Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: Thật cảnh giác với sốc phản vệ!

13:01:20 07/01/2016

Sốc phản vệ là tình trạng hiếm gặp xảy ra sau khi trẻ tiêm phòng. Sốc phản vệ có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về tình trạng này cũng nhưng cách phòng tránh để hạn chế nguy cơ bị sốc phản vệ khi cho trẻ tiêm phòng nhé.

Sốc phản vệ là tình trạng hiếm gặp, xảy ra sau khi trẻ tiêm phòng. Sốc phản vệ có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về tình trạng này cũng nhưng cách phòng tránh để hạn chế nguy cơ bị sốc phản vệ khi cho trẻ tiêm phòng nhé.

Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ sau khi tiêm phòng là hiện tượng hệ miễn dịch của bé nhạy cảm quá mức với vắc xin được tiêm phòng. Thông thường sau khi tiêm, cơ thể bé có thể xảy ra một vài phản ứng với thuốc trước khi được dung hợp. Nếu thuốc đó có chất gây dị ứng với cơ thể trẻ, hệ miễn dịch sẽ kích thích sản xuất chất histamine và các hóa chất khác với số lượng lớn. Điều này gây ra hiện tượng sốc phản vệ.

Khi gặp sốc phản vệ, trẻ có những biểu hiện gì?

Sốc phản vệ sau khi tiêm phòng có những cấp độ từ nhẹ tới nặng, cụ thể như sau:

– Đau nơi tiêm: Nơi tiêm có cảm giác đau nhức kéo dài từ vài giờ tới 1 ngày khiến trẻ quấy khóc, khó chịu.

– Nổi cục: Chỗ tiêm nổi cục nhỏ bằng hạt đậu kèm theo tình trạng viêm sưng đỏ. Cục này thường lặn sau 2 – 3 tuần.

– Mẩn ngứa: có khoảng 10% trẻ gặp phản ứng này, mẩn ngứa kéo dài từ 3 ngày tới 1 tuần.

– Sốt có ở 80% trẻ khi tiêm phòng. Thông thường trẻ thường sốt nhẹ sau khi tiêm từ 1 giờ tới vài ngày, tùy theo loại vắc xin được tiêm. Có một vài trẻ bị sốt cao trên 39 độ C.

– Rên la, la hét dữ dội là một biểu hiện do ảnh hưởng của thuốc tới hệ thần kinh. Dấu hiệu này thường không gây nguy hiểm gì cho trẻ và sẽ nhanh chóng chấm dứt.

sốc phản vệ

Sốc phản vệ là hiện tượng hệ miễn dịch của bé phản ứng với vắc xin sau khi tiêm phòng

– Nổi hạch ở nách: Phản ứng này hay gặp khi tiêm phòng lao. Có 2 loại hạch là viêm hạch đơn thuần và viêm hạch hóa mủ. Viêm hạch hóa mủ dễ gây sưng tẩy, chứa mủ, nhiễm trùng, có thể sẽ phải làm tiểu phẫu lấy mủ.

– Co giật: được coi là một biến chứng nguy hiểm. Nó có thể xuất hiện sau khi bé tiêm 30 phút tới 3 ngày.

– Áp xe: Chỗ tiêm bị mềm hoặc chảy dịch thì có khả năng bé bị áp xe vô khuẩn hoặc nhiễm khuẩn.

Thở khò khè, hơi thở bị ngắt quãng, phù nề mắt, toàn thân, phát ban toàn cơ thể, buồn nôn, da xanh xao, tiêu chảy liên tục, bất tỉnh ngay tại chỗ,.. Những biểu hiện này cho thấy trẻ có phản ứng sốc phản vệ nguy hiểm, mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế.

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốc phản vệ?

Nếu trẻ bị các phản ứng nhẹ như sốt nhẹ, đau vùng tiêm,… thì mẹ chỉ cần cho bé bú đầy đủ, uống nhiều nước (với trẻ trên 6 tháng tuổi) và đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Một số trường hợp sốc phản vệ mẹ nên chú ý để xử lý đúng cách:

– Đau sưng, chỗ tiêm: có thể chườm mát để giảm đau.

– Sốt cao trẻ 38,5 độ C: Mẹ có thể cho bé dùng thuốc hạ sốt, trước khi dùng hay hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng thích hợp. Bên cạnh đó, hãy cung cấp đầy đủ lượng dịch cho cơ thể bằng cách cho bé bú, uống nước.

– Bé rên la, la hét: mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cho bé uống thuốc giảm đau.

– Với trường hợp bé bị co giật, thở khò khè, buồn nôn, tiêu chảy, bất tỉnh… cần đưa bé tới ngay bệnh viện để điều trị kịp thời. Trong quá trình đó, mẹ hãy đặt bé nằm thẳng, kê cao hai chân. Nếu bé có biểu hiện nôn mửa thì cần nằm nghiêng bên trái để chất nôn không rơi vào đường thở. Đồng thời nói chuyện liên tục để bé giữ được nhịp thở và ổn định tinh thần.

sốc phản vệ sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng, trẻ phải ở lại cơ sở y tế để theo dõi các phản ứng sốc phản vệ

Những lưu ý quan trọng khi mẹ đưa bé đi tiêm phòng để hạn chế sốc phản vệ

Khi đưa bé tới tiêm, mẹ nên cho bé ăn mặc đơn giản, thoải mái để cán bộ y tế thao tác dễ dàng, nhanh gọn. Không cho bé ăn, bú sữa quá no hoặc để bé quá đói trước khi tiêm. Mẹ nên kiểm tra loại thuốc, hạn sử dụng mà bé được tiêm để tránh khỏi trường hợp bất cẩn của cán bộ y tế.

Sau khi tiêm phòng cho trẻ, hãy để bé ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút nhằm theo dõi nguy cơ bị sốc. Thông thường các phản ứng sốc thường xảy ra khoảng 10 phút sau khi tiêm.

Với những trẻ có tiền sử phản ứng với thuốc hoặc sốc phản vệ với lần tiêm trước, mẹ hãy báo ngay với bác sĩ để xem có phù hợp với vắc xin được tiêm không, để đưa ra một quá trình tiêm hợp lý, an toàn.

Những trường hợp tuyệt đối không được tiêm vắc xin: bé vừa ốm, sốt, cân nặng của bé nhỏ hơn 2 kg. Còn với những trẻ bị hen phế quản, hội chứng Down, nhiễm HIV thì cần đặc biệt thận trọng và chỉ được tiêm một vài loại vắc xin.

Với những trẻ sinh thiếu tháng nên bắt đầu tiêm phòng vào tháng thứ 2 sau khi sinh để đảm bảo cơ thể trẻ có đầy đủ sức khỏe tiếp nhận vắc xin.

Conlataca.vn

13:01:20 07/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.