Tất tần tật những điều bố mẹ cần biết về mũi tiêm phòng mô cầu cho trẻ

12:03:37 15/03/2019

Bệnh viêm não do vi khuẩn mô cầu gây ra không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Bệnh có thể dẫn đến những nguy cơ như điếc, liệt, chậm phát triển, thậm chí có thể gây ra tử vong nhanh chóng. Do đó, việc tiêm phòng mô cầu cho trẻ rất quan trọng và cần thiết.

Vắc-xin tiêm phòng viêm não mô cầu là gì?

Viêm não mô cầu ở trẻ em là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn mô cầu Neisseria meningitidis, gồm 13 nhóm khác nhau, trong đó các loại A, B, C, Y và W135 là thường gặp nhất.

tiêm phòng mô cầu cho trẻ

Trẻ bị viêm cầu não có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng

Khi nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ có thể mắc phải các chứng viêm nặng của chất dịch và lớp màng bọc xung quanh não, trong máu, phổi và khớp xương. Một số kết quả thống kê cho thấy, có khoảng 50% các ca bệnh viêm não mô cầu xảy ra ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm não mô cầu thường để lại di chứng nặng nề cho người bệnh như điếc, liệt, chậm phát triển, thậm chí có thể gây ra tử vong nhanh chóng.

Vai trò của tiêm phòng viêm não mô cầu AC, BC

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại vacxin viêm não mô cầu khác nhau là AC và BC. Loại BC giúp chủng ngừa viêm não mô cầu do vi khuẩn có huyết thanh B và C, trong khi đó loại AC giúp phòng ngừa bệnh do vi khuẩn có huyết thanh A và C.

Vắc xin phòng viêm não mô cầu AC

Cho trẻ tiêm phòng vắc xin mô cầu AC sẽ giúp phòng ngừa bệnh não mô cầu do tuýp A và tuýp C. Trong vòng 24 giờ sau khi tiêm, trẻ bị sốt nhẹ, hơi đỏ và đau ở chỗ tiêm. Tuy nhiên, biểu hiện thường mất đi sau 1 – 2 ngày.

Vắc-xin phòng viêm não mô cầu BC

Loại vắc xin này giúp trẻ phòng bệnh não mô cầu do tuýp B và tuýp C. Vắc xin mô cầu BC không có phản ứng phụ nghiêm trọng, một số trẻ có biểu hiện đau nhức vị trí tiêm sau khi tiêm vắc-xin hoặc sốt.

Lịch chích ngừa viêm não mô cầu AC, BC

khi nào tiêm phòng mô cầu cho trẻ

Trẻ thường hay bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng mô cầu não

  • Vắc-xin viêm não mô cầu AC được tiêm cho trẻ 2 tuổi trở lên và những bé trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh.
  • Vắc-xin viêm não mô cầu BC được tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi. Bé sẽ được tiêm 2 mũi tiêm cách nhau từ 6 đến 8 tuần.
  • Vắc-xin được tiêm nhắc lại sau mỗi 3 đến 5 năm.

Vì thành phần 2 loại vắc-xin khác nhau nên mẹ có thể cho trẻ tiêm phòng mô cầu cả hai mũi nếu có điều kiện để đảm bảo khả năng phòng bệnh cho trẻ cao nhất.

Trẻ tiêm phòng mô cầu có khả năng mắc bệnh không?

Dù đã tiêm phòng viêm não mô cầu, bé vẫn có thể mắc bệnh vì vắc-xin chỉ có tác dụng với một số loại vi khuẩn nhất định. Mẹ cần lưu ý giữ gìn vệ sinh cho bé sạch sẽ để tránh bị mắc bệnh do các vi khuẩn viêm não mô cầu khác với chủng đã được tiêm.

Bên cạnh viêm não mô cầu, các bệnh viêm màng não mủ do Hib hay viêm não Nhật Bản cũng có những triêu chứng tương tự. Khi phát hiện bé có những dấu hiệu bất thường, mẹ cần đưa con đi khám bệnh để được làm xét nghiệm, tìm rõ nguyên nhân bệnh và có cách điều trị thích hợp.

Cách nhận biết trẻ bị viêm màng não mô cầu

Khi trẻ bị vi khuẩn viêm màng não mô cầu tấn công thường có những triệu chứng sau:

  • Trẻ sốt cao đột ngột 39-40 độ C.
  • Trẻ bị đau đầu dữ dội, đặc biệt ở vùng trán và vùng sau gáy, khiến trẻ quấy khóc, mệt mỏi, không thích ẵm bồng.
  • Trẻ biếng ăn, bỏ bú, người mệt mỏi lừ đừ và đặc biệt trẻ thường hay buồn nôn càng khiến người mệt hơn.
  • Trẻ thường tiêu chảy, sợ ánh sáng, lơ mơ, co giật.
  • Người trẻ phát ban thành những chấm đỏ hoặc tím hoặc có thể là đám bầm tím xuất hiện trên cơ thể của trẻ.
  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi thường xuất hiện dấu hiệu thóp phồng, bỏ bú, bỏ ăn, quấy khóc…

Conlatatca.vn

12:03:37 15/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.