Bé sẽ phát triển toàn diện nếu hàng ngày được “lớn lên” với những điều này

16:12:38 24/12/2015
1

Các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay luôn không ngừng học hỏi tìm kiếm cũng như "bỏ túi" những bí quyết nuôi dạy con thông minh. Thay vì ôm ấp bao bọc con trong môi trường an toàn, sạch sẽ, họ cho con biết cảm nhận thực sự qua 5 giác quan. Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những bí quyết nuôi dạy con thông minh dưới đây để giúp bé yêu nhà bạn phát triển thật toàn diện nhé.

Các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay luôn không ngừng học hỏi, tìm kiếm cũng như “bỏ túi” những bí quyết nuôi dạy con thông minh. Thay vì ôm ấp bao bọc con trong môi trường an toàn, sạch sẽ, họ cho con biết cảm nhận thực sự qua 5 giác quan. Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những bí quyết nuôi dạy con thông minh dưới đây để giúp bé yêu nhà bạn phát triển thật toàn diện nhé.

Làm gương cho con

Trẻ sẽ không nghe những gì bạn nói, nhưng lại làm theo những gì bạn làm. Vậy muốn con làm gì thì bố mẹ phải làm trước để con làm theo và đặc biệt mẹ hãy làm với sự nhiệt tình, đầy sự hứng thú của mình, dần dần niềm say mê sẽ được truyền sang cho con.

dạy con thông minh

Bạn cần phải làm gương cho con để con học theo một cách tốt nhất.

Muốn con ăn lành mạnh, bản thân người dạy con cũng phải ăn lành mạnh, muốn con sạch sẽ bản thân bố mẹ phải xắp xếp nhà cửa gọn gàng, muốn con độc lập bản thân bố mẹ cần độc lập…

Bầu không khí

Mỗi ngày bố mẹ cần sắp xếp một khoảng thời gian nhất định dành riêng cho những hoạt động của cả gia đình. Xem tivi một cách có chọn lọc. Không khí trong gia đình phải luôn vui tươi, nhẹ nhàng để trẻ có thể cảm nhận những giây phút hạnh phúc, thoải mái bên gia đình.

“Khống chế” tâm trạng của con

Do tâm trạng của bé chưa thể ổn định, bé không thể tập trung vào một việc mà thường bị xao nhãng bởi rất nhiều sự hứng thú khác. Bố mẹ cần biết cách khống chế tâm trạng của con vì khả năng kiềm chế kém của trẻ.

nuôi dạy con thông minh

Bố mẹ cần biết cách khống chế tâm trạng của con khi trẻ đột nhiên không “ngoan”.

Bố mẹ cần luôn luôn tôn trọng con trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi có dấu hiệu buồn chán, mẹ hãy giúp con vui tươi trở lại. Khi con chăm chỉ học tập, người lớn cần bình tĩnh ôn hòa, khi con đạt được thành tích, bố mẹ cần tỏ ra thân thiết và vui mừng. Khi con nông nổi, bố mẹ cần nghiêm túc và cẩn trọng…

Cổ vũ con

Bạn nên kịp thời cổ vũ, biểu dương các hoạt động của con. Thường xuyên khen con trước mặt người khác (không khen trước mặt bé khác, chú ý để người được khen nghe thấy). Trong bất kể tình huống nào cũng không kể về lỗi của con, trách trước mắt người khác. Thưởng hoặc phạt con khi con ngoan hay vi phạm.

Thảo luận

Thường xuyên đưa ra câu hỏi thảo luận, suy nghĩ và kích thích tranh luận để tối ưu trí tò mò và tăng niềm hưng phấn. Cho con cảm giác giành phần thắng để tăng lòng tự tin và hiếu thắng của bản thân.

Luôn thay đổi

Bố mẹ hãy đa dạng trong các trò chơi, đan xen các hoạt động liên tục ngoài học chữ, hãy cùng con chơi xếp gỗ, đọc chữ, xem bản đồ, học múa hát… Trẻ con thường hay nhanh nhàm chán với các trò chơi lặp đi lặp lại. Sự thay đổi liên tục như vậy khiến những cảm nhận tinh thần của con luôn đổi mới, như vậy sẽ tập trung sự chú ý, thực hiện động tác mau lẹ, tình cảm dạt dào, nhờ đó hiệu suất học tập nâng cao.

Tính thống nhất

Trẻ cần nhận được thông điệp thống nhất từ 1 thành viên chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi dạy bé hàng ngày, những thành viên còn lại trong gia đình cũng phải ủng hộ, đó là cách nuôi dạy con thông minh và khoa học. Không thể rèn luyện tính độc lập khi mẹ cho con tự đi vệ sinh trong khi bố thì lại giúp bé hoàn toàn… và tuyệt đối không để sự bất đồng quan điểm của người lớn diễn ra trước mặt bé.

cách nuôi dạy con thông minh

Tuyệt đối không để sự bất đồng quan điểm của người lớn diễn ra trước mặt bé.

Biết chờ đợi

Bố mẹ không nên nản trí khi chưa nuôi dạy con như mong muốn của mình. Bố mẹ nên nhớ rằng, nếu một nghìn hành vi làm nên một thói quen xấu thì cần một trăm nghìn hành vi tốt mới có thể làm nên thói quen tốt. Quá trình bồi dưỡng nên thói quen và tính cách tốt là cả một quá trình lâu dài.

Conlatatca.vn

16:12:38 24/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.