hợp này, điều mẹ cần là lòng kiên nhẫn, hãy kiên nhẫn dỗ bé ngủ một cách dịu dàng, đừng quát nạt bé, vì điều này chỉ khiến cho bé nảy sinh tâm lý phản ứng ngược lại, khiến cho việc dỗ bé ngủ càng khó khăn hơn.

Đừng để bé khóc quá lâu

Giữa các giấc ngủ, đôi lúc bé sẽ giật mình và ư, e một vài tiếng, đừng vội chạy tới dỗ dành bé, mẹ cần tập cho bé thói quen tự ngủ lại. Tuy nhiên, nếu bé khóc quá 5-10 phút, mẹ sẽ cần đến dỗ bé, nếu bé vẫn tiếp tục khóc thì mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến bé quấy khóc, chẳng hạn như tã của bé có bị ướt không, bé có đói không,…nếu không thể phát hiện ra vấn đề thì mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Để bé ngủ ở một nơi cố định

Trẻ sơ sinh không cần một chiếc giường quá lớn, do đó,  mẹ có thể cho bé ngủ chung với mình, nếu như mẹ có thể đảm bảo an toàn cho bé, hoặc đặt cũi của bé trong phòng ngủ của ba mẹ để tiện chăm sóc bé. Tránh tình trạng dỗ bé ngủ ở một nơi và chuyển bé sang một nơi khác khi bé đã ngủ, lúc bé thức dậy và thấy mọi thứ xung quanh khác lạ, bé sẽ sợ hãi, quấy khóc và không chịu ngủ lại đâu đấy.

Conlatatca.vn

16:09:25 05/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.