Nuôi dạy trẻ có nhân cách tốt từ những bí quyết “chuẩn” kiểu Nhật

16:12:56 17/12/2015
1

Theo quan điểm của người Nhật, thông minh, học giỏi không hẳn là tốt, quan trọng nhất vẫn là có một nhân cách hoàn thiện. Chính vì thế, phẩm chất luôn là mục tiêu hàng đầu trong cách nuôi con của người Nhật. Bởi vậy, hãy cùng conlatatca tìm hiểu và khám phá cách nuôi dạy một đứa trẻ để có nhân cách tốt của mẹ Nhật nhé.

Theo quan điểm của người Nhật, thông minh, học giỏi không hẳn là tốt, quan trọng nhất vẫn là có một nhân cách hoàn thiện. Chính vì thế, phẩm chất luôn là mục tiêu hàng đầu trong cách nuôi con của người Nhật. Bởi vậy, hãy cùng conlatatca tìm hiểu và khám phá cách nuôi dạy một đứa trẻ để có nhân cách tốt của mẹ Nhật nhé.

Việc giáo dục diễn ra mọi lúc mọi nơi

Tại Nhật Bản, việc rèn luyện đạo đức cho trẻ được diễn ra hàng ngày ở mọi nơi chứ không phải chỉ có ở trường học. Dù bé đi học hay ở nhà đều được rèn phẩm chất bằng cách nói lời cảm ơn, xin lỗi, biết giúp đỡ mọi người,… Tất cả các môn học ở trường đều có nhiệm vụ giáo dục đạo đức về những tính cách cần có như: sự trung thực, cần cù,…

Bên cạnh đó, ở trường, trẻ phải tự làm các công việc như lấy đồ ăn, vệ sinh lớp học,… Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị lao động, tinh thần trách nhiệm.

Không chỉ vậy, cả xã hội cũng tham gia vào việc giáo dục trẻ. Cuốn “Cẩm nang hành động cho toàn dân” được phát hành tại Nhật để nhắc nhở ý thức mọi người từ những việc nhỏ nhặt như: tắt bóng đèn, vặn vòi nước khi không có ai dùng và làm tấm gương cho mọi người xung quanh, đặc biệt là trẻ em.

Giáo dục từ sự khó khăn

Mẹ Nhật thường cho trẻ trải nghiệm trong những điều kiện khó khăn như bị đói, bị rét, bị thất bại hoặc tham gia các trò chơi mạo hiểm: đu dây, leo trèo,…. để tăng cường khả năng thích nghi cho trẻ. Những bài học luôn chỉ rõ hiện thực Nhật là một nước tài nguyên nghèo nàn, thường xuyên bị thảm họa thiên nhiên đe dọa. Điều này sẽ hình thành lên ý chí và sự quyết tâm, cố gắng của trẻ.

cách nuôi con của người nhật

Việc giáo dục nhân cách được diễn ra mọi nơi từ trường học tới gia đình và ngoài xã hội

Không chỉ vậy, trong bữa ăn của trẻ Nhật, có một “bữa ăn trưa đói kém” chỉ gồm canh, củ cải và ngô để trẻ thêm hiểu về những khó khăn mà nước Nhật đã trải qua và thêm trân trọng cuộc sống hiện tại.

Giáo dục các kĩ năng sống

Tính tự lập và kỉ luật là hai điều cơ bản khi nuôi con kiểu Nhật. Từ khi còn nhỏ, mẹ đã dạy bé tự ăn, dạy bé tự ngủ, tự mặc quần áo, tự làm việc nhà… Qua những câu chuyện, lời nói, hành động hàng ngày, mẹ sẽ dần dạy bé tự quyết đinh, chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mẹ Nhật thường không can thiệp vào việc của bé trừ phi đó là hành động sai trái.

Sau khi trẻ vào cấp 2, sẽ được tham gia vào CLB rèn luyện kỹ năng. Các CLB này sẽ dạy cho trẻ tinh thần tập thể, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp cũng như giúp trẻ khám phá sở thích, năng khiếu của mình.

Giáo dục trẻ yêu thiên nhiên

Vì Nhật là một quốc gia không có nhiều tài nguyên nên trẻ em được giáo dục yêu thiên nhiên từ khi còn nhỏ. Mỗi đứa trẻ sẽ được giao nhiệm vụ chăm sóc một con vật, một loài cây. Việc làm này sẽ giúp trẻ học, làm quen với mọi thứ xung quanh, dần dần hình thành lòng yêu thường thiên nhiên, cây cỏ.

các cách nuôi con của người nhật

Giáo dục cho trẻ yêu thiên nhiên bằng cách chăm sóc một loài cây, một con vật

Không bao giờ hình thành thói quen xấu cho trẻ

Mẹ Nhật luôn rèn cho trẻ những đức tính tốt và không bao giờ để bé hình thành các thói quen xấu. Mọi việc mẹ đều rèn cho trẻ theo “quy chuẩn” ngay từ đầu. Nếu trẻ làm sai, mẹ sẽ phân tích đúng sai cho trẻ hiểu và nghiêm khắc khi cần thiết để trẻ thay đổi.

Kết hợp chặt chẽ giữa gia đình – trường học – xã hội

Người Nhật rất coi trọng môi trường sống của trẻ. Họ sẵn sàng đổi trường, đổi nơi ở cho con nếu phát hiện ra ở đó có hành vi không lành mạnh. Vì mẹ Nhật hiểu rõ một đứa trẻ không thể có nhân cách tốt nếu sống trong một môi trường xấu. Môi trường luôn là tấm gương phản chiếu cho trẻ noi theo. Nên khi giáo dục bất kể một việc gì, đều có sự kết hợp của cả ba nơi. Chẳng hạn như dạy bé cách giữ vệ sinh sạch sẽ: ở trường sẽ phân công bé quét lớp học, ở nhà mẹ nhắc bé tự dọn đồ đạc gọn gàng, ngoài đường mọi người đều bỏ rác vào trong thùng. Như vậy sẽ khiến trẻ nhớ lâu và làm theo nhanh hơn.

Conlatatca.vn

16:12:56 17/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.