Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi: Mẹ chăm sóc thế nào để tránh “nguy hiểm” cho con?

17:12:08 16/12/2015

Bước vào tháng thứ 3, trẻ sơ sinh đã phát triển hơn hẳn so với những ngày đầu tiên vừa ra khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên, chăm sóc trẻ sơ sinh giai đoạn này là một công việc không hề đơn giản chút nào, nhất là đối với các mẹ lần đầu sinh con. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo để trang bị cho mình thêm kiến thức chăm sóc con tốt hơn nhé.

Bước vào tháng thứ 3, trẻ sơ sinh đã có những bước phát triển hơn hẳn so với những ngày đầu tiên vừa ra khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên, chăm sóc trẻ sơ sinh giai đoạn này là một công việc không hề đơn giản chút nào, nhất là đối với các mẹ lần đầu sinh con. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo để trang bị cho mình thêm kiến thức chăm sóc con tốt hơn nhé.

Thuốc

Mẹ nên đặc biệt thận trọng khi cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi uống bất kỳ loại thuốc nào khi con ốm, cho dù loại thuốc đó có dán nhãn mác an toàn cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho con uống vì như vậy rất nguy hiểm. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ khi cho con uống bất kỳ loại thuốc nào. Sau đó, mẹ nhớ theo dõi những phản ứng của con trong khi sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ nếu như có bất kỳ hiện tượng bất thường nào.

trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi trẻ bệnh.

Mẹ cũng không nên tự ý cho bé uống các loại thuốc bổ sung vitamin khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Không chỉ trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi mà bất kỳ trẻ em nào nếu dư thừa viatmin cũng sẽ gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Những vật nhỏ trong nôi của con

Mẹ cần phải dọn dẹp sạch sẽ những vật dụng có trong nôi của con nếu mẹ tập cho trẻ tự ngủ trong nôi ngay từ khi còn nhỏ. Những thứ như mền, thú nhồi bông, gối, gối ôm, đồ chơi… rất có thể làm bé bị ngạt thở trong khi ngủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh.

chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Mẹ hãy cẩn thận những vật để trong nôi của trẻ.

Thức ăn dạng rắn

Ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất không chỉ cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi mà cho tất cả trẻ sơ sinh, tốt nhất là hãy cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Do đó, mẹ tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thử bất kỳ thực phẩm có dạng rắn nào vì bé không thể nào tiêu hóa được chúng. Việc cho trẻ bắt đầu tiếp xúc quá sớm với những thực phẩm dạng rắn sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng và béo phì ở trẻ.

Mẹ cũng nên tránh không cho trẻ uống nước, nước ép hay bất kỳ một loại chất lỏng nào khác ngoài sữa nhé trong giai đoạn trẻ sơ sinh tháng thứ 3 nhé.

Những lưu ý khác

Mẹ không nên để trẻ tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp phải ra ngoài lúc trời nắng, mẹ nên cân nhắc đến quần áo dài tay và mũ rộng vành nhé. Khi muốn tắm cho trẻ sơ sinh tháng thứ 3, mẹ nên đặc biệt chú ý đến rốn của trẻ. Tuyệt đối không để cuống rốn bé trong nước cho đến khi rốn tự rụng và khô hẳn.

chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đúng cách

Mẹ đặc biệt chú ý đến rốn khi tắm cho trẻ sơ sinh.

Conlatatca.vn

17:12:08 16/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.