Trẻ sơ sinh vặn mình và những vấn đề mẹ nào cũng gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh

13:04:53 03/04/2018

Một số vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh như trẻ sơ sinh vặn mình, quấy khóc hay tình trạng rôm sảy,...có thể là những biểu hiện bình thường, cũng có thể là những triệu chứng phúc tạp mà bố mẹ cần theo dõi để có cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất có thể. Một số vấn đề dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé mẹ nhé.

Trẻ sơ sinh vặn mình – gồng mình

Thông thường, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ có biểu hiện thường là bé vặn người, đỏ mặt, và thường kéo dài trong vòng vài phút và lặp đi lặp lại vài lần rồi hết. Trẻ sơ sinh vặn mình là biểu hiện sinh lý thông thường ở trẻ, kể cả khi trẻ vặn cứng người nhưng không quấy khóc hay khó chịu, không xuống cân thì mẹ vẫn có thể yên tâm.

tre-so-sinh-van-minh-va-nhung-van-de-me-nao-cung-gap-khi-cham-soc-tre-so-sinh

Trẻ sơ sinh vặn mình  là biểu hiện sinh lý thông thường ở trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi

Trường hợp trẻ sơ sinh vặn mình trong lúc ngủ và có các biểu hiện khó ngủ, không ngủ đủ 15 -17 tiếng trong những tháng đầu hoặc trẻ ngủ nhưng hay giật mình, người đổ nhiều mồ hôi thì mẹ nên lo lắng và đem bé đến bác sĩ ngay. Ngoài ra đối với trẻ sơ sinh thì triệu chứng nấc, hay trớ, rụng tóc, tóc ra chậm thì 90% là do trẻ thiếu vitamin D hoặc do trẻ bị còi xương dẫn đến suy dinh dưỡng.

Trẻ bị khó ngủ

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường kéo dài không lâu và bé thường ngủ thành nhiều giấc ngắn trong ngày. Ở giai đoạn 3 tháng đầu bé cần ngủ đủ từ 17 – 20 tiếng để đảm bảo cho sự phát triển ổn định. Tuy nhiên nếu bé thường ngủ ít và hay quấy khóc nhưng cũng không ảnh hưởng đến cân nặng thì mẹ cũng không nên lo lắng quá vì có đến hơn 50% trẻ sơ sinh có biểu hiện tương tự.

Khi mẹ nhận thấy giấc ngủ của trẻ không theo một giờ giấc cố định, bé hay lăn lộn, trăn trở khi ngủ, đổ mồ hôi và hay giật mình khóc ré lên cs thể là do bé bị thiếu Vitamin D hoặc do một số nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trẻ hay quấy khóc

Một trong số các vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh là tình trạng bé thường xuyên quấy khóc. Quấy khóc là một hiện tượng bình thường chứng tỏ bé đang khó chịu hoặc bé đói, khát hoặc buồn ngủ. Tuy bé khóc nhiều khiến mẹ sốt ruột và lo sợ không biết bé có gặp vấn đề gì không nhưng thật ra trẻ sơ sinh quấy khóc là một hiện tượng rất bình thường.

tre-so-sinh-van-minh-va-nhung-van-de-me-nao-cung-gap-khi-cham-soc-tre-so-sinh

Quấy khóc là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh chứng tỏ bé đang khó chịu hoặc bé đói, khát hoặc buồn ngủ.

Các chuyên gia còn cho rằng khi trẻ khóc cũng là lúc trẻ đang vận động để rèn luyện hệ hô hấp nữa. Vì vậy dân gian mới cho rằng trẻ khóc khi vừa chào đời chứng tỏ trẻ rất khỏe mạnh, đồng thời khóc còn giúp cho phổi bé được mở rộng. Khóc đi kèm với biểu hiện trẻ vung tay đạp chân cũng là một biểu hiện chứng tỏ sức khỏe bé rất tốt và bé đang tìm cách thu hút sự chú ý từ bố mẹ.
Vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh khi trẻ sơ sinh vặn mình đi kèm với việc quấy khóc có thể là do bỉm ướt hoặc quần áo khô cứng khiến bé khó chịu. Vì vậy, khi mẹ thấy bé khóc thì hãy kiểm tra xem bé có đang gặp phải những vấn đề trên hay không để có cách khắc phục dễ dàng nhé.

Trẻ bị nấc cục liên tục

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị nấc cục tuy nhiên phần lớn là do các xung thần kinh của bé vẫn chưa ổn định giữa não và cơ hoành – cơ bụng dẫn đến việc co thắt hệ hô hấp. Ngay cả đối với người lớn hiện tượng nấc cục vẫn diễn ra cho nên khi trẻ bị nấc cục cũng là một vấn đề bình thường ở trẻ sơ sinh.

tre-so-sinh-van-minh-va-nhung-van-de-me-nao-cung-gap-khi-cham-soc-tre-so-sinh

Khi trẻ bị nấc cục, mẹ nên ôm và vỗ nhẹ vào lưng bé để bé cảm thấy ổn hơn

Nấc cục tuy không nguy hiểm nhưng lại khiến trẻ mất sức khá nhiều. Trường hợp trẻ bị nấc cục và hay giật mình, trẻ sơ sinh vặn mình trong lúc ngủ cùng biểu hiện đổ mồ hôi và chậm lên cân thì mẹ cần phải có cách chăm sóc trẻ sơ sinh phù hợp hoặc để yên tâm hơn thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để sức khỏe bé không bị ảnh hưởng nhiều mẹ nhé.

Bé bị rôm sảy, lác sữa

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rôm sảy là do ảnh hưởng từ hormone của mẹ, trẻ thường bị rôm sảy trong 3 – 4 tháng đầu đời. Đây là một triệu chứng vô hại và chỉ làm trẻ ngứa ngáy một chút khi thời tiết nắng nóng. Mẹ nên sử dụng nước nấu sôi để nguội pha với vài giọt Lactacid và laic ho bé mỗi tuần 2 – 3 lần.

Đối với trẻ bị lác sữa thường xảy ra trong giai đoạn bé còn bú sữa mẹ và sẽ biến mất sau vào tuần, lúc này mẹ không nên bôi thuốc tùy tiện vì da bé rất nhạy cảm và kích ứng với hóa chất độc hại. Thay vì sử dụng thuốc bôi, mẹ nên dùng các loại sữa tắm và kem dưỡng ẩm thoa cho bé 2 lần mỗi ngày để da bé mềm mại hơn mẹ nhé.

Conlatatca.vn

13:04:53 03/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.