Hiện tượng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm là bình thường hay bất thường?

07:01:22 26/01/2019
1

Hiện tượng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm, ngủ không ngon giấc là một hiện tượng không khó bắt gặp. Mặc dù vậy, mẹ cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức về vấn đề này để có cách xử lý hợp lý và không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của con.

Đặc điểm của hiện tượng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

  • Trẻ đang ngủ thì bỗng dưng giật mình, lăn lộn, giãy giụa, mắt thì vẫn nhắm và khóc nức nở.
  • Nếu mẹ bế bé ngay thì bé sẽ càng quẫy đạp mạnh hơn, ưỡn cong người để trườn ra khỏi tay mẹ, còn nếu mẹ thả bé xuống thì bé lại túm cổ áo mẹ đòi bế lên và khi bế rồi thì lại giãy ra. Đây là dấu hiệu cho thấy bé chỉ đang hờn dỗi mẹ thôi.
  • Mắt trẻ vẫn nhắm, mặt thì cau có, miệng vẫn khóc nức nở, thậm chí có những cơn khóc kéo dài đến 30 – 40 phút rồi bé mệt quá mới ngủ thiếp đi.
Dấu hiệu của hiện tượng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm là hiện tượng rất hay xảy ra

Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang hờn dỗi mẹ, có thể là do ban ngày bé đã từng hờn dỗi mẹ vì không được đồng ý một thứ gì đó. Hiện tượng này là rất bình thường vì một nửa bán cầu đại não của bé đang thức, còn nửa còn lại thì vẫn đang ngủ say.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Bên cạnh nguyên nhân sinh lý như vừa nhắc ở trên thì có thể kể đến một số nguyên nhân khác khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm như:

Do trẻ bị thiếu dinh dưỡng

Tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ 3 tuổi thường là do chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ không đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu hoặc các dưỡng chất không được phân bổ cân đối. Đặc biệt là trong giai đoạn trẻ 3 tuổi rất cần bổ sung canxi và vitamin D để phát triển hệ xương, cơ.

Do bé chưa buồn ngủ

Tình trạng này thường xuất phát từ việc trẻ ngủ nhiều vào ban ngày nên khi đến đêm trẻ vẫn còn tỉnh táo và không chịu ngủ. Vì vậy, để khắc phục thì tốt nhất mẹ cần lập thời gian biểu ngủ nghỉ phù hợp cho trẻ 3 tuổi. Cụ thể thì bé cần ngủ khoảng 12 – 13 giờ mỗi ngày, trong đó chỉ nên cho trẻ ngủ ngày khoảng 2 tiếng và 10 tiếng còn lại thì dành cho ban đêm.

Tại sao trẻ 3 tuổi hay khóc đêm?

Trẻ ngủ nhiều vào ban ngày cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ và quấy khóc vào ban đêm

Mặt khác, không liên quan đến số giờ ngủ mà là do ở độ tuổi này các bé thường gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ nên rất hay khóc đêm. Bởi ở lứa tuổi này trẻ rất thích vận động, đùa nghịch và giàu trí tưởng tượng nên vào ban đêm trẻ dễ gặp phải ác mộng nên sợ hãi và quấy khóc.

Do các tác động bên ngoài

Những vấn đề như trẻ bị sốt do cảm cúm, sốt mọc răng, tã bị ướt, bị đau bụng, bị đói… khiến bé cảm thấy khó chịu trong người, không thể ngủ được và dẫn đến việc trẻ 3 tuổi hay khóc đêm như một dấu hiệu báo cho bố mẹ biết bé đang cần được giúp đỡ.

Do điều kiện xung quanh

Các vấn đề về môi trường, không gian ngủ, nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh… cũng có khả năng tác động rất lớn đến giấc ngủ của trẻ vào ban đêm. Bởi bất kỳ một sự thay đổi nào lệch đi hơn so với bình thường cũng khiến bé khó chịu, giật mình tỉnh giấc và thậm chí khiến trẻ sơ sinh khóc khàn tiếng không tốt cho sức khỏe.

Cách xử lý khi trẻ 3 tuổi hay khóc đêm hiệu quả

Để giúp trẻ nín khóc và quay lại giấc ngủ nhanh chóng thì bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân nào khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm. Chẳng hạn như là do nguyên nhân sinh lý thì cách giải quyết tốt nhất là không nên dỗ dành trẻ, không dọa nạt hay đánh trẻ mà cứ để trẻ nằm trên giường tự do quẫy đạp, khóc… Bởi một nửa bán cầu đại não của trẻ thức, nửa còn lại thì ngủ nên mọi động tác dỗ dành của bố mẹ sẽ không có hiệu quả.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ 3 tuổi hay khóc đêm?

Khi trẻ 3 tuổi hay khóc đêm do sinh lý thì mẹ hãy từ từ đừng vội dỗ dành trẻ ngay

Hoặc mẹ có thể dùng khăn mặt thấm nước để lau khắp người trẻ, việc này nhằm kích thích nửa bán cầu còn lại thức tỉnh. Lúc này, hãy dỗ dành trẻ bằng các biện pháp khác như hát ru, vỗ lưng… để trẻ đi vào giấc ngủ lại.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý thực hiện một số điều sau để hạn chế tình trạng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm:

  • Hạn chế cho trẻ đùa nghịch quá nhiều vào ban ngày.
  • Không quấn bé quá chặt trong chăn để tránh cho bé toát mồ hôi và có thể bị cảm lạnh.
  • Không để đèn quá sáng và âm thanh quá ồn khi bé ngủ.
  • Thường xuyên kiểm tra tã lót của trẻ để đảm bào trẻ luôn thoải mái nhất khi đi ngủ.
  • Đặt bé xuống giường khi bé vừa thiu thiu ngủ. Khi đặt xuống thì vịn hai tay bé lại để bé không giật mình, giữ một lúc mới thả ra. Không nên cho bé thường xuyên ngủ trên tay mẹ.
  • Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho trẻ nhỏ.
Cách khắc phục tình trạng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Mẹ cần lên lịch giờ ngủ sao cho hợp lý để trẻ có thể ngủ xuyên đêm dễ dàng

Lưu ý: Với những trường hợp trẻ 3 tuổi hay khóc đêm kèm theo các triệu chứng khác như khi ngủ thì ngáy to, bị co giật khi ngủ, ngủ bị mộng du, hoảng sợ, khóc thét… thì các bậc cha mẹ nến đưa bé đến các cơ sở y tế được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Conlatatca.vn

07:01:22 26/01/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.