Mách bố mẹ cách dạy trẻ 3 tuổi khoa học, giúp con tự lập, thông minh, tháo vát

14:04:36 08/04/2019

Cách dạy trẻ 3 tuổi cần rất nhiều sự nhạy bén và thấu hiểu từ ba mẹ bởi khoảng thời gian này là thời điểm tính cách riêng của con được hình thành, cũng như khả năng tiếp thu của con đang ở mức cao. Do đó, bố mẹ hãy cố gắng lựa chọn cho mình cách dạy con thật phù hợp nhé!

Trẻ 3 tuổi là thời điểm não bộ của con hoạt động mạnh nhất, khả năng tư duy cực cao, nếu cha mẹ biết tận dụng giao đoạn này thì con có thế sẽ trở thành đứa trẻ cực kỳ thông minh, nhạy bén và biết vâng lời. Đối với mỗi cách dạy trẻ 3 tuổi, cha mẹ nên áp dụng một cách linh hoạt với từng bé bởi tâm sinh lý của mỗi trẻ lại khác nhau, không nên gò bó, thúc ép con quá mức.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bố mẹ có thể tham khảo

Không ép trẻ học nghiêm túc

Bố mẹ không nên ép buộc trẻ học nghiêm túc nếu con chưa muốn. Tuy nhiên, với những trẻ muốn học thì ngược lại, mẹ có thể học cùng con.

Sự tập trung của bé 3 tuổi chỉ trong khoảng 3 – 5 phút nên nếu con cảm thấy chán nản thì mẹ không nên ép con học tiếp mà hãy chuyển sang một hình thức khác.

cách dạy trẻ 3 tuổi

Bố mẹ không nên ép con học theo ý mình khi con còn quá nhỏ

Mẹ không cần cảm thấy quá lo lắng rằng điều này sẽ hình thành thói quen chóng chán của con. Lý do là bởi con sẽ dần thay đổi khi con lớn hơn, khả năng tập trung sẽ cải thiện. Thay vào đó, mẹ hãy cho con chuyển sang chơi trò hơi hoặc nghe con kể chuyện hoặc bất cứ trò gì mà con hứng thú.

Việc ép buộc trẻ học theo ý của bố mẹ chỉ khiến con cảm thấy sợ hãi khi nói đến việc học hoặc cho rằng việc học là phải ngồi rất lâu và buồn chán. Điều này vô tình khiến bố mẹ “giết chết” sự ham học của con sau này.

Cho con tự do cầm bút viết, bút màu

Khi trẻ 3 tuổi, con yêu đã được làm quen với bút màu, tập tô màu, vẽ hình ở trường mầm non. Thế nhưng, đây chỉ được xem là giai đoạn để con tập làm quen mà thôi. Do đó, mẹ cứ để con thoải mái, tự do nguệch ngoạc theo trí tưởng tượng của mình và không nên ép con vẽ theo khuôn mẫu định sẵn. Ngoài ra, mẹ cũng không nên nắn tay con để tập viết bởi tay của trẻ 3 tuổi chưa cứng hẳn, nếu phải dùng lực, gò ép quá sẽ làm xương cong vẹo về sau.

Khuyến khích trẻ vận động

Hiện tại, có nhiều bố mẹ không thể dành thời gian vui chơi cùng con nên cho con xem tivi, ipad, điện thoại hòng để con ngồi một chỗ ngoan ngoãn. Thực tế thì việc làm này sẽ hạn chế rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, nhất là đại não. Việc cho con tiếp thu thông tin từ phương tiện truyền thông, điện tử sẽ khiến con dần trở nên thụ động và ít nói hơn.

Vì vậy, thỉnh thoảng bố mẹ hãy có kế hoạch vui chơi ngoài trời cho cả gia đình. Điều này không chỉ mang lại không khí vui vẻ, thoải mái cho cả nhà mà còn giúp bé yêu thích vận động hơn. Một số hoạt động cả gia đình có thể tham gia như đạp xe đạp, đi bơi, đi bộ… Những hoạt động này vừa nhẹ nhàng mà vẫn có tác dụng đối với sức khỏe.

Dạy trẻ 3 tuổi tính tự lập

Dạy con tự lập là một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi quan trọng nhất bởi điều này sẽ theo con đến khi trưởng thành. Do đó, bố mẹ hãy chỉ con cách:

cách dạy trẻ 3 tuổi dễ dàng

Dạy con cách tự lập ngay từ 3 tuổi

  • Tưới cây, rót nước, mặc quần áo: giúp bé tăng khả năng vận động, rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ và hình thành thói quen độc lập tự làm việc cá nhân và ý thức giúp đỡ người xung quanh.
  • Tập cho bé tự làm vệ sinh cá nhân: rửa tay, rửa mặt, đánh răng, đi vệ sinh, gấp quần áo, mặc quần áo, mang giày…
  • Lựa chọn quần áo mình thích
  • Tự dùng thìa xúc thức ăn, tập cho bé cầm đũa, không rơi vãi khi ăn
  • Học xúc ăn đúng giờ
  • Xếp dụng cụ vào balo trước khi đi học
  • Thu dọn đồ chơi, xếp gọn lại sách vở
  • Dọn cơm cho cả nhà và dọn bát sau bữa ăn
  • Tự đeo balo đi bộ từ cổng vào lớp học

Dạy con nói “cám ơn”

Dạy trẻ nói cảm ơn là bước đầu tiên trong việc xây dựng cho trẻ lòng biết ơn. Khi trẻ nói cảm ơn, sâu trong lòng trẻ cũng sẽ suy nghĩ vì sao mà phải nói cảm ơn, có cái nhìn sâu sắc hơn, dần dần trẻ sẽ có tấm lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô…

Những điều bố mẹ cần lưu ý trong cách dạy trẻ 3 tuổi

Bố mẹ không nên ép trẻ làm theo những gì mình muốn mà hãy để trẻ đi lại và vận động tự do, thoải mái khám phá môi trường xung quanh. Ngoài ra, hãy tạo cơ hội để con được chơi ở những nơi mới mẻ, kích thích sự tìm tòi của trẻ. Việc di chuyển sẽ là cơ hội tốt để các bé có thể mở rộng khả năng học hỏi và tiếp thu thông tin từ nhiều phía.

cách dạy trẻ 3 tuổi lễ phép

Bố mẹ hãy để trẻ tự do làm những điều con thích trong khả năng cho phép

Mẹ cũng cần học cách tôn trọng những chọn lựa của con vì con bây giờ đã 3 tuổi rồi. Đây được xem là cách hữu hiệu nhất để bé luôn nghe lời mẹ. Tuy nhiên, mẹ chỉ thực hiện trong một phạm vi nhất định thôi nhé!

Hãy dạy bé cách giao tiếp từ ngữ điệu tới thái độ phù hợp, rõ ràng. Giúp bé tăng vốn từ vựng bằng cách kể tên các độ vật xung quanh, các màu sắc, các hoạt động hàng ngày… kể cho con nghe những điều thú vị trong cuộc sống, những câu chuyện vui, hài hước.

Nếu bạn muốn bé nhanh tiếp thu, bạn hãy làm mẫu cho bé bắt chước. Nếu bé nói sai, hãy nói lại cho bé nói như thế nào thì đúng, bé chưa biết làm những việc mới thì đừng ngần ngại mà hãy làm mẫu cho con làm theo nhé.

Cuối cùng, mẹ cần nhớ rằng, không nên dỗ dành trẻ bằng cách đền hoặc mua những thứ mà con thích. Khi con không nghe lời, lười ăn hoặc không ngủ, nhiều bố mẹ đã đem một số thứ ra trao đổi, nhưng cách này hoàn toàn không nên vì sẽ tạo thành thói quen không tốt cho bé.

Conlatatca.vn

14:04:36 08/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.