Trẻ mấy tháng thì dùng gối ngủ an toàn, không ảnh hưởng cột sống?

11:08:04 14/08/2019
1

Theo lời khuyên của các chuyên gia bác sĩ và một số nghiên cứu cho thấy, khi trẻ ngủ gối sẽ có nguy cơ ngạt thở và dễ mắc bệnh về cột sống cao hơn khi trưởng thành. Vậy câu hỏi đặt ra là trẻ mấy tháng thì dùng gối được và cách kê gối ngủ cho bé để tránh những tổn thương ở đốt sống như thế nào?

Trẻ mấy tháng thì dùng gối và cách chọn gối phù hợp?

Thực tế việc cho trẻ nằm gối tùy thuộc vào mức độ phát triển thể chất của từng trẻ. Bố mẹ chỉ nên cho bé ngủ gối khi con có biểu hiện cứng cáp và vận động khỏe khoắn. An toàn nhất là bố mẹ nên đợi đến khi bé vào nhà trẻ. Nếu như bé không quen nằm gối thì bố mẹ cũng có thể cho bé ngủ nệm đến khi khôn lớn vẫn không ảnh hưởng gì.

Đừng quá bận tâm về việc trẻ mấy tháng thì dùng gối, khi bé cứng cáp sẽ tự “bắt chước” bố mẹ nằm gối. Và khi chọn gối cho bé bố mẹ cần lưu ý những đặc điểm sau:

Độ cứng của gối nằm

Yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến phần gáy cổ và đốt sống cổ của bé là độ cứng của gối. Mẹ cần chọn loại gối ngủ, gối kê có độ cứng vừa phải để tạo sự thoải mái giúp bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Cũng không nên chọn các loại gối quá mềm, ngay cả khi trẻ mẫu giáo ngủ gối thì nguy cơ bé bị ngạt thở khi ngủ vẫn rất cao. Trước khi mua mẹ nên kiểm tra độ cứng bằng cách ấn tay vào gối. Hãy chọn loại gối có vị trí ấn có độ lún vừa phải và độ đàn hồi nhanh. Chúng sẽ phục vụ giấc ngủ bé tốt hơn.

trẻ mấy tháng thì dùng gối

Trẻ mấy tháng thì dùng gối, giai đoạn sơ sinh mẹ nên cho bé ngủ “chay” để bảo vệ vai gáy bé

Kích thước gối nằm

Vì những chiếc gối ngủ lớn có độ phồng cao hơn nên sẽ không thích hợp cho phần gáy của bé. Gối của trẻ nhỏ không cần quá lớn, quá cao, bố mẹ chỉ nên chọn gối có chiều rộng tương đương với kích thước vai của bé là thích hợp nhất. Độ dày của gối ngủ chỉ khoảng 3- 9 cm cho trẻ trên 2 tuổi.

Chú trọng đến chất liệu ruột và vỏ gối

Với những bé có làn da kích ứng hoặc trẻ viêm mũi dị ứng bẩm sinh thì mẹ nên chọn gối ngủ có ruột bằng bông tự nhiên, tránh bám bụi. Chọn gối có chất liệu mềm phù hợp, thoáng khí để dễ dàng thay đổi độ cao phù hợp với tư thế nằm của bé. Chất liệu bao gối cũng phải thấm hút mồ hôi tốt để phòng trường hợp trẻ hay bị đổ mồ hôi khi ngủ.

trẻ mấy tháng thì dùng gối

Chọn gối ngủ có độ cứng vừa phải sẽ giúp bé ngủ ngon giấc và không ảnh hưởng đến cột sống

Cách cho trẻ nằm gối đúng chuẩn để bảo vệ cột sống

Mặc dù trẻ ngủ gối khi hệ xương đã cứng cáp nhưng nếu bé ngủ với tư thế sai cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Ngay khi tập cho bé ngủ gối, bố mẹ cần rèn luyện cho trẻ tư thế ngủ đúng và ngay ngắn. Không nên cho trẻ nằm gối của người lớn sẽ dễ khiến bé ngạt thở và lún đầu khi ngủ say.

Theo các chuyên gia, cách kê gối cho bé ngủ tốt nhất là nên đặt gối sâu về phía gáy và hơi ngửa ra sau khoảng 10 – 15 độ và khuyến khích tư thế nằm ngửa cho trẻ. Bố mẹ nên tập cho bé tư thế ngủ ngửa với hai tay mở rộng sang ngang, cẳng tay và bàn tay hướng lên trên đầu. Tư thế này sẽ giúp đường thở của trẻ được thẳng, toàn thân lưu thông máu tốt nên bé sẽ được thư giãn và tạo cảm giác an toàn, đem lại giấc ngủ ngon cho trẻ.

trẻ mấy tháng thì dùng gối

Bên cạnh việc quan tâm trẻ mấy tháng thì dùng gối, bố mẹ nên tập cho bé tư thế ngủ đúng sớm

Đây cũng là tư thế mà mũi miệng của trẻ cũng không gặp các vật cản làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Khi nằm ngửa cũng giúp cho các cơ của em bé ở trong trạng thái thoải mái nhất và giúp bố mẹ quan sát những thay đổi trên khuôn mặt bé dễ hơn.

Conlatatca.vn

11:08:04 14/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.