4 bí quyết “vàng” giúp việc chăm trẻ không còn là nỗi lo của mẹ

09:12:00 22/12/2015

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bà mẹ trẻ thường hay bối rối và sẽ không tránh khỏi những sai sót. Đối với bé, giấc ngủ, các bữa sữa và tránh được bệnh tật thật sự rất cần thiết, do vậy mẹ phải có phương pháp chăm sóc chăm trẻ hiệu quả, giúp bé được phát triển toàn diện.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bà mẹ trẻ thường hay bối rối và sẽ không tránh khỏi những sai sót. Đối với bé, giấc ngủ, các bữa sữa và tránh được bệnh tật thật sự rất cần thiết, do vậy mẹ phải có phương pháp chăm sóc chăm trẻ hiệu quả, giúp bé được phát triển toàn diện.

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, vì vậy mẹ nên rèn cho bé thói quen ngủ đủ giấc và đúng giờ. Mẹ có thể thực hiện việc này bằng cách lập cho bé thời khóa biểu để bé có thói quen ngủ đúng giờ từ nhỏ.

Trước khi ngủ, mẹ nên cho trẻ bú no, lau người sạch sẽ, rồi hát ru hay đọc truyện cho bé nghe để bé dễ đi vào giấc ngủ và bé sẽ ngủ ngon hơn.

Cho trẻ sơ sinh ngủ mẹ không cần phải kê quá nhiều gối để tránh làm bé bị nghẹt thở. Mẹ chỉ nên dùng một chiếc gối mỏng gối đầu cho bé là được. Bên cạnh đó, mẹ nên giữ một không gian yên tĩnh để bé không bị giật mình và ngủ tròn giấc.

lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ vào một giờ nhất định

Không nên đưa trẻ đến nơi đông người

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị lây lan các bệnh trẻ em do không khí ô nhiễm,thời tiết,… Vì vậy, mẹ nên hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người như siêu thị, trường học,… Tốt nhất, trẻ nên được chăm sóc ở nhà để đảm bảo đáp ứng đủ các nhu cầu ăn, ngủ, chơi và vệ sinh đúng cách, đúng giờ cho sức khỏe luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Giải mã tiếng khóc của bé

Trẻ con mà đặc biệt là trẻ sơ sinh rất hay khóc. Đây là việc mà nhiều bố mẹ cảm thấy đau đầu. Tuy nhiên, mọi tiếng khóc của trẻ đều có lý do của nó. Tiếng khóc của trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại là tiếng khóc bệnh lý và tiếng khóc sinh lý. 2 tiếng khóc này có âm điệu và biểu hiện khác nhau. Sự khác biệt này giúp mẹ dễ dàng nhận ra những phản ứng sức khỏe nguy hiểm của bé và có biện pháp đáp ứng kịp thời.

Khi mới chào đời, tiếng khóc của  bé là hình thức giao tiếp với mọi người và môi trường mới xung quanh. Sau đó, trẻ khóc vì những lý do như đói, khó chịu trong người, buồn ngủ, bệnh, ướt tã hay khát sữa,…Vì vậy, khi nghe bé khóc, mẹ đừng vội lo lắng mà hãy kiểm tra xem bé có vấn đề gì để đáp ứng nhu cầu hợp lý cho bé không còn khóc nữa.

Cho bé bú đúng cách

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để bé có một hệ miễn dịch tốt, nâng cao sức đề kháng, tránh được bệnh suy dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Do vậy, dù bận cách mấy mẹ cũng hãy dành thời gian cho bé được bú sữa mẹ và đừng vội cho bé bú bình. Sữa công thức sẽ không có đủ dưỡng chất như sữa mẹ nên sẽ không đủ nguồn dinh dưỡng cho bé.

Ngay khi chào đời, mẹ hãy cho bé bú càng sớm càng tốt để tận dụng nguồn sữa non quý giá. Trong trường hợp mẹ chưa kịp tiết ra sữa cho bé bú, mẹ vẫn nên cho trẻ bú 2 bên vú mỗi bên tối thiểu 10 phút thì bé sẽ nhận được sữa đầu (màu trắng trong) và sữa cuối ( màu trắng đục) với hàm lượng dinh dưỡng nguyên chất, thỏa mãn cơn khát của bé đồng thời giúp bé hấp thụ được lượng chất béo đầu tiên để tạo đà phát triển tốt cho cơ thể.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó. Vì vậy, các mẹ cần có quy trình chăm sóc đúng cách thì sẽ không thấy mệt mỏi mà bé cũng được phát triển tốt. Hy vọng qua bài viết này, mẹ sẽ góp nhặt được cho mình những kinh nghiệm chăm sóc trẻ tốt nhất, để việc chăm sóc trẻ sơ sinh không còn là nỗi lo của các mẹ nữa. Chúc các mẹ nuôi dạy con khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

09:12:00 22/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.