Trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng gì theo lịch tiêm phòng của Bộ Y tế?

09:05:59 14/05/2019

Rất nhiều mẹ bối rối không biết trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng gì, nhất là đối với những mẹ chăm con lần đầu. Vì thế, bài viết sau sẽ tổng hợp một số mũi tiêm phòng quan trọng cho trẻ, mẹ hãy đưa bé đi ngay kẻo lỡ nhé!

Trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng gì?

Mẹ và bé cùng tuân thủ lịch tiêm phòng là việc mẹ cần ưu tiên hàng đầu để bảo vệ bé khỏi virus và các tác nhân gây bệnh. Đối với trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng những mũi sau:

Vắc xin phòng viêm não mô cầu A+C

Trẻ trên 2 tuổi sẽ được khuyến khích tiêm phòng 2 loại vắc xin viêm não mô cầu tuýp A+C và vắc xin ngừa viêm não mô cầu tuýp B+C. Nếu như ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi trẻ chưa được tiêm vắc xin viêm não mô cầu B+C thì khi trẻ lên 2 tuổi cần tiêm thêm vắc xin viêm não mô cầu A+C lần nữa.

Vắc xin viêm não mô cầu  A+C được chỉ định phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm khuẩn nặng như trẻ bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Lịch tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu A+C cho trẻ lần đầu khi trẻ 2 tuổi và lần tiêm nhắc lại là sau mũi đầu tiên 3 – 5 năm.

trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng gì

Mẹ nên tham khảo lịch tiêm phòng cho trẻ 3 tuổi từ bác sĩ

Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng gì, trẻ cần được tiêm phòng viêm não Nhật Bản. Mũi tiêm này ngăn chặn các virus xâm nhập vào cơ thể trẻ và làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, từ đó gây ra các bệnh tổn thương não và ảnh hưởng đến trí tuệ.

Trẻ em là những đối tượng đặc biệt có khả năng bị bệnh nếu không được tiêm phòng. Muỗi là vật trung gian lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản và chủ yếu xảy ra ở nhóm nguy cơ từ 2-6 tuổi. Trẻ 1 tuổi trở lên sẽ được tiêm mũi đầu, mũi 2 sau mũi đầu từ 1 – 2 tuần và mũi 3 sau mũi đầu 1 năm.

Gia đình cần lưu ý sau mỗi 3 năm, ba mẹ nên đưa trẻ đi tiêm mũi vắc xin nhắc để duy trì miễn dịch. Trẻ vẫn có thể mắc viêm não Nhật Bản nếu chỉ tiêm 1, 2 mũi mà quên mũi 3 hoặc các mũi tiêm nhắc.

Vắc xin phòng thương hàn

Trẻ em trên 2 tuổi có thể được khuyến khích tiêm thương hàn để phòng tình trạng nhiễm khuẩn huyết gây nên bởi trực khuẩn Salmonella typhi. Bệnh sẽ gây sốt ở trẻ, nhiễm trùng và nhiễm độc toàn thân , trẻ bị đau bụng, tổn thương da và có thể ảnh hưởng đến cả các cơ quan như gan, tim… và gây ra nhiều biến chứng phức tạp. Mũi vắc xin phòng thương hàn được tiêm lần đầu khi trẻ được 2 tuổi trở lên và mũi tiêm nhắc lại sau mỗi 3 năm một lần.

trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng gì theo Bộ Y tế

Mũi tiêm phòng sẽ giúp con đề kháng được nhiều bệnh nguy hiểm

Vắc xin phòng bệnh cúm

Cảm cúm ở trẻ do virus gây ra là triệu chứng rất nguy hiểm, có khả năng gây ra biến chứng bại liệt, tử vong khi bị bệnh.Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 6 tháng tuổi nên tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cúm càng sớm càng tốt. Vắc xin tiêm phòng cúm cần được tiêm nhắc hằng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch để phòng bệnh cho trẻ.

Lịch tiêm phòng vắc xin cúm cho trẻ:

  • Trẻ từ 6 – 35 tháng tiêm mũi 0.25 ml.
  • Trẻ trên 3 tuổi và người lớn tiêm mũi 0.25 ml.
  • Trẻ em dưới 9 tuổi mà chưa tiêm vắc xin cúm thì phải tiêm lần 2 cách lần 1 4 tuần.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi cần được tiêm phòng cúm khi có dịch bùng phát.

Lưu ý sau khi tiêm phòng cho bé

  • Sau khi tiêm nếu trẻ bị sốt nhẹ sau tiêm, chỗ tiêm bị sưng đỏ là phản ứng bình thường, các mẹ không nên lo.
  • Tình trạng trẻ bị sốt nhẹ, tiêu chảy, suy dinh dưỡng cũng không có ảnh hưởng khi tiêm, để đảm bảo thì mẹ phải báo và hỏi ý kiến nhân viên y tế trước khi tiêm.
trẻ 3 tuổi cần tiêm phòng gì

Trẻ sẽ được bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhờ các mũi tiêm phòng đúng lịch

  • Sau khi đưa trẻ đi tiêm ngừa mẹ nên ghi chú các mũi tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
  • Vacxin cúm được tiêm mỗi năm một lần, đặc biệt những trẻ có nguy cơ mắc các biến chứng bệnh cúm.
  • Các bé dưới 8 tuổi chưa mắc cúm hoặc chưa tiêm chủng phải tiêm liều thứ 2 sau 4 tuần.

Conlatatca.vn

09:05:59 14/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.