Trẻ sơ sinh có nên nằm võng không? Câu trả lời sẽ khiến mẹ “ngã ngửa”

14:03:36 11/03/2019

Nhiều mẹ có thói quen cho con nằm võng để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, thực tế thì nằm võng ở giai đoạn sơ sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh có nên nằm võng không?

Trẻ sơ sinh có nên nằm võng là vấn đề rất được phụ huynh quan tâm. Theo các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, cho trẻ nằm võng ngủ có thể là giải pháp trước mắt giúp trẻ ngủ nhanh và ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng đưa võng có thể gây ra những hệ lụy khó lường, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh có nên nằm võng không?

Đối với câu hỏi này, mẹ cần biết rằng những trẻ dưới 3 tuổi vốn có hệ xương và cơ quan còn lỏng lẻo, thế nên việc nằm võng thường xuyên sẽ trở thành nguyên nhân khiến cột sống trẻ bị cong, lệch cột sống, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé do tư thế nằm võng gây ra. Ngoài ra, những hậu quả khác có thể kể đến là:

Hội chứng rung lắc

Võng có thể tạo ra những chấn động, rung lắc liên hồi, dần sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của não bộ trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng sự rung lắc do bố mẹ xốc trẻ, bế và đùa giỡn với trẻ, hoặc do nằm võng thường xuyên sẽ tăng cao khả năng xảy ra hội chứng rung lắc – một dạng tổn thương ở não bộ. Tổn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

trẻ sơ sinh có nên nằm võng không rất được phụ huynh quan tâm

Trẻ nằm võng thường xuyên sẽ dễ mắc phải các hội chứng ở thần kinh hơn

Ức chế thần kinh

Đây là mức độ nặng hơn của hội chứng rung lắc, dấu hiệu nhận biết là trẻ quấy khóc bất chợt, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu vào ai hoặc cái gì gần tầm với nhất, trẻ thường run sợ ngay cả trong giấc ngủ… Nếu phải trải qua trạng thái này trong thời gian dài, chắc chắn não của trẻ sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt.

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Trẻ sơ sinh có nên nằm võng không thì bố mẹ nên hiểu rằng tư thế phù hợp nhất cho giấc ngủ của trẻ là nằm thẳng nhưng khi cho bé nằm võng thì thực chất không phải như vậy.

Khi ngủ võng, cột sống của trẻ không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo. Bên cạnh đó, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù và vô tình kéo theo những hệ lụy xấu ảnh hưởng đến hoạt động của tim và phổi.

Thần kinh vận động kém phát triển

Mặc dù ảnh hưởng là rất ít nhưng những trẻ có thói quen ngủ võng sẽ chậm phát triển vận động hơn những trẻ bình thường. Theo các bác sĩ, trẻ nằm nhiều trên võng khó có thể học và hình thành các động tác trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm, trẻ kém linh hoạt nên các hoạt động đòi hỏi sự tiếp thu, nhận thức cũng kém hơn.

trẻ sơ sinh có nên nằm võng có được không và những điều mẹ cần lưu ý

Các bác sĩ cho rằng trẻ sơ sinh nằm võng nhiều sẽ chịu ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Hạn chế cơ bắp phát triển

Một điều bất ngờ rằng các cơ bắp của trẻ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để lưu thông khí huyết trong giấc ngủ. Nhưng khi năm võng, bé sẽ không có được không gian thoải mái để cử động mà phải bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ… khiến bé dễ bị tụ máu ở một điểm và do đó không thể điều hòa máu huyết đều đặn.

Khi nào thì cho trẻ nằm ngủ võng được?

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để giấc ngủ của bé được trọn vẹn và an toàn, hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo các mẹ nên cho bé ngủ trên giường và chỉ nên cho trẻ nằm võng khi bé được hơn 3 tuổi. Và khi bé đã đủ cứng cáp để ngủ võng thì mẹ vẫn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không tạo thói quen cho bé ngủ võng suốt đêm và chỉ cho bé nằm trong thời gian ngắn rồi bế bé ra giường.
  • Để đảm bảo không ảnh hưởng đến cột sống của con, mẹ nên dùng một tấm đệm, tấm lót hoặc 1 chiếc chiếu nhỏ đặt dưới lưng cho bé.
  • Không nên để bé nằm xuôi theo chiều võng đưa,  nên cho bé nằm chéo so với chiều võng để lưng bé được nâng đỡ.
  • Hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng dùng để chắn võng, tránh để bé bị té ngã nếu bé lật người trong lúc ngủ, rất nguy hiểm.
  • Mẹ tuyệt đối không để trẻ nằm võng một mình, khi bé đã ngủ say mẹ hãy ngừng đưa võng để hạn chế rung lắc bé.
trẻ sơ sinh có nên nằm võng

Bố mẹ cần tạo những thói quen tốt để con ngủ ngon giấc và phát triển khỏe mạnh toàn diện

Hi vọng bài viết trên đã giúp các mẹ có câu trả lời cho việc trẻ sơ sinh có nên nằm võng không và đưa ra những lựa chọn tốt nhất khi chăm sóc bé. Chúc mẹ sẽ chăm con thật khỏe mạnh giúp bé ăn ngoan ngủ kỹ nhé!

Conlatatca.vn

14:03:36 11/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.