Cách nhận biết trẻ 3 tuổi chậm phát triển – Phát hiện càng sớm, cơ hội giúp con càng cao!

08:05:31 16/05/2019

Làm thế nào để nhận biết trẻ 3 tuổi chậm phát triển? Nếu bé nhà bạn đã gần 3 tuổi rồi mà có những biểu hiện dưới đây, thì hãy cảnh giác nguy cơ chậm phát triển thần kinh ở trẻ. Việc điều trị càng sớm sẽ càng đem lại kết quả khả quan hơn cho bé.

Trẻ từ 3-6 tuổi là giai đoạn mà con sẽ phát triển thể chất vượt bậc, đây cũng là giai đoạn não bộ bé “sao chép” rất nhanh chóng những gì nhìn thấy được xung quanh. Tuy nhiên, nếu con vẫn chưa có hứng thú với các hoạt động leo trèo, chơi cùng bạn thì đây có thể là dấu hiệu trẻ 3 tuổi chậm phát triển mẹ cần quan tâm.

1. Trẻ không chú ý khi có tiếng gọi

Việc phản ứng lại khi được gọi là một kĩ năng quan trọng mà con phải đạt được ở giai đoạn lên 3.Thế nhưng nếu bé nhà bạn chưa đạt được kĩ năng này thì cần tập cho bé, điều này là nền tảng cơ bản để bố mẹ có thể dạy con sau này. Và nếu như quá trình tập vẫn không thành công thì hãy đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra tổng quát mẹ nhé.

2. Không có biểu thức

Bạn có thể nhận thấy một đứa trẻ 3 tuổi chậm phát triển bằng các biểu cảm trên khuôn mặt bé. Những trẻ thuộc diện chậm phát triển thường hay thè lưỡi, chảy nước dãi nhưng lại không có bất kì biểu hiện nào trên gương mặt. Trẻ cũng không tập trung nhìn vào một chỗ cụ thể mà hoạt động rất bất chợt và bản năng.

Trẻ 3 tuổi chậm phát triển

Trẻ 3 tuổi chậm phát triển có những biểu hiện nhất định để mẹ nhận biết

3. Chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ 3 tuổi chậm nói, hoặc chưa biết nói một từ ngữ nào cụ thể có thể là do trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Vì thế, nếu cảm thấy con có những biểu hiện chậm nói ngay lúc này thì cha mẹ nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi để bé có phản xạ tốt hơn, nếu không hãy đưa con đi thăm khám bác sĩ.

4. Trẻ ít thể hiện cảm xúc và kỹ năng xã hội

Một số trẻ đi học sớm có thể sẽ mắc phải triệu chứng rối loạn kỹ năng xã hội, điều này khiến trẻ em gặp rắc rối trong việc hòa hợp với người lớn hoặc với những trẻ khác, trẻ sợ hãi trường học và tỏ ra khó chịu với bố mẹ. Một nguyên nhân khác không phải do trẻ 3 tuổi chậm phát triển mà là do con mắc chứng tự kỷ, thường gặp trong sự chậm phát triển về cảm xúc và kỹ năng xã hội và sẽ ảnh hưởng tới cách trẻ thể hiện bản thân, tương tác, cư xử và học tập sau này.

Trẻ 3 tuổi chậm phát triển

Không phải trẻ 3 tuổi chậm phát triển là bé sẽ như vậy mãi đâu mẹ nhé!

5. Một số dấu hiệu trẻ 3 tuổi chậm phát triển khác

  • Trẻ đi lại chậm chạp và thường xuyên bị ngã.
  • Trẻ nói ngọng, không nói và thường xuyên chảy nước dãi
  • Không thể xếp chồng 4 vật lên nhau (ví dụ như 4 cục gỗ đồ chơi hình vuông)
  • Trẻ không biết bắt chước vẽ được hình tròn
  • Trẻ không chú ý và không tham gia vào các trò chơi cùng bố mẹ.
  • Trẻ nghe không hiểu các mệnh lệnh đơn giản
  • Con không tỏ ra thích thú khi chơi cùng với những trẻ khác.
  • Bé phản đối kịch liệt, la, khóc quá đáng khi mẹ đi ra chỗ khác.

6. Khi nào cần đưa trẻ đi kiểm tra khi trẻ bị chậm phát triển?

Gia đình cần đưa trẻ đi khám tổng quát, khám dinh dưỡng cho trẻ trong các giai đoạn 9 tháng, 18 tháng và 3 tuổi để được bác sĩ đánh giá sự phát triển tiêu chuẩn dựa trên các kỹ năng vận động, giao tiếp, ngôn ngữ và khả năng nhận thức của trẻ. Việc phát triển kỹ năng ở trẻ rất khó có thể đánh giá trẻ có phát triển bình thường hay không, bởi có những bé trông chậm chạm nhưng vẫn hoàn thiện kỹ năng khi đi học tiểu học.

Trẻ 3 tuổi chậm phát triển

Trẻ 3 tuổi chậm phát triển có thể được điều trị khắc phục sớm

Việc đánh giá trẻ 3 tuổi chậm phát triển hay không còn phụ thuộc vào quá trình rèn luyện và điều trị cho trẻ. Nếu phương pháp điều trị phù hợp thì bé sẽ nhanh chóng lấy lại tiến độ phát triển của độ tuổi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự quan tâm của bố mẹ dành cho bé, trong chăm sóc, nuôi dạy và dành thời gian cùng bé hàng ngày.

Conlatatca.vn

08:05:31 16/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.