Phải làm gì khi bé 3 tuổi không chịu nhai cơm mà chỉ ăn đồ xay nhuyễn?

11:05:57 16/05/2019

Để nuôi nấng một đứa trẻ thì có muôn vàn nỗi khó khăn và đặc biệt là trong vấn đề ăn uống hằng ngày. Việc bé 3 tuổi không chịu nhai cơm chỉ ăn được đồ xay nhuyễn và mỗi bữa ăn đến lại như “một trận chiến” thực sự khiến bố mẹ hết sức đau đầu. Vậy cách để khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất là gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân khiến bé 3 tuổi không chịu nhai cơm

Nhai thức ăn là cả một quá trình phức tạp mà trẻ phải học kể từ khi trẻ 6 tháng tuổi. Bởi đây là giai đoạn có thể cho trẻ ăn dặm và điều này sẽ giúp trẻ học cách nhai, cách vận động cơ hàm và lưỡi thuần thục.

Cứ qua từng độ tuổi, từng giai đoạn thì kỹ năng nhai của trẻ sẽ ngày càng hoàn thiện, ban đầu có thể trẻ chỉ dùng lưỡi và hàm trên để nghiền nát thức ăn, nhưng càng về sau khi mà trẻ mọc răng đầy đủ hơn thì trẻ sẽ chuyển qua dùng lưỡi đẩy thức ăn qua hai bên trái và phải để hàm nghiền thức ăn.

Quá trình này cần phải có thời gian bởi cơ hàm của trẻ phải được phát triển qua từng giai đoạn. Chính vì thế, đừng vì nôn nóng muốn trẻ biết nhai ngay mà ép buộc trẻ ăn, nó sẽ chỉ càng khiến cho trẻ biếng ăn, không chịu nhai mà nuốt chửng thức ăn.

Tại sao bé 3 tuổi không chịu nhai?

Bé 3 tuổi không chịu nhai chủ yếu là do mẹ chỉ chăm chăm cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn

Đối với trường hợp bé 3 tuổi không chịu nhai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do mẹ đã quá lạm dụng việc xay nhuyễn thực phẩm khi chế biến thức ăn cho trẻ. Trong khi trẻ 3 tuổi đã hoàn toàn có đủ khả năng để ăn các loại thức ăn như người lớn, có thể tự nhai và nuốt xuống mà không có trở ngại nào. Nhưng vì chính thói quen cho trẻ ăn đồ ăn xay nhuyễn trong thời gian dài khiến cho trẻ quen và khi thay đổi trẻ sẽ sinh ra tâm lý e ngại cũng như khả năng nhai của trẻ không được tốt như những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, trong quá trình cho trẻ ăn dặm, mẹ đã vô tình quên đi việc cho trẻ ăn dặm các loại thực phẩm thô hoặc các món ăn vặt như trái cây, snack… Điều này vô tình khiến cho trẻ không quen với việc nhai thức ăn.

Hậu quả của việc bé 3 tuổi không chịu nhai

Nhìn chung thì hầu như những bé 3 tuổi không chịu nhai mà chỉ ăn đồ xay nhuyễn đều còi cọc và suy dinh dưỡng hơn những bạn cùng trang lứa, cân nặng của trẻ không lên được lạng nào dù bố mẹ bồi bổ cho trẻ rất nhiều. Điều này còn gây ảnh hưởng đến việc cho trẻ đi nhà trẻ bởi nếu trẻ khăng khăng không chịu ăn cơm thì sẽ chẳng có cô giáo nào dám nhận.

Vì vậy, việc tập nhai cho con là rất quan trọng, bởi nhai không chỉ giúp trẻ có thể ăn được nhiều thực phẩm hơn, giúp con cảm thấy ngon miệng khi ăn và giúp hệ tiêu hóa của trẻ hấp thụ được dinh dưỡng tốt hơn so với việc cứ ăn đồ xay nhuyễn.

Mẹ phải làm gì khi bé 3 tuổi không chịu nhai cơm?

Theo các chuyên gia thì thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ nhai cơm là khi trẻ từ 1 – 2 tuổi, lúc này trẻ mọc răng nên việc tập nhai sẽ dễ dàng hơn. Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn cơm thì trẻ còn quá nhỏ nên chưa thể tự nhai nhuyễn thức ăn và như thế có thể khiến trẻ bị khó tiêu hóa.

Khi muốn chuyển sang cho trẻ ăn cơm thì mẹ cần từ từ, chuyển từ cháo sang cơm nát, rồi cơm dẻo và cuối cùng mới là ăn cơm như người lớn. Kèm theo đó là chế biến thức ăn sao cho phù hợp và vừa miệng trẻ để kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Phải làm gì khi bé 3 tuổi không chịu nhai?

Đối với bé 3 tuổi không chịu nhai thì phải tập lại từ đầu thói quen nhai cho trẻ

Đối với trường hợp bé 3 tuổi không chịu nhai cơm thì mẹ có thể áp dụng các mẹo sau đây:

Tập cho trẻ thói quen lại từ đầu

Giai đoạn trẻ 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh và còn kèm theo một số “khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi”, trẻ rất bướng bỉnh và lì lợm nên mẹ phải cương quyết hơn trong việc tập cho trẻ ăn cơm. Ban đầu, mẹ có thể chuyển sang cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng nhưng nhớ đừng xay nhuyễn mà thay vào đó là hầm cho nhừ như bình thường.

Sau đó, khi trẻ đã ăn quen thì chuyển dần sang cơm nát rồi cuối cùng là chuyển hẳn sang cho trẻ ăn cơm khi khả năng nhai của trẻ đã tốt hơn. Để phương pháp này mang lại hiệu quả tốt nhất, thì các mẹ nên tập thói quen cho con ăn đúng giờ, khi con đói con sẽ “không từ chối” đồ ăn dù nó không được mềm như cháo xay nhuyễn.

Tập cho trẻ nhai nhiều hơn

Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn thô thông qua các bữa ăn vặt cũng là cách để giúp để trẻ tập nhai tốt hơn và giúp trẻ cảm nhận được hương vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau chứ không chỉ riêng cơm trắng. Mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây, ăn rau củ luộc, ăn snack… để kích thích trẻ tập nhai nếu đó là món trẻ thích.

Xử lý khi bé 3 tuổi không chịu nhai

Ngoài cơm thì có thể cho trẻ tập nhai rau củ, trái cây, snack…để trẻ phát triển cơ hàm tốt hơn

Cho trẻ ăn cơm cùng gia đình

Trẻ 3 tuổi đã hoàn toàn có thể ngồi ăn cơm cùng gia đình, điều này không chỉ giúp hình thành thói quen cho trẻ ăn uống khoa học mà còn giúp trẻ học cách nhai cơm giống như người lớn. Dần dần thành quen con sẽ thích ăn những bữa ăn mang tính chất gia đình như thế, chắc chắn vấn đề trẻ không chịu nhai cơm sẽ được nhanh chóng khắc phục.

Conlatatca.vn

11:05:57 16/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.