Khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi: Vì sao đột nhiên trẻ lại bướng bỉnh, lì lợm như vậy?

11:05:25 14/05/2019

Tâm lý trẻ 3 tuổi có hơi hướng khá "kỳ lạ", có những lúc trẻ rất ngoan ngoãn nhưng cũng có những lúc trẻ lại rất nghịch ngợm và khó bảo. Tình trạng này thật sự rất phù hợp với cụm từ “khủng hoảng tâm lý trẻ lên 3” mà mọi người thường nhắc đến.

Trẻ 3 tuổi đã hình thành hầu hết các kỹ năng về vận động, ngôn ngữ và khả năng tự phục vụ mình. Về tâm lý, trẻ rất muốn được làm mọi việc như người lớn nhưng vì có thể làm chưa tốt hoặc bố mẹ ngăn cấm nên trẻ sinh ra suy nghĩ chống đối. Bên cạnh đó, chính vì ngôn ngữ chưa phát triển hoàn thiện khiến trẻ chưa thể diễn đạt rõ ràng mong muốn của mình và điều này làm trẻ dễ nổi cáu, giận dữ.

Đặc điểm tâm lý trẻ 3 tuổi

Không quá khó khăn để tìm thấy điểm chung của trẻ 3 tuổi đó là sự bướng bỉnh và lì lợm. Rất nhiều bậc làm cha làm mẹ đã và đang trải qua giai đoạn này bởi không biết vì sao đột nhiên trẻ lại trở nên bướng như vậy, mặc dù trước đó trẻ rất ngoan. Hễ bố mẹ nói gì, trẻ lại làm ngược lại hoặc có người gọi thì vờ như không nghe, đôi khi còn “nổi khùng” lên ném, phá đồ đạc trong nhà.

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân khiến cho trẻ có những hành vi không đúng mực như vậy là do xuất phát từ tâm lý của trẻ:

Cái tôi cá nhân của trẻ bắt đầu hình thành

Tâm lý trẻ 3 tuổi như thế nào?

Tâm lý trẻ 3 tuổi thường là rất bướng bỉnh và lì lợm xuất phát từ mong muốn khẳng định bản thân

Xuất phát từ nhu cầu muốn khẳng định bản thân, muốn được trở thành người lớn kèm theo sự tự ý thức cũng dần hình thành rõ rệt khiến cho những đứa trẻ 3 tuổi có mong muốn trở nên độc lập. Ví dụ như trẻ muốn được tự mình chọn quần áo mặc theo sở thích, thích tự ăn, tự chọn đồ chơi, tự chọn sách để đọc… mà không có sự can thiệp của người lớn.

Chính vì thế, nếu bố mẹ không hiểu được mong muốn này của trẻ mà tiếp tục xen vào thì trẻ sẽ dần khó chịu và biểu hiện ra bằng những câu như “kệ con, để tự con…”

Trẻ thoải mái hơn trong việc thể hiện cảm xúc của mình

Tâm lý trẻ 3 tuổi có phần khác hơn so với trẻ 2 tuổi bởi lúc này trẻ đã không còn nhút nhát, rụt rè nữa, thay vào đó là trẻ sẽ tỏ ra cởi mở hơn thậm chí là tự động bắt chuyện với người lạ. Đối với bố mẹ, ông bà thì trẻ có thể sẽ tỏ ra rất tình cảm và thể hiện ra bên ngoài chẳng hạn như chạy vù đến ôm bố mẹ…hoặc có ý thức về cảm xúc như xấu hổ, ngại ngùng.

Trẻ tò mò hơn về thế giới xung quanh

Lúc này, trẻ đã có ý thức quan tâm đến thế giới xung quanh mình, trẻ sẵn sàng tương tác với mọi người, chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Tuy nhiên, đôi khi cảm xúc của trẻ không tốt thì trẻ cũng sẽ có những biểu hiện tiêu cực như giành đồ chơi hoặc đánh bạn, luôn tỏ ra chuyên quyền với tất cả mọi thứ xung quanh.

Xuất hiện một số biểu hiện “khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi”

Trong một quyển sách về “nhân cách trẻ 3 tuổi” của nhà tâm lý học V. Keler đã mô tả những biểu hiện thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi này đó là:

  • Tiêu cực: trẻ thường lờ đi và không thực hiện yêu cầu của người lớn
  • Ngoan cố: trẻ kiên quyết phải đòi được thứ mình muốn
  • Ngang ngạnh: trẻ có thái độ công khai thách thức người lớn
  • Tự tiện: trẻ thích điều gì sẽ tự làm điều đó mà không cần hỏi ý kiến bố mẹ
  • Vô lễ: trẻ nói chuyên trống không hoặc nói hỗn với người lớn
  • Chống đối: bất kỳ điều gì bố mẹ nói ra trẻ cũng đều làm ngược lại để tỏ thái độ chống đối và nổi loạn của mình.
  • Chuyên quyền: trẻ tỏ ra chuyên quyền trong tất cả mọi thứ xung quanh mình.
Biểu hiện đặc trưng về tâm lý trẻ 3 tuổi

Đôi khi trẻ tỏ ra rất khó chịu, không làm theo lời bố mẹ và còn cãi lại nữa

Đây là những biểu hiện tâm lý hết sức bình thường và tất yếu trong quá trình phát triển của trẻ 3 tuổi. Vì vậy, khi thấy trẻ như vậy bố mẹ không nên nghĩ rằng con hỗn láo và càng không nên đánh hay mắng trẻ, bởi vì chỉ càng khiến cho trẻ sợ và trở nên ngang bướng, lì lợm hơn nữa.

Cũng không nên tỏ ra chiều theo hành vi của trẻ vì nó khiến trẻ “được nước lấn tới” và càng có thêm nhiều hành vi tiêu cực khác nữa. Do đó, để “xử lý” tốt nhất tính tình ương bương trong tâm lý trẻ 3 tuổi thì bố mẹ cần phải hết sức khéo léo và kiên nhẫn.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi giáo dục tâm lý trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi là giai đoạn mà trẻ có nhu cầu vui chơi thật nhiều và cũng là thời điểm tốt để trẻ mở rộng quan hệ giao tiếp. Vì thế, để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ thì bố mẹ hãy cho con đến trường mầm non, việc gặp nhiều bạn bè và tự do chơi đùa thoải mái sẽ giúp tâm lý con có xu hướng cởi mở hơn.

Một điều khác xuất phát từ bố mẹ đó là trong bất kỳ tình huống nào bố mẹ cũng không được mất bình tĩnh, việc trở nên nóng giận, kích động rồi có những hành vi, lời nói nặng nề sẽ khiến trẻ sợ và tổn thương. Vì thế, lúc nào cũng phải tỏ thái độ tôn trọng và đối xử với trẻ như người lớn. Bạn có thể nghiêm giọng, nói nhẹ nhàng chứ không nên lớn tiếng rồi bắt ép, ra lệnh cho trẻ, nó sẽ không có hiệu quả đâu.

Cách điều chỉnh tâm lý trẻ 3 tuổi

Bố mẹ cần phải hết sức khéo léo và tình tế trong việc giáo dục tâm lý trẻ 3 tuổi

Nếu trẻ lì lợm đến mức khóc lóc, ăn vạ thì hãy yêu cầu con dừng ngay lại, nếu trẻ không nghe thì hãy lờ đi và tìm một thứ gì khác thú vị để thu hút sự chú ý của con. Sau đó, khi trẻ đã vui trở lại thì hãy từ tốn nói chuyện với con về điều con vừa làm là không tốt, là sai, có thể diễn lại tình huống vừa rồi để con hiểu và biết cách cư xử cho những lần sau.

Ngoài ra, thay vì cấm đoán trẻ làm cái này, làm cái kia thì bố mẹ hãy cổ vũ, khích lệ trẻ “con đã cố gắng rồi, chắc chắn lần sau con sẽ làm tốt hơn…”. Đồng thời, khi trẻ muốn nói điều gì đó hãy hỗ trợ trẻ về mặt từ vựng, có như trẻ sẽ được giải tỏa và không bị ức chế nữa.

Conlatatca.vn

11:05:25 14/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.