Những sai lầm thường gặp khi nuôi dạy trẻ khiến IQ con “thụt lùi” không phanh!

09:04:26 16/04/2019
1

Làm sao để phát triển IQ của trẻ là mục đích mà nhiều bậc phụ huynh hướng đến. Bố mẹ có thể áp dụng nhiều phương pháp để nuôi dạy trẻ hiệu quả nhưng cần chú ý loại bỏ ngay một số cách dạy con sau, nếu không muốn IQ con bị ảnh hưởng.

Có rất nhiều cách nuôi dạy trẻ được truyền tai nhau để giúp trẻ thông minh và phát triển ưu tú, thế nhưng bố mẹ cần chọn lọc phương pháp giáo dục con như thế nào cho thật khoa học để tránh ảnh hưởng tới trẻ.

Nuôi dạy trẻ bằng cách cho bé học ngôn ngữ bằng chương trình trên tivi, smartphone 

Có không ít bố mẹ bắt đầu cho trẻ học rất sớm nhờ vào các phần mềm, phim hoạt hình tiếng nước ngoài trên tivi và điện thoại. Đây là cách giáo dục trẻ sớm sai lầm, bởi đối với trẻ chưa đủ nhận thức thì bé chỉ tập trung vào màu sắc và hình ảnh trên màn hình, không có chuyện cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ nước ngoài sớm thì trẻ sẽ có thể học ngoại ngữ nhanh hơn các bạn. Tivi hay điện thoại đều chỉ là những công cụ hỗ trợ giúp trẻ có thêm hình thức vui chơi, học tập.

Cách để trẻ tiếp thu và học tập ngôn ngữ tốt nhất chính là giao tiếp, tương tác cụ thể giữa người với người. Vì thế, thay vì dùng các thiết bị thì gia đình nên trực tiếp nói chuyện với bé hoặc để giáo viên tại trường dạy trẻ phát triển khả năng đúng cách nhất.

nuôi dạy trẻ sớm

Cho trẻ xem tivi, điện thoại sớm chính là cách nuôi dạy trẻ không được khuyến khích

Cho trẻ chơi một mình để phát triển tính sáng tạo

Không ít bố mẹ cho rằng cứ mặc kệ con chơi một mình với suy nghĩ những đứa trẻ thông minh thường khó kết bạn và khi không nhận được sự giúp đỡ thì bé sẽ tìm cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Điều này chỉ đúng khi trẻ bắt đầu giai đoạn đi học và nhận được định hướng trước đó từ người lớn, nếu bé vẫn đang ở độ tuổi mẫu giáo thì mẹ cần luôn bên cạnh nuôi dạy trẻ, giúp trẻ xử lý những vấn đề để con học cách ghi nhớ và tích trữ IQ cho bản thân.

Bồi dưỡng cho trẻ thực phẩm “bổ não”

Mặc dù bữa ăn đủ chất sẽ ảnh hưởng rất tốt đến não bộ của trẻ, giúp bé có sức khỏe để học tập và vui chơi nhưng khi ăn quá no, quá bổ dưỡng lại có hại đến trí thông minh của trẻ rất nhiều.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng, nếu phải hấp thu một lượng lớn chất bổ dưỡng sẽ gây ức chế hoạt động truyền máu đến thần kinh trung ương, xơ cứng động mạch não từ đó ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ.

cách nuôi dạy trẻ

Không phải cứ “tẩm bổ” cho trẻ thì con sẽ phát triển não bộ tối ưu

Nhất là khi các món ăn bổ dưỡng lại có tính nóng, khiến trẻ bị nóng trong người sinh bệnh. Do đó, bố mẹ chỉ cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần ăn hàng ngày, ăn đầy đủ các chất, không nên bắt ép trẻ ăn cố, ăn thêm khi con đã no.

Không phải cứ khen con là tốt

Trẻ phát triển IQ một phần nhờ vào những hoạt động mà con học tập và tự mình thực hiện, và sau mỗi lần bé làm được việc thì lời khen sẽ giúp con ghi nhớ lại việc làm đúng đắn của mình. Thế nhưng không phải sự khen ngợi, động viên lúc nào cũng phù hợp bởi nếu như không khéo léo trẻ sẽ trở thành người tự mãn và không phát huy được năng lực bản thân. Thậm chí, trẻ cho rằng mình đã tài giỏi và không cần phải học tập, cố gắng thêm nữa từ đó IQ bị thụt lùi mà chính mẹ và bé cũng không biết.

Bảo vệ con an toàn tuyệt đối

Thay vì luôn đóng cửa cài then, nhốt con trong 4 bức tường để nuôi dạy trẻ bằng những trò luyện trí thông minh thì hãy để trẻ được ở nhà hoặc ra ngoài chơi một mình. Đứa trẻ thông minh chính là đứa trẻ năng động và thích khám phá thể giới bằng đôi chân của mình.

nuôi dạy trẻ

Cách nuôi dạy trẻ thông minh chính là để bé tự tin sáng tạo và học hỏi

Cha mẹ luôn quan tâm và mong muốn con cái được an toàn nhưng đừng quá bao bọc để trẻ ỷ lại và dựa dẫm vào gia đình. Đôi khi sự vấp ngã và thất bại trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp trẻ tránh được sai lầm và tự tin trưởng thành.

Trên đây là những sai lầm thường gặp của mẹ khi nuôi dạy trẻ khiến chỉ số IQ của bé bị giảm dần thụt lùi. Mẹ nên tham khảo, nghiên cứu thật kĩ để sớm nhận biết đâu là thiếu sót, đâu là quan niệm chưa đúng đắn của mình mà có phương án can thiệp, thay đổi thật phù hợp.

Conlatatca.vn

09:04:26 16/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.