Trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày là bình thường hay bất thường?

15:05:33 15/05/2019

Trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể là sinh lý bình thường hoặc cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang tiềm ẩn một số bệnh. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày là bất thường?

Trẻ 3 tuổi thường rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa bởi chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ đã giống như người lớn rồi. Chính vì điều này đôi khi khiến trẻ dễ bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Trẻ rối loạn tiêu hóa

Đối với trẻ 3 tuổi là tuổi mà thực đơn ăn uống của trẻ có nhiều sự thay đổi, do trẻ chuyển sang ăn cơm như người lớn và kèm theo đó là trẻ được cho ăn nhiều loại thực phẩm mới. Nếu mẹ không lên thực đơn dinh dưỡng khoa học mà cứ cho trẻ ăn tùy ý thì rất dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc trẻ bị dị ứng.

Trẻ bị hăm tã

Trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày do trẻ bị hăm cũng là nguyên nhân khá phổ biến. Đây là tình trạng không có gì quá nghiêm trọng nên bố mẹ chỉ cần khắc phục cho trẻ bằng cách tắm cho trẻ với nước ấm kết hợp sử dụng sữa tắm dành riêng cho da em bé, bôi kem chống hăm cho trẻ để khắc phục tình trạng bị hăm.

Tại sao trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể là do trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy thì chắc chắn sẽ khiến cho trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày và phân của trẻ cũng không bình thường. Cụ thể đó là khi đi ngoài thì trẻ đi ngoài ra nước, nếu nặng hơn thì có thể kèm theo máu, chất nhầy. Bên cạnh đó, cơ thể trẻ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu khác như trẻ bị sốt, buồn nôn, bỏ ăn, quấy khóc, người mệt mỏi, khó chịu, đau đầu…

Lúc này, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị vì nếu cứ để trẻ tiêu chảy thì dễ khiến trẻ bị mất nước và các chất điện giải đến kiệt sức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày thì các bậc phụ huynh cần phải có biện pháp khắc phục trước khi bệnh gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Cho trẻ uống nhiều nước

Khi trẻ đi ngoài càng nhiều lần thì cơ thể trẻ càng mất nhiều nước. Chính vì thế, điều quan trọng nhất là phải bổ sung nước cho trẻ đầy đủ để bù lại lượng nước đã mất đi. Có thể cho trẻ uống nước sôi để nguội, nước canh hoặc sữa, các loại nước trái cây…

Bên cạnh đó, nếu trẻ đi ngoài nhiều lần do tiêu chảy thì cần phải cho trẻ uống oresol để bù các chất điện giải nhằm giảm ngăn chặn tình trạng tiêu chảy.

Bổ sung chất xơ và các loại thực phẩm dinh dưỡng

Phải làm sao khi trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung chất xơ nhiều để hệ tiêu hóa trẻ tự điều chỉnh lại

Khi trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày thì mẹ cần phải điều chỉnh khẩu phần ăn cho con và đặc biệt là bổ sung nhiều chất xơ. Đặc biệt khi cơ thể con đang mất nước thì mẹ nên cho trẻ ăn trái cây tươi mọng nước như cam, xoài, nho, chuối, mãng cầu…

Ngoài ra, nên cho trẻ ăn các loại cháo hầm và các loại thức ăn mềm để dễ tiêu hóa. Bởi vì hãy nhớ rằng dù trẻ có bệnh thì cũng không được ngừng cung cấp dưỡng chất cho trẻ bởi dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cơ thể bé tăng hệ miễn dịch, chống chọi lại được với các vi khuẩn gây hại.

Bổ sung men vi sinh

Việc trẻ đi ngoài quá nhiều lần trong ngày chứng tỏ đường ruột của trẻ đang gặp vấn đề và lúc này nên bổ sung men vi sinh cho trẻ. Hầu hết các men vi sinh này là các vi khuẩn có lợi, hỗ trợ tối đa cho quá trình tiêu hóa, lên men thức ăn, sản xuất acid béo… và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Từ đó, giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và trẻ không còn phải đi ngoài nhiều lần nữa.

Luôn giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bé

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần đó là do trẻ bị hăm tã. Chính vì thế, để khắc phục tình trạng này thì mẹ cần lưu ý vệ sinh người trẻ thường xuyên cũng như thay tã để trẻ không bị hăm, có như vậy sẽ tránh được việc trẻ bị đi ngoài.

Conlatatca.vn

15:05:33 15/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.