6 dấu mốc phát triển quan trọng của trẻ 4 tháng tuổi

10:12:16 26/12/2015

4 tháng, bé đã quen với cuộc sống xung quanh và bắt đầu thích thú khám phá chúng. Chính vì vậy mẹ cần tìm hiểu sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi để có cách chăm sóc an toàn nhất cho bé nhé.

4 tháng tuổi, bé đã quen với cuộc sống xung quanh và bắt đầu thích thú khám phá chúng. Chính vì vậy, mẹ cần tìm hiểu sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi để có cách chăm sóc an toàn nhất cho bé nhé.

Tăng trưởng của bé 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi có thể tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể so với lúc sinh ra. Theo tiêu chuẩn của WHO, cân nặng chuẩn của con trai là 7.0 kg, con gái là 6,4 kg; chiều cao chuẩn của con trai là 63,9 cm, con gái là 62,1 cm.

Tuy nhiên, cân nặng chiều cao chỉ là một trong các tiêu chí, mẹ cần để ý tới các bộ phận của cơ thể bé xem có dài, gầy guộc không. Nếu mẹ thấy con quá còi so với bảng tiêu chuẩn (nhỏ hơn trong khoảng 800 – 1.6 kg) thì nên cho bé đi khám bác sĩ.

Ăn và ngủ

Ở giai đoạn này, bé đã quen với thời gian sinh hoạt nên ngủ hầu hết vào ban đêm, liên tục từ 7 – 8 tiếng. Còn vào ban ngày, bé sẽ ngủ một vài giấc ngủ ngắn. Cả hai giấc ngủ đêm và ngày đều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi, mỗi ngày mẹ cần đảm bảo cho bé ngủ được 14 – 16 tiếng.

Bé 4 tháng đã linh hoạt hơn rất nhiều, thích hóng chuyện và vui đùa hơn, sẽ có nhiều lúc tỏ ra “chống đối” khi bị bắt đi ngủ. Mẹ hãy nhẹ nhàng vỗ về bé vào giấc ngủ, điều quan trọng là cần đúng trong khung giờ ngủ của bé, tránh tập cho bé thói quen “ngủ lúc nào cũng được”.

Thức ăn cho bé trong tháng này vẫn là sữa mẹ (hoặc sữa công thức với những mẹ không có đủ sữa). Trung bình bé sẽ cần khoảng 180-210 ml sữa cho mỗi cữ bú. Nhiều mẹ vừa sợ bé cần thêm chất dinh dưỡng để phát triển nên cho bé ăn dặm ngay từ tháng này. Tuy nhiên, tốt nhất mẹ nên cho con ăn dặm ở tháng thứ 6, khi hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện.

sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi đã biết lẫy

Khả năng vận động

Bé yêu thời kì này đã linh hoạt hơn rất nhiều. Tay, chân, đầu và các khớp cử động thành thục hơn. Bé luôn muốn với tất cả các thứ xung quanh mình và nắm chặt trong lòng bàn tay rồi bỏ lên miệng để cảm nhận chúng. Khi cầm đồ chơi trong tay, bé thường di chuyển và lặp đi lặp lại động tác “ném xuống – nhặt lên”. Cổ của bé đã đủ cứng để nâng đỡ phần đầu không bị lắc lư khi ngẩng lên.

Nếu mẹ đặt bé nằm sấp sẽ thấy bé thích ngẩng cao đầu, dùng hai khuỷu tay chống cùng với 2 chân để lẫy. Thông thường bé sẽ lật từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp và sau một vài tuần sẽ lật ngược lại.

Giác quan

Các giác quan của bé 4 tháng phát triển chủ yếu là thị giác. Bé có thể nhìn được khắp phòng và dõi theo hình ảnh mẹ đang di chuyển. Khả năng nhận ra màu sắc của bé cũng tốt hơn, mắt bé đã có thể phân biệt được những vật nhỏ có màu sắc khác. Ví dụ như hình bông hoa màu vàng trên chiếc áo màu xanh của mẹ.

Ngoài ra mẹ cũng có thể thấy màu sắc con ngươi trong mắt thay đổi. Tới 6 tháng tuổi, màu mắt của bé sẽ cố định.

Giao tiếp

Cách thức giao tiếp của bé 4 tháng tuổi chủ yếu là biểu hiện qua nét mặt và các cử chỉ. Khi nhận ra người quen, bé sẽ cười tươi và vẫy tay vui mừng. Trên khuôn mặt của bé đã có những “thông điệp” cảm xúc vui vẻ, cau mày, khó chịu, nhăn mặt, thích thú, buồn bã…

Thính giác cho phép bé ghi nhớ và bắt chước lại giọng bố mẹ. Tuy bé chưa nói được nhưng cổ họng vẫn phát ra những tiếng ê, a. Khóc vẫn là cách để bé biểu đạt khi bé khó chịu, bị đau hoặc đói. Thỉnh thoảng mẹ sẽ nghe thấy tiếng hét, tiếng khóc chói tai của bé nếu “cực kì” không hài lòng về điều gì đó.

tìm hiểu sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

Trên khuôn mặt của bé đã có những “thông điệp” cảm xúc vui vẻ, nhăn mặt, thích thú, buồn bã,…

Trí não

Giai đoạn 4 tháng tuổi, trí não của bé không ngừng phát triển. Các nơ-ron cũ liên tục phân nhánh để hình thành một mạng lưới truyền dẫn thông tin tạo ra sự tương tác giữa các vùng với nhau. Điều này chính là nền tảng cho sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể và khả năng suy nghĩ học tập của bé sau này.

Não bộ của bé đã có thể ghi nhớ và nhận ra đồ vật, khuôn mặt và ngày càng đẩy mạnh khả năng nhận thức.

Lời khuyên dành cho mẹ

Lúc này, bé cũng khá nghịch ngợm rồi nên mẹ cần lưu ý những điểm sau đây để chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi cho thật tốt nhé:

– Vì tay bé rất hay “táy máy” với mọi đồ xung quanh, mẹ không nên đeo khuyên tai, vòng cổ, đồ trang sức để tránh gây thương tích cho bé.

– Hãy để bé tránh xa những đồ vật nhỏ hay nguy hiểm như pin, nắp bút, đinh, cốc nước nóng… Bé sẽ cho vào miệng bất cứ cái gì cầm được.

– Nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu lé, lác mắt thì cần đưa con đi khám.

– Muốn bé biết lẫy nhanh hơn, mẹ hãy cho bé nằm sấp khi bé thức để các cơ chân, tay khỏe hơn. Mẹ lưu ý không cho bé nằm sấp khi ngủ vì có thể dẫn đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

– Hàng ngày mẹ nên dành thời gian chơi đùa, nghe nhạc và đọc truyện cho bé. Những món đồ chơi tạo ra âm thanh, có hình ảnh sinh động luôn thu hút bé khám phá.

Conlatatca.vn

10:12:16 26/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.