Sai lầm trong việc chữa hết vặn mình cho trẻ sơ sinh

16:09:39 07/09/2016

Khi thấy con của mình thường hay vặn mình, hầu hết các bà mẹ đều tự áp dụng những mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh, mãi cho đến khi “hết cách” mới nghĩ đến việc đưa trẻ đến gặp bác sĩ, đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Khi thấy con của mình thường hay vặn mình, hầu hết các bà mẹ đều tự áp dụng những mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh, mãi cho đến khi “hết cách” mới nghĩ đến việc đưa trẻ đến gặp bác sĩ, đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Hầu hết các bà mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh vặn mình, gồng người là do bị đẹn hoặc ngứa ngáy do lớp lông măng và áp dụng các mẹo dân gian để chữa bệnh, nhưng vô tình, ba mẹ đã bỏ qua một yếu tố nguy hiểm khác mà “người thường” không thể nhìn thấy được đó là thiếu canxi, dẫn đến biến dạng xương chân, tay, chậm mọc răng, rụng tóc, nhiễm trùng đường hô hấp do lồng ngực bị méo. Trẻ thiếu canxi nặng có thể dẫn tới tình trạng tím tái, bị tử vong vài giây do chứng co thắt thanh quản.

mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh hay vặn mình có thể là do thiếu canxi

Khi còn là bào thai, trẻ nhận được đủ lượng canxi cần thiết từ mẹ, nhưng khi chào dời, ngay khi cuống rốn bị cắt đi, thì nguồn cung cấp canxi cho bé cũng không còn nữa, thay vào đó, trẻ sẽ nhận được lượng canxi cần thiết từ sữa mẹ, nhưng nếu cơ thể mẹ đang thiếu canxi thì sữa mẹ cũng không thể cung cấp đủ dưỡng chất này cho bé. Hơn nữa, nhiều gia đinh kiêng cữ “quá đà”, không cho sản phụ và trẻ sơ sinh ra ngoài, dẫn đến việc tổng hợp vitamin D, yếu tố cần thiết cho quá trình “sản xuất” canxi, của cơ thể bé bị thiếu hụt

Do đó, ngoài việc tắm nắng cho bé 1 cách thường xuyên, các bà mẹ còn cần tăng cường thức ăn giàu canxi (cua, tôm, sữa, các loại đậu, trứng) và vitamin D (cá hồi, cá ngừ, cá thu….). Nếu mẹ có ý định bổ sung vitamin D hoặc canxi từ các viên uống thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ một cách cẩn thận.

Lưu ý, khi thấy những dấu hiệu dưới đây ở trẻ, thì chắc chắn rằng, mẹ sẽ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức vì hết 90% khả năng là bé đã bị còi xương.

Ở giai đoạn khởi phát, rất khó để mẹ nhận biết, bệnh này thường khởi phát trong 6 tháng đầu đời của trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, đổ mồ hôi nhiều hoặc trẻ bị rôm sảy… thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Khi thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng, đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng bé bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra lượng canxi. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì nhiều khả năng bị thiếu phốt pho.

Cũng trong 6 tháng đầu đời của bé. Khi bạn nhận thấy con mình có các biểu hiện như hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, chân có dáng vòng kiềng, những mảng hói lớn trên da đầu của bé, giấc ngủ của trẻ sơ sinh bị rối loạn…thì bé đã bước vào giai đoạn còi xương nặng.

Lúc này, xương của bé rất mềm, đến mức khi chạm vào có cảm giác như bé không có xương. Hình dáng đầu của bé cũng bị thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước gần như nhô to hơn. Phần xương ở cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô hẳn lên.

Chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành dấu hiệu nghiêm trọng trong quá trình phát triển của các bé gái.

Conlatatca.vn

16:09:39 07/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.