Trẻ hay bị nôn trớ: Tuyệt đối không được coi thường

11:12:49 09/12/2015

Hiện tượng nôn trớ sau khi ăn là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, vì lúc này cơ thể trẻ chưa tự điều chỉnh để thích nghi với thức ăn. Nhưng trẻ hay bị nôn trớ một cách thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo rằng trẻ đang gặp phải một vấn đề khá nghiêm trọng về sức khỏe.

Hiện tượng nôn trớ sau khi ăn là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, vì lúc này cơ thể trẻ chưa tự điều chỉnh để thích nghi với thức ăn. Tuy nhiên, trẻ hay bị nôn trớ một cách thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo rằng trẻ đang gặp phải một vấn đề khá nghiêm trọng về sức khỏe.

Nôn trớ bình thường

trẻ hay bị bị nôn trớ ở giai đoạn sơ sinh

Nôn trớ là hiện tượng rất dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh

Ở những năm tháng đầu đời, việc nôn trớ với trẻ nhỏ là chuyện bình thường, trẻ có thể nôn khi vừa bú hay khi thực hiện những cử động mạnh, trẻ sẽ nôn ra sữa bị vón cục và điều này làm trẻ sợ, khiến trẻ quấy khóc.

Dạ dày của trẻ còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu nên trẻ rất hay nôn trớ, để giảm bớt tình trạng này cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa chỉ bú từ 30- 40ml, có thể 1 giờ lại cho ăn 1 lần.

Có nhiều nguyên nhân cho việc nôn trớ của trẻ nhỏ, như say tàu xe, rối loạn tiêu hóa, quấy khóc quá nhiều cũng có thể kích thích phản xạ này.

Nếu trẻ nôn trớ không kèm theo những biểu hiện bất thường và vẫn tăng cân đều đặn thì ba mẹ không cần phải quá lo lắng, tình trạng này sẽ hết khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải thực hiện các biện pháp khắc phục để trẻ không cảm thấy khó chịu hoặc bỏ bú.

Khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ

Khi trẻ nôn, mẹ nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy, đề phòng khi bé nôn, chất nôn sẽ tràn vào khí quản, gây sặc rất nguy hiểm.

Trẻ bị nôn trớ, cơ thể sẽ mất đi một số lượng chất lỏng nhất định, nhất là nước. Vì thế, điều quan trọng là phải bổ sung lại lượng chất lỏng đã mất này để cơ thể trẻ không bị mất nước. Mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung oresol, nước lọc (đối với trẻ trên 6 tháng tuổi).

trẻ hay bị nôn trớ cần bù lại nước

Cần cho trẻ uống đủ nước để bù lại lượng chất lỏng đã mất đi

Tuy nhiên, có một số trẻ sẽ nôn nhiều hơn khi uống những loại nước trên, trong trường hợp này, tốt nhất mẹ nên cho trẻ uống nước đuòng, trẻ sẽ dễ uống hơn và giảm nôn trớ rất nhanh. Khi đưa nước trẻ có khuynh hướng uống nhiều, khiến trẻ bị nôn tiếp tục, nên mẹ cần cho bé uống bằng muỗng nhỏ hoặc từng ngụm một.

Khi trẻ ngừng nôn trớ, hãy cho uống một lượng nhỏ nước đường sau mỗi 30 phút đến 1 tiếng.

Nếu trẻ tiếp tục nôn thì cần cho uống luân phiên 50ml nước oserol/ 50ml nước đường sau mỗi 30 phút.

Sau khi cho trẻ uống loại nước này mà trẻ không nôn trớ nữa thì cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình lại, tăng dần số lượng từ 80 – 100ml sau mỗi 3 – 4 giờ. Không cho trẻ bú 1 lần nhiều trong thời gian này.

Mẹ nên để trẻ ngồi yên, không để trẻ chạy nhảy, chơi đùa sau khi ăn ít nhất 20 phút. Sau 14-24 tiếng, nếu nhận thấy trẻ không còn nôn ói nữa, mẹ có thể cho con ăn theo chế độ ăn bình thường.

Không nên cho trẻ dùng thuốc chống nôn ói nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Nếu trẻ trên 2 tuổi, mẹ có thể pha nước gừng ấm và cho trẻ uống từng chút một. Gừng có tác dụng tốt cho dạ dày, đường ruột và giảm triệu chứng buồn nôn.

Đa số trẻ nôn trớ là do ăn uống, do bị ép ăn quá nhiều, bú quá no, nằm liền sau khi bú hoặc do cơ thể trẻ không dung nạp được thức ăn hoặc bắt đầu ăn bổ sung khi bé ăn dặm quá sớm, hoặc khi trẻ ăn các loại thức ăn mới lạ, ăn nhiều quá 1 loại thức ăn nào đó. Vì thế mẹ cần lưu ý:

– Không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ có biểu hiện không muốn ăn, ngại khi nhìn thấy thức ăn.

– Khi cho trẻ ăn 1 loại thức ăn mới nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày

– Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ lên từ 15 -20 phút rồi mới đặt trẻ nằm xuống

– Khi cho trẻ bú bình lưu ý sao cho sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.

Trường hợp trẻ bị sặc, đừng cố lấy tay móc thức ăn hay chất gây nôn ra. Đối với trẻ lớn, mẹ nên đứng sau lưng trẻ, quàng 2 tay ra ôm lấy bụng trẻ và ấn mạnh vào, áp lực mạnh sẽ làm trẻ nôn ói ra dị vật đường thở. Còn ở trẻ nhỏ hơn thì nên để nằm sấp trên đùi mẹ và vỗ mạnh vào lưng trẻ, dị vật, chất nôn sẽ được tống ra. Sau khi tống chất gây nôn ra được nếu trẻ vẫn còn mệt thì nên đưa trẻ đến bệnh viện.

xủ lý khi trẻ hay bị nôn trớ

Khi trẻ bị sặc, để trẻ nằm sấp trên đùi hoặc trên tay và vỗ nhẹ lưng trẻ

Nôn trớ bất thường

Đó là khi trẻ nôn và kèm theo những biểu hiện bất thường như:

– Đau bụng quằn quại

– Trướng bụng

– Lơ mơ hay ở trạng thái kích thích

– Co giật

– Liên tục nôn trớ hay tiếp tục nôn trớ trên 24 tiếng

– Xuất hiện máu hay mật (màu xanh) khi nôn

– Trẻ ói và có dấu hiệu mất nước, bao gồm miệng khô, mắt khô, bé ít đi tiểu hơn bình thường

– Trẻ bị nôn kèm theo sốt trên 38 độ C

– Không chịu uống sữa

– Có hiện tượng khó thở, tim đập nhanh

Trẻ càng lớn thì hiện tượng nôn trớ càng nguy hiểm, vì thế mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Conlatatca.vn

11:12:49 09/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.