Trẻ 3 tuổi biết làm gì? Con là đứa bé với hàng ngàn câu hỏi “tại sao”

12:04:28 11/04/2019

Trẻ 3 tuổi là thời gian con yêu có thể trở nên tự lập hơn trong một số việc đơn giản mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Không chỉ thế, con còn có rất nhiều thay đổi mà có thể bố mẹ chưa kịp nhận ra. Vậy cụ thể thì trẻ 3 tuổi biết làm gì rồi? Cùng Conlatatca đi tìm hiểu nhé!

Trẻ 3 tuổi biết làm gì là điều các mẹ vô cùng quan tâm bởi đây được xem là cột mốc đánh dấu nhiều sự đổi mới của bé. Đây cũng là lúc bộ não của bé hoạt động mạnh nhất, khả năng tư duy cao.

Bé phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Trẻ 3 tuổi không còn phải đút ăn như khoảng thời gian trước mà có thể tự xúc ăn hoặc biết lau tay, rửa tay mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ. Ngoài ra, con còn có thể đi đứng rất vững vàng, đi xe đạp ba bánh, đi theo hình tròn, đường ngang và cúi xuống nhặt đồ mà không bị ngã.

Trẻ 3 tuổi biết làm gì

Trẻ 3 tuổi có thể đi xe đạp 3 bánh mà không cần bố mẹ giúp đỡn

Tuy nhiên, thời gian này trẻ vẫn cần bố mẹ hỗ trợ trong một số việc cá nhân như mặc quần áo, cột dây giày, hoặc đi vệ sinh. Mẹ có thể hướng dẫn bé để con sớm tự chủ trong mọi việc. Và nếu bé vẫn còn vụng về trong các việc này thì mẹ không nên nóng vội bởi việc nuôi dạy con đòi hỏi sự kiên nhẫn phải không nào?

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Trẻ 3 tuổi đã có thể nói chuyện khá thuần thục, có thể nói câu dài từ 3 đến 5 chữ nên những người xung quanh có thể hiểu được những gì bé nói.

Ngoài ra, bé còn biết phân biệt khái niệm giữa số ít và số nhiều, nói ra được tên những đồ vật quen thuộc và lặp lại các vần điệu đơn giản. Do đó, mẹ có thể cho con nghe nhạc để có thể lặp đi lặp lại giai điệu bài hát.

Trẻ trong khoảng thời gian này rất thích được nghe mẹ kể chuyện và hỏi những câu hỏi tư duy ngắn. Mẹ không nên phớt lờ những câu hỏi ngô nghê của trẻ mà hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé kích thích trí thông minh hơn.

Vào độ tuổi này, bố mẹ không còn phải vất vả trong vấn đề cho con đi vệ sinh bởi bé có thể thông báo nếu bé có nhu cầu.

Trẻ 3 tuổi biết làm gì trong sự phát triển khả năng nhận thức?

Con yêu có thể có khả năng học, nghĩ và giải quyết những vấn đề cơ bản khi con được 3 tuổi. Bé có thể tự bày những trò chơi với thú nhồi bông, chăm sóc búp bê hoặc ghép hình từ 3- 4 mảnh ghép. Ngoài ra, bé còn có thể lật từng trang sách, phân biệt được hình tròn, hình vuông, xây tháp với ít nhất 6 khối.

Trẻ 3 tuổi biết làm gì

Trẻ 3 tuổi có thể tự chơi thú bông

Đặc biệt khi lên 3, bé đã có khả năng nhớ những chuyện hôm qua và nhận ra những âm thanh nơi mình sống. Trẻ cũng nhận ra được sự nguy hiểm và biết tránh xa bếp nóng, xe đang chạy… Tuy nhiên, mẹ không nên vì điều này mà chủ quan trong việc trông nom trẻ vì lúc này bé chưa có khả năng chống lại những tai nạn nguy hiểm nên vẫn cần sự quan tâm và chăm lo của mẹ đấy.

Đặc biệt, bé được 3 tuổi đã có thể bắt chước mẹ làm các việc trong nhà, phụ mẹ các việc đơn giản. Đây là cơ hội để mẹ và bé có những khoảnh khắc đáng nhớ, mẹ cũng đừng quên dạy bé làm những việc có ích để sau này đỡ đần mẹ nhé.

Sự thay đổi về cảm xúc của trẻ

Bé càng lớn sẽ càng có những cảm xúc đa dạng hơn. Đến độ tuổi lên 3 trẻ đã biết bắt chước bạn bè và người lớn, biết quan tâm đến người khác nếu người đó khóc và hiểu rõ khái niệm của mình hoặc của người khác. Vì đây là lúc bé có những nhận thức và cảm xúc rõ ràng nên mẹ hãy quan tâm đến con nhiều hơn, nếu không con sẽ dễ dàng xa cách bố mẹ.

Đây cũng là khoảng thời gian bé có những cảm xúc và hình thành tính cách cá nhân rõ ràng nhất,  nên mẹ phải chú đến sự phát triển của trẻ. Bé có thể giận dữ nếu bị bố mẹ bỏ lại trường học, buồn bực khi phải thay đổi một thói quen nào đó. Lúc này, mẹ nên ngồi xuống bên cạnh giải thích và ân cần với con để bé hiểu rằng, đó là những điều tốt cho cho con.

Bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ 3 tuổi phát triển trong giai đoạn này?

Khả năng tư duy của trẻ phát triển nhanh khi con được 3- 4 tuổi. Giai đoạn này, não bộ và các tế bào thần kinh của trẻ đang được phát triển tối đa để trẻ có thể tự hình thành những suy nghĩ, quan điểm riêng của chính mình. Chính vì thế, bố mẹ nên dạy cho con cách tự tư duy và suy nghĩ. Bé tự suy nghĩ và tư duy càng nhiều, khả năng sáng tạo của trẻ càng được phát huy trong quá trình phát triển sau này.

Giải đáp thắc mắc trẻ 3 tuổi biết làm gì

Chơi xếp hình kích thích sự sáng tạo của trẻ

Ngoài ra việc chọn đồ chơi cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ. Những đồ chơi càng đòi hỏi sự tư duy càng kích thích não bộ của trẻ. Đây sẽ được xem là nền tảng để con trở thành người thông minh, sáng tạo. Mẹ hãy mua cho bé những bộ đồ chơi lắp ghép, xếp hình phù hợp với trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Đây là những loại trò chơi rất phù hợp với bé, giúp trẻ 3 tuổi biết làm gì đó nhằm tăng khả năng tư duy, tìm tòi và sáng tạo.

Như đã nói ở trên, trẻ 3 tuổi thường tò mò về thế giới xung quanh nên thường có thói quen hỏi “tại sao” cả ngày. Tuy nhiên. mẹ đừng vì vậy mà phớt lờ hoặc trả lời sai các câu hỏi của trẻ. Điều này có thể khiến bé có lối tư duy lệch hướng hoặc không còn muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh nữa, lâu dần bé sẽ mất đi khả năng tư duy và sáng tạo từ ban đầu.

Cuối cùng, mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con để con có thể bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cũng như lối tư duy của trẻ. Mẹ nên nói chuyện nghiêm túc, nói đúng chủ đề và phát âm chính xác để bé có thể học theo. Ngoài ra, mẹ hãy đọc sách cho con thật nhiều để giải thích và rút ra từng bài học từ câu chuyện cho trẻ. Như vậy bé vừa có thể tăng vốn từ, vừa biết thêm nhiều bài học thú vị.

Conlatatca.vn

12:04:28 11/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.