Trẻ 3 tuổi chưa biết nói có phải là dấu hiệu bất thường hay không?

09:05:36 17/05/2019
1

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói thực sự trở thành một nỗi bất an của bậc làm cha mẹ, vì không biết liệu trẻ có đang mắc bệnh nào đó liên quan đến khả năng ngôn ngữ hay không? Hãy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Như chúng ta đã biết thì trẻ 3 tuổi là giai đoạn “bùng nổ” về khả năng ngôn ngữ, trẻ sẽ nói nhiều hơn với vốn từ vựng phong phú kèm theo đó là khả năng hiểu của trẻ cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu trường hợp trẻ 3 tuổi chưa biết nói thì bố mẹ cần chú ý và theo dõi đặc biệt để xem có thật sự là trẻ bị chậm nói hay không để có cách điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói

Trẻ gặp vấn đề về phát âm

Nhiều trường hợp trẻ gặp trục trặc về vòm miệng như trẻ bị hở hàm ếch hoặc lưỡi ngắn, dây hàm ngắn cũng có thể gây hạn chế việc cử động lưỡi của trẻ. Do trẻ có những vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não…) cũng khiến trẻ chậm nói.

Đáp ứng ngay những gì mà trẻ mong muốn

Đây là lỗi do bố mẹ quá nuông chiều trẻ, mỗi khi trẻ có ý định muốn bất kì một vật gì thì bố mẹ đều hiểu ý và đáp ứng ngay cho bé. Chính điều này lại khiến bé lười nói. Do đó, thay vì đáp ứng ngay những yêu cầu của con thì bố mẹ nên giả vờ không hiểu và cố gắng chờ trẻ nói được tên đồ vật mà mình mong muốn.

Tại sao trẻ 3 tuổi chưa biết nói?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói

Cho bé chơi quá nhiều với tivi, điện thoại

Đây là tình trạng rất phổ biến hiện nay, khi mà bố mẹ quá bận bịu không có nhiều thời gian trò chuyện và chơi cùng con thì chiếc điện thoại, ipad, tivi sẽ trở thành người bạn đồng hành. Chính điều này đã vô tình khiến trẻ chậm nói vì chỉ tiếp nhận thông tin một chiều.

Lười nói chuyện với trẻ

Nói chuyện với trẻ giống như việc bạn phải độc thoại, nhưng đây cũng là cách giúp khả năng nói của trẻ phát triển. Trong giai đoạn bé mới bập bẹ nói những từ cơ bản như baba, mama, cá, chó… thì phụ huynh nên nói chuyện với trẻ thường xuyên hơn, việc này sẽ khiến vốn từ vựng của trẻ ngày càng nhiều, dù bé chỉ lắng nghe nhưng điều này sẽ làm trẻ biết nói nhanh hơn.

Hạn chế bé giao tiếp với mọi người

Có một điều mà chúng ta ai cũng thừa nhận là những trẻ đi nhà trẻ sớm thường lanh, mạnh dạn và nhanh biết nói hơn những trẻ được bố mẹ chỉ tại nhà. Môi trường nhà trẻ giúp bé tiếp xúc với bạn bè và môi trường xung quanh, đẩy khả năng nói của bé nhanh hơn. Do đó, thay vì chỉ giữ trẻ ở nhà, việc cho trẻ tiếp xúc bạn bè hay đi nhà trẻ sớm sẽ giúp khả năng nói của trẻ phát triển.

Cách xử lý khi trẻ 3 tuổi chưa biết nói

Trước hết, bố mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện khám và kiểm ra xem các chức năng tai – mũi – họng của trẻ có bình thường hay không, nếu có bác sĩ sẽ có hướng điều trị cho trẻ. Đồng thời, bố mẹ cũng phải có những cách riêng của mình để tập cho trẻ nói như:

Nên làm gì khi trẻ 3 tuổi chưa biết nói?

Trò chuyện cùng trẻ, cho trẻ ra ngoài chơi thay vì cứ cho trẻ xem tivi để giúp trẻ biết nói nhanh hơn

  • Dành thật nhiều thời gian trò chuyện với trẻ: nói hát, bắt chước các âm thanh và cử chỉ.
  • Đọc cho trẻ nghe, những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào.
  • Gia đình nên tận dụng mọi trường hợp hàng ngày để khuyến khích con nói và bộc lộ ngôn ngữ.
  • Tập cho trẻ biết nghe các âm thanh khác nhau hay tập cho con giao tiếp qua những hình ảnh thông qua những bộ phim hoạt hình cũng là cách giúp cho trẻ tập nói tốt.

Conlatatca.vn

09:05:36 17/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.