10 nguyên tắc cần nhớ để vắt sữa và bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

15:12:35 26/12/2015

Đối với những bà mẹ bận bịu công việc không có thời gian cho con bú hay các mẹ có quá nhiều sữa thì vắt sữa là cách hiệu quả để đảm bảo nguồn sữa dồi dào và là cách nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn được lâu dài. Dưới đây là 10 nguyên tắc vắt và bảo quản sữa hiệu quả các mẹ có thể tham khảo.

Vắt sữa

Mẹ có thể dùng tay để vắt sữa cho bé. Đối với những mẹ không có thời gian thì có thể dùng dụng cụ hút, vắt sữa để tiết kiệm thời gian hơn.

1. Dù dùng tay hay các dụng cụ vắt sữa, mẹ phải đảm bảo rằng tất cả đều phải được giữ sạch sẽ. Tiệt trùng bình sữa và tất cả các bộ phận của dụng cụ hút sữa trước khi sử dụng lần đầu tiên. Những lần sử dụng tiếp theo luôn rửa ống hút, các bộ phận của máy hút sữa, bình đựng sữa với nước xà phòng nóng. Và trước khi hút sữa, mẹ đừng quên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.

2. Việc vắt sữa lần đầu tiên cần thực hiện từ từ, đừng vì nôn nóng mà làm gấp. Mẹ nên chọn những khoảng thời gian mình rảnh rỗi để ngồi xuống vắt sữa. Thời điểm tốt nhất là canh một vài phút trước khi bé thức giấc đòi bú. Đôi khi, một đến hai tuần cũng là khoảng thời gian vừa đủ để cơ thể tái tạo thêm sữa trước khi bắt đầu vắt tiếp. Lần đầu tiên mẹ chưa quen nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nặn và hứng sữa. Nhưng sau khoảng 4 – 5 lần vắt mẹ sẽ “lên tay” ngay thôi.

cách nuôi con bằng sữa mẹ là có thể vắt sữa

Ngoài việc vắt sữa mẹ bằng tay mẹ cũng có thể dùng máy hút sữa

3. Không phải lúc nào mẹ cũng phải vắt sữa cho con bú. Mẹ chỉ nên vắt sữa cho bé khi bé bị bệnh hoặc mẹ quá mệt mỏi không thể cho bé bú trực tiếp được và cho bé uống bằng thìa nhỏ. Việc để bé được bú từ bầu ngực mẹ vừa giúp duy trì nguồn sữa một cách tự nhiên, vừa giúp gắn kết mẫu tử.

4. Thời gian vắt sữa mẹ nên chú ý là 8 tiếng vắt 1 lần và ít nhất 3 lần 1 ngày. Đối với những mẹ không thường xuyên ở gần bé thì nên vắt 3 tiếng 1 lần. Mẹ cũng nên nhớ mỗi lần vắt khoảng từ 10 – 15 phút thôi và hãy cố gắng vắt càng nhiều sữa càng tốt.

5. Khi mẹ đổi sang cho bé bú bình thì hãy đợi ít nhất là 3 – 4 tuần rồi hãy cai hẳn bú mẹ. Nhiều bé sẽ gặp khó khăn khi phải thay đổi quá sớm.

6. Sữa mẹ có thể có nhiều màu sắc, mùi vị, độ đậm đặc khác nhau tùy theo mỗi lần vắt và điều này là hoàn toàn bình thường. Mẹ nên thường xuyên theo dõi chất lượng sữa trước và sau những lần vắt sữa. Dòng sữa đầu tiên ra thường sẽ loãng như nước, rất thích hợp khi bé khát. Sữa sau sẽ đặc hơn, gần như kem, có chứa chất béo, giúp bé tăng trưởng và phát triển cân nặng, thường đến một vài phút sau khi mẹ ngưng vắt loạt sữa đầu. Mẹ có thể vắt và đựng 2 loại sữa này vào chai riêng để dùng cho những trường hợp khác nhau.

Bảo quản và lưu trữ sữa

7. Mẹ nên dùng chai hoặc túi vô trùng để lưu trữ sữa. Những vật dụng này, mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị dành cho mẹ và bé. Luôn để lại một phần không khí trên cùng của túi rồi mới niêm phong chặt lại để tránh tràn sữa hoặc rách túi. Mẹ nên nhớ ghi ngày tháng trên các chai, túi sữa để phân biệt túi nào dùng trước để sữa không bị quá hạn.

cách nuôi con bằng sữa mẹ là vắt sữa cho bé và bảo quản trong tủ lạnh

Lưu trữ sữa trong chai hoặc túi vô trùng và cho vào tủ lạnh

8. Sau khi cho sữa vào chai, túi, mẹ nên bảo quản sữa trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh và phải đặt bên trong cùng tủ lạnh, rồi sử dụng trong vòng từ 5-8 ngày. Đối với sữa đông thì lâu hơn, có thể trữ trong 3-6 tháng ở tủ lạnh thông thường và đến 6-12 tháng nếu đặt trong tủ đông. Mẹ đừng quên thường xuyên vệ sinh tủ sạch sẽ, khô ráo và sắp đặt sữa gọn gàng, phía trong cùng, tránh xa cửa tủ.

9. Để làm tan sữa đông lạnh, mẹ lấy sữa đặt xuống phần ngăn mát và để qua đêm cho nhanh tan hoặc có thể để cho sữa tan tự nhiên và sử dụng trong vòng 5 ngày. Khi cần làm nóng, mẹ đặt túi sữa trong nước ấm cho đến khi đạt nhiệt độ mong muốn. Còn khi cần rã đông sữa gấp thì mẹ để túi sữa trong nước đá. Để đảm bảo luôn có đủ sữa cho bé bú, mẹ nên canh thời gian để rã đông sữa. Thông thường mẹ nên rã đông sữa từ 2 – 3 tiếng trước khi cho bé bú.

10. Sữa mẹ khi lưu trữ sẽ không hòa tan được hoàn toàn, phần đậm đặc hơn sẽ nổi lên trên. Vì vậy, mẹ nên lắc đều bình khi chuẩn bị cho bé bú sữa mẹ. Không nên dùng lại phần sữa bé bú thừa mà nên đổ đi vì khi mẹ cho vào tủ lạnh hay hâm nóng lại sữa sẽ sản sinh vi khuẩn và làm giảm chất lượng sữa. Mẹ nên nhớ rằng chỉ nên vắt một lượng sữa vừa đủ cho một khoảng thời gian nhất định, không nên vắt quá nhiều bé dùng không hết bỏ đi rất lãng phí.

 Conlatatca.vn

15:12:35 26/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.