Trẻ 3 tháng tuổi phát triển như thế nào là khỏe mạnh?

16:12:38 23/12/2015

3 tháng tuổi, bé nhà bạn đã có nhiều sự thay đổi so với lúc mới sinh và cũng có những nhu cầu khác nhau. Vì vậy ẹ cần tìm hiểu và theo dõi sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi để có cách chăm sóc trẻ tốt nhất nhé.

3 tháng tuổi, bé nhà bạn đã có nhiều sự thay đổi so với lúc mới sinh và cũng có những nhu cầu khác nhau. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu và theo dõi sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi để có cách chăm sóc trẻ tốt nhất nhé.

Sự tăng trưởng

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ có sự thay đổi hình dáng rõ rệt, chiều dài và cân nặng đều tăng. Nếu mẹ mua quần áo sơ sinh cỡ nhỏ thì lúc này bé sẽ không thể mặc được nữa. Mẹ hãy theo dõi cân nặng và chiều cao chuẩn (theo WHO) để đánh giá quá trình tăng trưởng của bé. Cân nặng chuẩn của bé trai là trong khoảng 6,4 kg, cân nặng chuẩn của bé gái trong khoảng 5,8 kg, chiều cao bé trai là 61,4 cm, chiều cao bé gái là 59,8 cm.

Tuy nhiên, nếu bé có “lệch chuẩn” thì mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Miễn sao bé vẫn duy trì việc ăn uống, ngủ nghỉ điều độ là được.

Ăn và ngủ

Bé 3 tháng tuổi đã quen với việc bú sữa mẹ, dạ dày chứa được nhiều sữa hơn nên một lần bé sẽ bú lâu hơn. Chính vì vậy nên bé có thể ngủ được một giấc ngủ dài từ 6 – 7 tiếng. Thông thường bé sẽ ngủ một mạch suốt đêm và không quấy khóc như hai tháng trước. Ban ngày bé sẽ có một vài giấc ngủ ngắn khoảng 1,5 – 2 tiếng.

Tuy nhiên vẫn có một số bé thức giấc và khóc vào ban đêm. Mẹ đừng vội dỗ bé ngay, hãy đợi cho bé ngủ tiếp. Nếu bé khóc quá hãy vỗ về trong bóng tối để bé nhận thức rõ thời gian là ban đêm.

sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi đã có thể ngủ giấc dài 6 – 7 tiếng

Các phản xạ

Hầu hết các phản xạ có từ lúc mới sinh tới 3 tháng tuổi sẽ ít hoặc mất dần đi như: ngủ hay giật mình, uốn cong lưng mà thay vào đó là các phản xạ có ý thức. Chẳng hạn như cổ vững vàng hơn, không còn lắc lư khi đứng vững. Nếu cho bé nằm sấp, bé sẽ cố gắng ngẩng đầu lên.

Bên cạnh đó, những bé phát triển tốt còn có những phản xạ phối hợp giữa các giác quan như: tay và mắt, tai và mắt. Điều đó có thể thấy qua việc bé nhìn thấy đồ vật ưa thích sẽ đưa tay với lấy và cho vào miệng hay khi nghe tiếng của mẹ, bé tỏ ra hóng chuyện bằng cách hướng mắt về phía phát ra tiếng mẹ.

Giác quan

Các giác quan đều đang trong quá trình hoàn thiện. Đầu tiên là thính giác, bé đã phân biệt được các âm thanh: tiếng nói của cha mẹ, tiếng ồn, âm nhạc. Khi mẹ bật nhạc cho bé nghe, bé sẽ cảm thấy thích thú bằng cách cười và quay đầu về phía có âm thanh.

Thị giác cũng đã nhìn thấy được đồ vật xung quanh. Nếu mẹ di chuyển, mắt bé sẽ “dõi theo” mẹ. Hơn nữa, bé 3 tháng tuổi có khả năng phân biệt màu sắc, bé thích những đồ vật có màu rực rỡ và sinh động. Chẳng hạn như gương mặt của bố mẹ, bé sẽ cảm thấy phấn khích khi mẹ để sát mặt mẹ cho bé nhìn.

Khả năng giao tiếp

Sau 2 tháng làm quen với môi trường xung quanh, ở tháng thứ 3, bé bắt đầu có phản ứng với mọi thứ xung quanh thông qua việc thể hiện cảm xúc và các cách giao tiếp. Lúc này bé thích cười với mọi người hơn là khóc. Trong tháng này, bé sẽ khóc ít hơn một giờ. Nếu khóc quá nhiều thì có thể bé nhà bạn đang gặp phải vấn đề nào đó khiến bé khó chịu, mẹ nên đi bé đi khám bác sĩ.

Nhiều bé đã có thể phát ra những thanh âm đơn giản như ê, a để đáp lại mẹ. Đây là giai đoạn bé tiếp thu và bắt chước giọng nói, ngôn ngữ của những người xung quanh nên mẹ hãy trò chuyện với bé thường xuyên nhé.

Bên cạnh đó, bé cũng có những cử chỉ như chu môi, nhóp nhép miệng,… Đó là do vị giác của bé đã phát triển hơn, dù chưa có răng nhưng bé vẫn tạo những động tác gặm, nghiến,…

tìm hiểu sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi thích cười hơn là khóc

Lời khuyên dành cho mẹ

Mẹ hãy tập cho bé tự ngủ và dạy bé cách phân biệt ngày đêm để bé có thể ngủ suốt đêm. Điều này sẽ giúp cho sự phát triển của bé mà còn giúp mẹ đỡ mệt hơn.

Tuyệt đối không cho bé ăn gì ngoài sữa mẹ hoặc sữa bột. Trẻ 3 tháng tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên chưa tiêu hóa được những thức ăn rắn.

Mỗi bé có một khả năng phát triển khác nhau vì thế nếu mẹ chưa thấy bé có đủ sự phát triển dành cho bé 3 tháng tuổi thì cũng không nên lo lắng quá. Tuy nhiên, mẹ cần cho bé đi khám nếu bé không phản ứng với âm thanh, chưa biết dõi mắt theo người khác, không mỉm cười và không tự lấy đồ chơi.

Hàng ngày, mẹ hãy dành thời gian nói chuyện và chơi cùng bé. Đó là cách để mẹ cho bé tìm hiểu, học hỏi mọi thứ xung quanh. Ngoài mẹ ra, thì bố cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi bé. Tuy mới 3 tháng tuổi, nhưng bé đã có nhận thức. Một gia đình hòa thuận, vui vẻ sẽ bồi dường một tâm hồn giàu lòng yêu thương cho bé sau này.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý vì thức ăn của mẹ có tác động trực tiếp tới sữa cho bé bú. Khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi, hãy luôn đặt điều kiện an toàn lên trên hết vì chỉ cần có một hành động nhỏ mà mẹ không để ý cũng có thể gây nguy hiểm cho bé yêu.

Conlatatca.vn

16:12:38 23/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.