Bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn phải xử lý như thế nào để trẻ khỏi dứt điểm?

10:05:47 15/05/2019
1

Bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn là hiện tượng khá phổ biến nhưng lại làm cho không ít bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Vậy phải làm sao “xử đẹp” tình trạng này để bảo vệ đôi mắt của con?

Ghèn mắt hay còn được gọi là gỉ mắt được hình thành trong lúc ngủ. Đối với trường hợp bình thường thì ghèn sẽ ra ít có tác dụng ngăn nước mắt và giữ ẩm cho mắt, giúp mắt không bị khô. Nhưng trường hợp mắt đổ ghèn nhiều, đóng lớp thậm chí khiến mắt không thể mở lên được thì hãy cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân khiến bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn

Bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn bình thường không kèm theo bất kỳ một triệu chứng bất thường nào thì được xem là hiện tượng sinh lý bình thường nhằm loại bỏ các loại bụi bẩn có trong mắt. Còn trường hợp bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn nhiều kèm theo các dấu hiệu như ngứa, cộm, đỏ, chảy nước mắt… thì rất có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

  • Tiếp xúc với chất gây dị ứng: khi để mắt trẻ tiếp xúc với một số chất dễ gây dị ứng bụi bặm, phấn hoa, khói độc… khiến cho mắt trẻ bị tác động gây viêm kết mạc và mắt trẻ sẽ đổ ghèn rất nhiều.
  • Tắc tuyến lệ: nước mắt sẽ liên tục được sản xuất để tạo lớp màng bảo vệ đôi mắt của trẻ. Tuy nhiên, khi tình trạng tắc tuyến lệ xuất hiện, chắc chắn mắt đổ ghèn nhiều do lượng nước mắt không được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi họng.
Tại sao bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn

  • Trẻ bị cảm lạnh: trẻ bị cảm lạnh hoặc cơ thể bị nhiễm virus sẽ xuất hiện tình trạng viêm kết mạc trong mắt và gây ra hiện tượng mắt đổ ghèn cũng như kích thích mắt khiến mắt sưng đỏ.
  • Trẻ bị lẹo mắt: ghèn đổ càng nhiều thì chứng tỏ lẹo mắt của trẻ càng phát triển lớn. Lúc này, mẹ nên chăm sóc vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước sạch để lẹo mắt từ từ biến mất, còn khi lẹo quá to thì nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ.

Phải làm sao để khắc phục tình trạng bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn?

Đối với sức đề kháng của trẻ 3 tuổi thì việc trẻ thỉnh thoảng gặp các bệnh về mắt như mắt đổ ghèn, tắc tuyến lệ cũng là điều dễ hiểu. Tuy là vậy nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nặng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Chính vì thế mà việc vệ sinh cho đôi mắt của trẻ là việc làm vô cùng cần thiết, tuy nhiên bạn phải đảm bảo là mình thực hiện quy trình vệ sinh mắt cho trẻ một cách khoa học.

  • Nhúng bông gòn sạch vào nước muối ấm, vệ sinh mắt cho bé, lau thật nhẹ nhàng theo chiều từ đầu mắt ra đuôi mắt. Một ngày vệ sinh mắt cho bé 2-3 lần hoặc lau nhẹ bất cứ khi nào ghèn xuất hiện.
  • Có thể massage vùng mắt tiết ghèn cho trẻ, Dùng đầu ngón tay út day nhẹ vùng phía dưới đầu mắt bé. Mỗi ngày day khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 1 – 2  phút là được.
Phải làm gì khi bé 3 tuổi mắt bị đổ ghèn?

Tốt nhất nên đưa trẻ đi khám mắt nếu có những dấu hiệ bất thường

Lưu ý: Bố mẹ tuyệt đối không nên tùy tiện sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ hoặc áp dụng bất kỳ biện pháp dân gian nào để tránh gây nhiễm trùng mắt trẻ. Nếu thấy không ổn thì tốt nhất nên đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị cho an toàn nhé!

Conlatatca.vn

10:05:47 15/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.