Tất tần tật những điều bố mẹ cần biết khi dạy trẻ sơ sinh bơi

14:01:37 02/01/2019

Tập cho trẻ sơ sinh bơi là một trong những điều cần thiết để bố mẹ có thể nâng cao sức khỏe của trẻ. Chính vì thế, bài viết sau Conlatatca sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin mà bố mẹ nên "nằm lòng" trong việc tập bơi cho con. Cùng tìm hiểu nhé!

Khi nào nên tập bơi cho trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia, bé sơ sinh đã có khả năng bơi lội từ khi còn sống ở môi trường lưỡng cư trong bụng mẹ nên bé sẽ có những phản xạ hoàn toàn tự nhiên khi tiếp xúc với nước.

trẻ sơ sinh bơi

Cho trẻ sơ sinh bơi từ nhỏ rất tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ

Chính vì vậy mà các bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi khi cho vào bể nước có thể tự nổi mà không cần qua một lớp học nào. Tuy nhiên, vì trẻ chưa đủ nhận thức và cơ thể chưa hoàn thiện về chất nên khi tập bơi cho bé cần kích hoạt khả năng nín thở và quẫy đạp. Tùy thuộc vào mong muốn cũng như điều kiện của bố mẹ mà có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để cho trẻ sơ sinh bơi.

Lợi ích của việc trẻ sơ sinh bơi

Việc trẻ sơ sinh bơi lội đem lại rất nhiều lợi ích:

  • Trẻ sơ sinh học bơi càng sớm thì càng nhanh biết bơi
  • Giúp con yêu phát triển thể chất ngay tử nhỏ và tăng cường sức đề kháng
  • Con yêu có thể tự bảo vệ mình trong những tai nạn dưới nước

Như vậy bố mẹ có thể thấy, việc tập bơi cho trẻ đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn và dành nhiều thời gian, nhưng bù lại bé sẽ có đủ sức đề kháng chống chọi bệnh tật, phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và các kỹ năng. Quan trọng hơn, bé biết bơi sớm sẽ giúp bố mẹ yên tâm vì con có thể tự bảo vệ mình.

Các bước tập bơi cho trẻ sơ sinh

Bố mẹ có thể tập cho trẻ sơ sinh bơi theo những bước đơn giản dưới đây:

Khi tắm cho bé, hãy xối nước từ từ lên phần đầu của bé, sau đó đến mặt. Khi cảm thấy bé đã quen dần với nước, bố mẹ hãy chuyển sang cho bé tắm vòi sen rồi dần dần cho bé làm quen với những dụng cụ chứa nước có thể tích lớn như thau, chậu, bồn, bể,…

Khi bé tiếp xúc với nước, bố mẹ cần chú ý phần đầu của bé. Không được để bé sợ hãi khi bị nước chạm vào mặt hoặc mắt.

Lúc bé đã quen dần với nước, bố mẹ hãy tập cho trẻ sơ sinh bơi với những động tác như đạp chân hoặc đập tay xuống mặt nước. Tốt nhất là bố mẹ bên cho trẻ sơ sinh bơi mỗi ngày để bé duy trì phản xạ tự nhiên này.

Khi con yêu đã quen dần với các động tác này, mẹ có thể để bé tự bơi trong bồn một vài giây. Việc tập bơi cho trẻ sơ sinh càng sớm thì bé sẽ càng mau biết bơi.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ tập bơi

Trước tiên, bố mẹ phải cùng đăng ký những lớp tập bơi với bé để có thể theo sát bé trong quá trình tập bơi.

Bố mẹ không nên quá nôn nóng khi cho bé tiếp xúc với nước để tránh con mang tâm lý sợ hãi cho những lần tập bơi sau này.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên cho bé ngâm mình trong nước quá lâu để không bị nhiễm lạnh dẫn đến trẻ sơ sinh bị viêm phổi. Thời gian tập bơi cho bé từng giai đoạn là khác nhau. Với những mẹ từ 3- 8 tháng tuổi thì bố mẹ có thể cho bé tập bơi khoảng 7- 10 phút. Còn với những bé hơn 1 tuổi thì bố mẹ có thể cho con tập bơi khoảng 15- 20 phút.

trẻ sơ sinh bơi như thế nào

Bố mẹ không nên cho trẻ ngâm mình dưới nước quá lâu

Nhiệt độ nước trong hồ bơi phải cân bằng với thân nhiệt của bé (36- 38 độ C). Bố mẹ cũng có thể trang bị thêm những dụng cụ học bơi cho trẻ như ống bịt tai, mũi,… để tránh bị nước vào.

Sau khi cho trẻ sơ sinh bơi, bố mẹ nên vệ sinh tai và mắt bé cẩn thận. Nếu có thể, bố mẹ hãy đưa bé đi khám tai và mắt định kỳ hàng tháng.

Tốt nhất bố mẹ nên cho con tập bơi trong bể bơi dành riêng cho trẻ sơ sinh. Trường hợp tập bơi chung với những trẻ khác phải đảm bảo đủ khoảng cách 2 cánh tay của người lớn.

Conlataca.vn

14:01:37 02/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.