5 điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng mắc phải

05:06:13 07/06/2018

Sự bỡ ngỡ khi lần đầu lên chức bố mẹ khiến cho không ít các cặp đôi lúng túng trong việc chăm sóc con. Thậm chí có không ít lần bố mẹ mắc phải những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh mà không biết. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu những điều kiêng kỵ đó là gì nhé!

Cai sữa cho con quá sớm

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Việc cho bé bú sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bé sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn những đứa trẻ ít được bú mẹ.

Nhiều mẹ tin rằng cho con uống sữa công thức thì con sẽ mập hơn, còn bú sữa mẹ thì con ốm. Tuy nhiên, việc trẻ mập hay ốm hoàn toàn không phải yếu tố duy nhất chứng minh con có khỏe mạnh hay không. Có thể con không được bụ bẫm nhưng được bú sữa mẹ con sẽ không dễ bị bệnh hơn những đứa trẻ khác.

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh là gì?

Nhiều bậc phụ huynh rất thường mắc phải những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Có nhiều người sợ rằng con chỉ bú sữa mẹ sẽ không đủ dinh dưỡng để con phát triển tốt nên cho con ăn dặm thêm. Đây cũng là một việc tốt nhưng nếu mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ bị phản tác dụng. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất yếu, chỉ có thể tiêu hóa sữa mẹ thôi nhưng bị buộc phải tiêu hóa thức ăn sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói, trẻ đi ngoài nhiều lần, đi ngoài ra máu…rất nguy hiểm.

Vì vậy, mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm mà nên đợi đến khi trẻ được khoảng 5 – 6 tháng tuổi thì hãy cho ăn.

Không đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ bị bệnh

Trẻ sơ sinh rất thường hay bị bệnh, nhất là những bệnh phổ biến như sốt, ho, sổ mũi…Nhiều mẹ nghĩ rằng những bệnh này có thể tự khỏi nên không quan tâm quá mức và không đưa trẻ đến bệnh viện sớm dẫn đến bệnh chuyển biến nặng hơn, nhất là khi trẻ bị sốt kéo dài nếu không được điều trị đúng cách thì trẻ rất dễ bị co giật, cơ thể tím tái, rối loạn đông máu, thậm chí để lại các di chứng về thần kinh…rất nguy hiểm và thậm chí gây tử vong nữa.

Vì vậy, khi trẻ sơ sinh bị bệnh thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chẩn đoán mức độ bệnh nặng hay nhẹ, từ đó có cách điều trị kịp thời dảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh gồm những điều gì?

Trẻ bị sốt không được đưa đến bệnh viện là một trong những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh mà nhiều người mắc phải

Cho trẻ sơ sinh nằm than cùng mẹ

Nhiều mẹ vẫn còn thắc mắc vấn đề nằm than sau sinh. Câu trả lời cho vấn đề này là hoàn toàn không mẹ nhé! Nhiều người vẫn còn tin vào quan niệm xưa cũ và cho cả hai mẹ con cùng nằm than để giúp giữ ấm cơ thể, có lợi cho sản phụ sau sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc nằm than này đã gây ra nhiều trường hợp rất đáng tiếc như cả hai mẹ mẹ con bị ngạt khí độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bị bỏng…rất nguy hiểm. Vì thế, đừng nằm than sau sinh mẹ nhé!

Không tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm là việc làm cần thiết để giúp làm sạch cơ thể, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và tất nhiên đối với trẻ sơ sinh cũng vậy. Nhưng nhiều bậc phụ huynh lại sợ trẻ sơ sinh còn yếu ớt và dễ bị nước ngấm vào người gây bệnh nên không cho trẻ tắm mà chỉ lau sơ người. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh rất tai hại và về lâu dài, việc này sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn và dễ mắc bệnh hơn.

Tốt nhất, mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày, nếu trời se lạnh thì chỉ cần 1 – 3 lần/tuần là được. Lưu ý nên tắm nhanh cho trẻ sơ sinh, tắm ở nơi kín gió và lau khô người trẻ trước khi đưa trẻ ra khỏi phòng tắm để ngăn ngừa trẻ bị nhiễm lạnh, cảm cúm.

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh 1 – 3 lần/tuần là tốt nhất

Conlatatca.vn

05:06:13 07/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.