Phòng và điều trị trẻ bị nấm miệng như thế nào để hiệu quả nhất?

09:03:15 29/03/2018
1

Trẻ bị nấm miệng không khó để chẩn đoán và điều trị nhưng lại rất dễ bị bỏ xót làm bệnh có thể diễn tiến nặng hơn. Bài viết sau đây, Conlatatca sẽ giúp bố mẹ nắm rõ được nguyên nhân cũng như cách xử trí nấm miệng ở trẻ. 

Nguyên nhân dẫn đến nấm miệng ở trẻ sơ sinh

phong-va-dieu-tri-tre-bi-nam-mieng-nhu-the-nao-de-hieu-qua-nhat

Ti giả, dụng cụ pha sữa cũng khiến bé có nguy cơ nhiễm nấm cao

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm miệng ở trẻ sơ sinh chẳng hạn như núm vú mẹ truyền cho bé. Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi thì nguyên nhân có thể là do thuốc kháng sinh hay hệ miễn dịch gây ra.

Khi vú của mẹ bị nấm Candida albicans (dấu hiệu của nhiễm nấm Candida albicans: vú đau rát, bỏng rát, bỏng, ngứa, xuất hiện ban đỏ…) hay bé ngậm một số vật dụng bị nhiễm khuẩn như ti giả, dụng cụ pha sữa cũng khiến bé có nguy cơ nhiễm nấm cao. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác khiến trẻ bị nấm miệng như:

  • Trẻ đang sử dụng thuốc kháng sinh
  • Trẻ bị hăm bẹn dễ gây nhiễm nấm bẹn và lan ra vùng khác do tiếp xúc
  • Giữ vệ sinh cho trẻ không tốt
  • Mẹ bị nhiễm nấm và lây cho con theo đường tiếp xúc, bé bú mẹ
  • Những bà mẹ đang dùng kháng sinh, steroid, thuốc kháng axit… Mẹ bị stress, dị ứng, hay ăn đồ ngọt… cũng dễ nhiễm nấm hơn những người khác và dễ lây lan sang cho trẻ.

Biểu hiện trẻ bị nấm miệng và cách điều trị

phong-va-dieu-tri-tre-bi-nam-mieng-nhu-the-nao-de-hieu-qua-nhat

Biểu hiện rõ ràng nhất mà mẹ có thể nhìn thấy là xuất hiện các đốm, mảng trắng đục hoặc vàng nhạt nổi cộm lên trên lưỡi và niêm mạc miệng bé. Những đốm này sẽ nhanh chóng lan ra khắp miệng như lưỡi, lợi, niêm mạc miệng, kể cả vòm họng.

Một số sẽ biểu hiện khác của nấm miệng là dạng bạch sản, tăng sản lưỡi hay dạng viêm lưỡi có dạng hình thoi ở giữa lưỡi.

Với trẻ thường dùng corticoid dạng hít hay xông để điều trị dự phòng suyễn mà không súc miệng sạch sẽ sau khi xịt cũng có thể bị nấm miệng dưới dạng hồng ban thường thấy ở vùng vòm họng.

Ngoài ra, khi mẹ thấy bé bị nứt ở góc miệng, đau miệng, khi cho ăn, bé tỏ thái độ khó chịu, cáu kỉnh cũng là những dấu hiệu bé bị nấm miệng tấn công. Lúc này, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ đề được điều trị kịp thời.

Một số chú ý khi điều trị bệnh nấm miệng cho trẻ

Bệnh nấm miệng cần được phát hiện kịp thời để có hướng điều trị đúng, tránh tình trạng để lâu lớp nấm trong miệng sẽ dày, khi rơ miệng để tẩy các mảng nấm có thể sẽ để lại lớp niêm mạc bên dưới trầy đỏ và đôi khi gây chảy máu khiến trẻ bị đau.

Mẹ nên rơ miệng cho bé sau khi bú khoảng 2 giờ để sữa xuống hết tá tràng, tránh gây nôn và để tăng thời gian bé tiếp xúc với thuốc. Sau khi miệng bé đã hết nấm, mẹ nên tiếp tục rơ miệng cho trẻ thêm 2 – 3 ngày với thuốc kháng nấm để làm sạch miệng bé. Bạn có thể rơ miệng cho trẻ tối đa 3 – 4 lần/ngày, nhiều nhất 7 ngày.

Mẹ đừng quên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng bé hay sử dụng như ti giả, đồ gặm…

Khi sử dụng các cách rơ lưỡi mà trẻ vẫn không đỡ, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị mới.

Conlatatca.vn 

09:03:15 29/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.