6 sai lầm tai hại mẹ thường mắc phải khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

16:06:57 15/06/2016

Một việc tưởng chừng như đơn giản là tắm nắng cho trẻ sơ sinh nhưng có rất nhiều mẹ không thực hiện đúng cách nên vô tình gây ra những sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Một việc tưởng chừng như đơn giản là tắm nắng cho trẻ sơ sinh nhưng có rất nhiều mẹ không thực hiện đúng cách nên vô tình gây ra những sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Tắm nắng cho bé quá sớm

Dù công dụng của tắm nắng là vô cùng quan trọng nhưng mẹ cũng không nên bắt đầu từ quá sớm. Có một số mẹ, sau khi bé sinh 2 – 3 ngày đã mang bé ra phơi nắng. Điều này cực kì không tốt cho cơ thể bé.

Sau khi sinh, bé cần từ 7 – 10 ngày để thích nghi với môi trường xung quanh. Khoảng thời gian này đủ để cho da bé, hệ miễn dịch của bé dần làm quen với các yếu tố bên ngoài. Việc mẹ cho bé tắm nắng quá sớm có thể khiến da bé bị dị ứng, phỏng rát, viêm da, nguy hiểm hơn là hệ hô hấp bị ảnh hưởng, gây ra viêm phổi ở trẻ. Chính vì vậy, mẹ hãy bắt đầu tắm nắng cho bé, sau khi bé sinh khoảng 10 ngày nhé.

Tắm nắng cho bé quá lâu

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, cơ thể bé chỉ cần một lượng vitamin D nhất định. Do đó, bé cũng chỉ nên tắm nắng trong một khoảng thời gian từ 15 – 30 phút. Việc cho bé tắm nắng quá lâu có thể khiến bé bị say nắng, tim đập nhanh, huyết áp không ổn định.

Để cơ thể bé không bị “sốc” khi tiếp xúc với ánh nắng, mẹ hãy cho bé tiếp xúc một cách từ từ theo trình tự:

  • Ngày thứ nhất đặt bé trong bóng râm 10 phút
  • Ngày thứ hai để bé trong bóng râm 20 phút
  • Ngày thứ 3, tăng thời lượng bé ở trong bóng râm lên 30 phút.
  • Ngày thứ tư cho bé ra ngoài nắng khoảng 10 phút, hở cổ chân và bàn chân.
  • Ngày thứ năm mẹ hãy để hở từ đầu gối xuống bàn chân.
  • Các ngày tiếp theo, mẹ tiếp tục để hở thêm một vùng da đùi, bụng, lưng và tăng dần thời gian tắm nắng.
tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Khi tắm nắng, không nên để đầu, mặt, mắt bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Tắm nắng trong khung giờ không phù hợp

Vào mỗi mùa, mẹ cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong từng khung giờ khác nhau. Việc tắm trong khung giờ không phù hợp có thể khiến cho sức khỏe của bé bị ảnh hưởng.

Nếu như mùa hè, mẹ nên tắm nắng cho bé từ 6 – 7h sáng hoăc sau 17h chiều vì khi đó ánh nắng khá dịu, không khí mát mẻ. Thì vào mùa đông, thời tiết giá lạnh, mẹ hãy chuyển sang khung giờ từ 9 – 10h sáng hoặc từ 16 – 17h chiều. Tuyệt đối không để bé tiếp xúc với ánh nắng từ 10 – 16h, cường độ mạnh của tia cực tím lúc này sẽ làm tổn thương da bé.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính

Mẹ có thể cho bé tắm nắng bên khung cửa sổ nhưng cần mở cửa kính ra để da bé hấp thu đầy đủ vitamin D. Nếu mẹ đóng cửa kính, tia cực tím khi gặp cửa kính sẽ bị phản xạ lại khiến cho việc tắm nắng trở lên vô tác dụng.

Cách tốt nhất vẫn là tắm nắng trực tiếp ngoài trời để bé được hấp thu vitamin D đầy đủ nhất đồng thời tăng cường sức đề kháng cũng như rèn luyện sức chịu đựng của cơ thể bé trước các yếu tố thời tiết bên ngoài.

sai lầm khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tuyệt đối không cởi hết quần áo khi tắm nắng cho bé.

Cởi hết quần áo khi tắm nắng

Nhiều mẹ cho rằng, da bé càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng, sẽ càng tổng hợp được nhiều vitamin D nên cởi hết quần áo khi tắm nắng cho bé. Cách làm này có thể gây hại cho bé, nhất là khi ánh nắng chiếu trực tiếp tới các vùng nhạy cảm như đầu, mặt, mắt, có thể khiến chúng bị tổn thương.

Trên thực tế, khi tắm nắng cho bé, mẹ chỉ nên để cho da bé tiếp xúc với một số vùng da hấp thu vitamin D hiệu quả như lưng, ngực, bắp chân, đùi, tay, cổ. Do đó khi tắm nắng, mẹ hãy mặc cho bé một bộ quần áo thoáng mát để tiện vén lên nhé.

Trẻ sơ sinh nào cũng phải tắm nắng

Tắm nắng là việc mà hầu như trẻ nào cũng phải thực hiện để phòng chống còi xương, nhưng không phải là tất cả. Nếu như bé nằm trong nhóm các trẻ bị eczema, basedow, viêm nhiễm da, dị ứng da, hoặc đang sử dụng thuốc kháng sinh nhóm quinolon thì tuyệt đối không được tắm nắng, vì ánh nắng sẽ khiến cho tác dụng của thuộc bị giảm đồng thời làm bệnh trở lên trầm trọng hơn.

Conlatatca.vn

16:06:57 15/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.