5 kiến thức “sai bét” của mẹ về giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi

11:03:38 14/03/2018

4 tháng tuổi, giấc ngủ vẫn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Trẻ ngủ đủ giấc, ngon giấc sẽ có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, vẫn còn không ít mẹ mắc phải những sai lầm về giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi. Hãy cùng tìm hiểu để "sửa sai" ngay nhé.

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi bao lâu là đủ?

Không còn “ngủ tít” như những tháng đầu sau khi chào đời, giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi sẽ bị rút ngắn lại vào ban ngày, nhưng bù lại, giấc ngủ ban đêm của bé sẽ diễn ra liền mạch hơn, có nhiều bé có thể ngủ suốt 6 tiếng/đêm, nhưng mỗi ngày, trẻ vẫn cần ngủ khoảng 14-16 tiếng/ngày.

5-kien-thuc-sai-bet-cua-me-ve-giac-ngu-cua-tre-4-thang-tuoi

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi cần đủ 14-16 tiếng/ngày

Những kiến thức sai lầm của mẹ về giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi

Không cho bé ngủ ngày

Vào thời điểm này, bé có các giấc ngắn hơn vào ban ngày và dài hơn, liên tục vào ban đêm. Tuy nhiên, bé vẫn cần phải ngủ nhiều vào ban ngày, bạn không nên bị bé “dụ dỗ” để được thức nhiều hơn hay cố gắng bắt bé thức nhiều hơn. Cả giấc ngủ ngày và ngủ đêm đều có ảnh hưởng lẫn nhau nên bạn đừng quan niệm sai lầm là nếu không cho bé ngủ nhiều vào ban ngày thì ban đêm bé sẽ ngủ ngoan hơn. Mà ngược lại, bạn nên sắp xếp để bé ngủ hài hòa cả ngày lẫn đêm, cũng đừng đánh thức bé để cho bú hoặc vỗ về, nựng nịu.

Cố rèn cho bé ngủ suốt đêm từ tuần 12

Chắc chắn khi “lượn lờ” đọc những bài chia sẻ trên mạng, mẹ sẽ bắt gặp rất nhiều bài viết khuyên nên rèn cho bé ngủ xuyên đêm từ khi còn bé xíu và ngay lập tức “lôi” kinh nghiệm đó về để áp dụng cho bé con nhà mình.

Sự thật lại không hề “màu hồng” được như trên internet bởi không phải đứa trẻ nào cũng có một lịch trình giống nhau, nó còn phụ thuộc vaò rất nhiều yếu tố như sức khỏe và cân nặng của các bé.

Nếu bé ăn tốt vào ban ngày, duy trì thói quen thường xuyên và kèm một chút may mắn, bé yêu của bạn sẽ ngủ suốt cả đêm vào từ tháng 12. Với những bé khác chuyện này có thể sẽ không xảy ra cho dù con đã được 4 tháng tuổi, và điều đó không có nghĩa bạn đã nuôi con không đúng cách.

5-kien-thuc-sai-bet-cua-me-ve-giac-ngu-cua-tre-4-thang-tuoi

Không phải bé nào cũng có thể ngủ xuyên đêm được từ khi mới 2,3 tháng

Cho bé ngủ đêm trễ để bé không thức dậy quá sớm vào buổi sáng

Nghe có vẻ hợp lý nhưng sự thật lại không như bạn tưởng tượng. Nếu buổi tối hôm trước, bé thức quá khuya sẽ khiến bé mệt và khi đã mệt sẽ khiến con quấy khóc và đến lúc đó mẹ sẽ mệt mỏi hơn nhiều.

Sau một hồi quấy khóc, khi rơi vào giấc ngủ, con sẽ thường ngủ nướng vào buổi sáng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ tạo thành một thói quen ngủ không tốt cho bé, bởi mẹ sẽ rất khó khăn để con quay trở lại giấc ngủ ngắn vào buổi sáng.

Để tình trạng này không diễn ra hãy cho con ngủ sớm hơn thường lệ 30 phút, bé sẽ ngủ mau hơn, ngủ ngon và tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau.

Cho bé uống nước trước khi đi ngủ

Nhiều mẹ có thói quen cho bé uống vài ngụm nước trước khi lên giường đi ngủ. Tuy nhiên, đây lại là một điều không hề đúng đắn. Theo các chuyên gia, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước.

Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ. Nếu cho trẻ uống quá nhiều nước lọc ở giai đoạn này, bé có thể bị còi cọc, chậm tăng cân; dễ nhiễm độc nước, gây co giật, thậm chí hôn mê.

Chính vì những tác hại này, các mẹ đừng nên dại dột cho trẻ uống nước khi đi ngủ.

Luôn bắt bé phải ngủ vào 1 giờ cố định

Việc ngủ vào đúng 1 khung giờ sẽ tạo cho bé 1 lối sinh hoạt lành mạnh. Tuy nhiên, mẹ cũng nên có sự linh hoạt trong giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi.

Vào một ngày đẹp trời, bé có thể không đi vào giấc ngủ được dễ dàng như thường lệ. Mẹ hãy dành chút thời gian để trò chuyện với con, hoặc lau người bằng nước ấm cho bé dễ chịu, bật cho bé nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng. Những điều này sẽ giúp bé vào giấc ngủ nhanh hơn.

Conlatatca.vn

11:03:38 14/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.