Những yếu tố quyết định “sống còn” tới sự phát triển của trẻ sơ sinh

11:12:43 18/12/2015
1

Sự phát triển của trẻ sơ sinh chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố như: di truyền, dinh dưỡng,... Vì vậy, khi chăm sóc trẻ, mẹ cần lưu ý tới các yếu tố sau để bé luôn có một sự phát triển toàn diện cả về thể chất, nhân cách và trí tuệ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố như: di truyền, dinh dưỡng,… Vì vậy, khi chăm sóc trẻ, mẹ cần lưu ý tới các yếu tố dưới đây để bé luôn có một sự phát triển toàn diện cả về thể chất, nhân cách và trí tuệ.

Nhân tố di truyền

Chiều cao, cân nặng và khả năng tăng trưởng của trẻ thường chịu ảnh hưởng một phần từ bố mẹ, anh chị, ông bà. Thông thường, nếu bố mẹ cao, thấp, gầy, béo thì con sinh ra cũng có hình dáng tương tự. Bên cạnh đó, di truyền còn ảnh hưởng tới trí não bé, những bố mẹ có quan hệ họ hàng xa, bé sinh ra sẽ có chỉ số trí tuệ rất thấp.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của bé. Một đứa trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Ngoài ra, trong thực phẩm còn có nhiều dưỡng chất rất tốt cho trí não của bé như: omega 3, omega 6,… Một đứa bé có chế độ dinh dưỡng kém thường yếu ớt, cân nặng, chiều cao tăng chậm và hay mắc các bệnh như còi xương, tiêu hóa,…

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Một đứa trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Môi trường sống

Môi trường sống là những thứ mà bé tiếp xúc hàng ngày nên có tác động trực tiếp tới cơ thể bé. Một môi trường trong lành, không ô nhiễm bụi bẩn sẽ là điều kiện lý tưởng để bé phát triển toàn diện. Hơn nữa, môi trường còn ảnh hưởng tới nhân cách của bé. Những điều bé nhìn thấy, những người bé tiếp xúc đều là tấm gương phản chiếu để bé học hỏi và “bắt chước’’ theo. Vì vậy, để bé có một nhân cách tốt, bố mẹ cần cho bé sống trong một môi trường an toàn, trong lành, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tạo ra một môi trường giáo dục gia đình để bồi dưỡng những phẩm chất tốt cho bé. Trẻ sơ sinh như một “tờ giấy trắng” nên việc uốn nắn ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi bé đã đi học. Mẹ có thể bắt đầu rèn cho bé những đức tính như: sự tự lập qua việc tự ăn, tự ngủ; tính kỉ luật, giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng bằng việc tự cất đồ chơi,…

Sự vận động

Nhiều mẹ cho rằng cơ thể trẻ sơ sinh còn yếu nên không cần vận động. Thực tế tập thể dục có tác dụng rất tốt tới bé: giúp lưu thông máu tốt hơn, cơ và xương rắn chắc, tinh thần thoải mái, làm cho bé ăn ngủ tốt. Một đứa trẻ được mẹ cho vận động thường xuyên bên ngoài trời thường cứng cáp, khỏe mạnh, hoạt bát hơn những đứa trẻ khác.

Bệnh tật

Những bé vừa sinh ra đã mắc bệnh thường kém phát triển, gầy gò, ốm yếu. Bệnh trẻ em làm cho bé chán ăn, hấp thụ kém, nguồn năng lượng bị tiêu hao nhiều vào việc chữa bệnh.

tìm hiểu về sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trẻ được vận động thường xuyên thường cứng cáp, khỏe mạnh và hoạt bát

Hơn nữa những loại thuốc uống để trị bệnh đặc biệt là thuốc kháng sinh thường gây hại cho cơ thể bé. Vì vậy khi cho bé uống bất kì loại thuốc nào, mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, mẹ có thể xin tư vấn về chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé trong giai đoạn này để đảm bảo cơ thể bé luôn được cung cấp đẩy đủ dưỡng chất.

Sữa mẹ

Sữa mẹ có những lợi ích quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Bé uống sữa mẹ không chỉ có sức đề kháng cao, ít mắc bệnh mà còn kích thích khả năng phát triển của trí não. Bởi trong sữa mẹ có hàm lượng taurine – rất tốt cho trí tuệ – cao gấp 10 lần so với các loại sữa khác. Vì vậy mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian lâu nhất có thể nhé.

Sinh non

Trẻ sinh non cần một khoảng thời gian để cân bằng rồi mới có thể phát triển bình thường như những đứa trẻ sinh đủ tháng khác. Khoảng thời gian đó thường kéo dài đến khi trẻ 2 tuổi. Đối với trẻ sinh non, quá trình phát triển được tính từ thời điểm mang thai chứ không phải từ lúc sinh ra. Vì vậy mẹ cần có cách chăm sóc trẻ sinh non đặc biệt để những bé này luôn có sự phát triển ổn định.

Conlatatca.vn

11:12:43 18/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.