Có nên lấy ráy tai cho trẻ hay không và lấy như thế nào là đúng cách?

09:07:01 02/07/2019

Lấy ráy tai cho trẻ là một việc làm giúp loại bỏ các chất bụi bẩn trong lỗ tai của trẻ. Tuy nhiên, việc lấy ráy tai cho trẻ không đúng cách rất dễ gây tổn thương đến màng nhĩ của trẻ, điều này vô cùng nguy hiểm. Vậy phải làm sao để việc lấy ráy tai cho trẻ an toàn và không ảnh hưởng đến tai trẻ?

Ráy tai là gì?

Ráy tai là một chất bôi trơn tự nhiên, nó được sinh ra nhờ các tuyến ráy nằm phía trong tổ chức dưới da của ống tai ngoài. Ráy tai thực chất là một hỗn hợp hòa tan trong nước của da chết, lông và chất tiết từ các tuyến nhầy ở ống tai. Nó được hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, phần ở sâu bên trong gần với màng nhĩ không sản sinh ra chất này.

Ráy tai cũng có những nhiệm vụ riêng của nó bao gồm điều hòa độ pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi sự tác động của nước. Đây là một phần cơ chế tự bảo vệ của tai, giúp làm sạch, ngăn ngừa bụi và vi khuẩn từ môi trường, ngăn cản chúng đi sâu vào bên trong tai, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng màng nhĩ.

Có nên lấy ráy tai cho trẻ hay không?

Thực chất có rất nhiều bậc phụ huynh cứ lầm tưởng rằng ráy tai là một loại chất bẩn cần phải được vệ sinh hàng ngày hoặc hàng tuần. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp ống tai sẽ tự làm sạch nhờ động tác chuyển động của hàm các tế bào chết và ráy tai sẽ di chuyển từ màng nhĩ ra ngoài.

Mẹ có nên lấy ráy tai cho trẻ không?

Bố mẹ không nên lấy ráy tai cho trẻ quá thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng đến màng nhĩ của trẻ

Chính vì thế, bố mẹ không cần phải lấy ráy tai cho trẻ quá thường xuyên. Chỉ nên lấy ráy tai cho trẻ trong những trường hợp thực sự cần thiết, chẳng hạn như trong tai của trẻ có quá nhiều ráy, vón cục, cứng và làm cản trở việc quan sát màng nhĩ trong lúc khám bệnh của bác sĩ.

Không những vậy, một số trường hợp ráy tai gây tắc nghẽn ống tai ngoài, trẻ bị nhiễm trùng tai hoặc ảnh hưởng tới thính lực của trẻ em. Ngoài ra, nếu mẹ cứ duy trì thói quen lấy ráy tai cho trẻ thường xuyên sẽ khiến trẻ quen và cố dùng tay ngoáy vào trong tai mỗi khi tai ngứa ngáy và khó chịu.

Cách lấy ráy tai cho trẻ đúng cách và an toàn

Nếu muốn lấy ráy tai khô cho trẻ thì bố mẹ lưu ý tuyệt đối không được dùng que nhựa có quấn bông ở 2 đầu hoặc các dụng cụ khác bằng kim loại để ngoáy tai cho bé. Cũng không nên dùng ngón tay có móng sắc nhọn, chứa nhiều vi khuẩn để lấy ráy tai cho trẻ.

Theo các chuyên gia thì cách lấy ráy tai cho trẻ an toàn nhất là dùng một chiếc khăn mỏng, sạch và hơi ẩm để lau bên ngoài ống tai của trẻ. Lưu ý khi lau cần nhẹ nhàng, lau kỹ các góc tai và sau đó xoắn một đầu khăn lại như hình cái kén rồi đưa nhẹ vào ống tai của trẻ.

Khi nào thì cần lấy ráy tai cho trẻ?

Chỉ lấy ráy tai cho trẻ trong những trường hợp ráy tai đóng cục lâu ngày ảnh hưởng đến thính lực của trẻ

Làm như vậy vừa giúp chạm nhẹ vào tới ráy tai, giúp chúng tự rơi ra ngoài vừa đảm bảo an toàn, tránh được việc đụng chạm đến ống tai quá nhiều, từ đó kích thích ráy tai sản sinh nhiều hơn.

Riêng đối với trường hợp ráy tai của trẻ bị khô, cứng và vón cục lâu ngày thì mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào trong tai trẻ, mỗi lần nhỏ từ 5 – 10 giọt, mỗi ngày nhỏ 3 – 4 lần. Việc này sẽ giúp làm ráy tai mềm ra, từ đó giúp cho việc lấy ráy tai dễ dàng hơn.

Nếu ráy tai ra quá nhiều thì mẹ nên tiếp tục nhỏ nước muối sinh lý để ráy tai rã ra, đợi cho tới khi ráy tai rã và được đẩy hết ra ngoài ống tai. Còn nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra và vẫn nằm trong ống tai thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám hoặc hút ráy tai ra ngoài.

Conlatatca.vn

09:07:01 02/07/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.