Mẹo hay “cao tay” giúp trẻ sơ sinh bú bình quay trở lại bú mẹ cực nhanh và hiệu quả

16:11:48 25/11/2018
1

Vì vài lý do nên bắt buộc mẹ phải tập cho con bú bình thay vì bú mẹ thường xuyên. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến trẻ quen với việc bú bình và bỏ bú mẹ. Vậy các mẹ cần xử trí ra sao khi muốn trẻ bú mẹ trở lại?

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bú bình bỏ bú mẹ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bỏ bú mẹ chỉ thích bú bình, trong đó hầu hết những yếu tố này đều xuất phát từ người mẹ:

  • Trẻ vừa sinh ra đã được cho bú bình thay vì bú mẹ, điều này khiến trẻ quen với mùi vị cũng như cách bú bình nên khi thay đổi cho trẻ bú ti mẹ thì trẻ sẽ không thích ứng được.
  • Khi bú mẹ, lượng sữa không đủ hoặc không về kịp mà trẻ đang rất đói thì trẻ sẽ không muốn bú ti mẹ nữa, vì bú bình thì lượng sữa sẽ đều hơn.
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bú bình không bú sữa

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bú bình mà không chịu bú ti mẹ

  • Một nguyên nhân khác nữa là do sự thay đổi trên cơ thể mẹ dẫn đến mùi vị sữa cũng bị thay đổi theo nên khiến trẻ không muốn bú ti mẹ.
  • Trong giai đoạn trẻ mọc răng thì trẻ hay có thói quen cắn ti mẹ do ngứa nướu, theo phản xạ thì mẹ sẽ đẩy bé ra hoặc la mắng bé, vô tình khiến mẹ sợ và không dám bú mẹ nữa.
  • Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác như do trẻ bị tưa lưỡi, tư thế cho con bú của mẹ khiến con không thoải mái,…

Trẻ sơ sinh bú bình bỏ bú mẹ sẽ gây ra những ảnh hưởng gì?

Mặc dù trẻ sơ sinh bú bình là giải pháp hữu ích nhất khi mẹ gặp phải các vấn đề về sữa mẹ như sữa chưa về kịp, sữa ít, tắc tia sữa hoặc mẹ phải đi làm… Tuy nhiên, dù nó có lợi ích như thế nào thì việc cho trẻ sơ sinh bú bình cũng không bao giờ tốt bằng việc cho con bú sữa mẹ trực tiếp.

  • Trẻ bú bình lâu sẽ nhầm lẫn giữa ti mẹ và núm silicon, về lâu bé sẽ bỏ bú mẹ vì đã quen bú bình.
  • Trẻ sơ sinh bú bình thường rất khó kiểm soát được lượng sữa trẻ nạp, có khi trẻ bú nhiều hơn so với nhu cầu bình thường.
Những vấn đề hay xảy ra khi trẻ sơ sinh bú bình

Việc bú sữa bình khiến trẻ sơ sinh dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn bú sữa mẹ

  • Trẻ dễ bị đau bụng khi bú bình hơn ti mẹ vì bú bình cũng đồng nghĩa với việc trẻ hít vào một lượng không khí gây lạnh bụng, khó chịu.
  • Bình sữa không được vệ sinh, tiệt trùng kỹ càng dễ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn bệnh và các bệnh về đường răng miệng.
  • Cuối cùng, việc cho trẻ bú bình sẽ gây cản trở trong việc mẹ và bé tiếp xúc da kề da với nhau, khiến cho mối liên hệ giữa mẹ và con bị mờ nhạt.

Mẹo xử lý để trẻ sơ sinh bú bình quay lại bú ti mẹ

Để đạt được điều này thì trước hết mẹ bỉm sữa cần hết sức nhẫn nại và áp dụng từ từ những bước sau đây:

Cho trẻ bú ti mẹ quay trở lại càng sớm càng tốt

Thời gian trẻ sơ sinh bú bình càng lâu thì cũng đồng nghĩa với việc công cuộc mẹ cho con bú ti trở lại càng khó khăn. Thường thì đối với những bé dưới 3 tháng tuổi thì khi mẹ tập cho con bú ti mẹ lại sẽ dễ dàng hơn so với những bé trên 3 tháng tuổi.

Mẹ hãy thật kiên nhẫn và bình tĩnh

Có thể lúc mới đầu mẹ sẽ cảm thấy khá chán nản và mệt mỏi vì con không chịu bú và la khóc nhiều. Tuy nhiên, lúc này mẹ không nên ép buộc trẻ phải bú ngay lập tức mà hãy từ từ, kiên nhẫn đợi cho trẻ tập làm quen lại từ đầu sẽ có hiệu quả hơn.

Áp dụng phương pháp da tiếp da

Mẹ nên làm gì để thay đổi thói quen trẻ sơ sinh bú bình

Hãy thật kiên nhẫn và cho trẻ tập làm quen với bầu ngực mẹ để trẻ dần dần bú ti mẹ trở lại

Việc mẹ da tiếp da với em bé thường xuyên bằng cách ôm ấp và cho con tiếp xúc với bầu vú của mẹ sẽ giúp con quen với mùi mẹ, từ đó bé sẽ tò mò và thích chạm vào bầu ngực của mẹ hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp kích thích vị giác của con và dần dần bé sẽ bú ti mẹ trở lại khi đã quen.

Cho con bú ti mẹ nhiều nhất có thể

Một trong những yếu tố góp phần giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh đó chính là nhờ vào nhu cầu ăn của con. Tức là chỉ khi trẻ bú càng nhiều thì ngực mới tự động sản xuất nhiều sữa. Vì vậy, khi con đã chấp nhận bú ti mẹ trở lại thì hãy cố gắng cho con bú nhiều nhất có thể, như vậy sữa ra nhiều hơn sẽ giúp trẻ không còn đói và không cần phải bú bình nữa.

Cai bình dần

Cố gắng giảm thiểu số lần bú bình xuống càng nhiều càng tốt. Nếu bé đã quen với việc ti 7  -8 bình/ ngày thì mẹ cần phải cắt giảm dần số lượng bình. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là giảm số lần ti bình, chứ không phải giảm số lần bé bú. Tức là thay vì dùng bình thì dùng cốc, thìa hoặc đút cho bé bằng tay (đối với bé nhỏ).

Tuyệt chiêu giúp trẻ sơ sinh bú bình quay lại bú ti mẹ

Cuối cùng mẹ hãy cắt bỏ thói quen bú bình của trẻ và chuyển sang bú ti mẹ khi trẻ đã quen

Hy vọng với các bước giúp trẻ sơ sinh bú bình quay lại bú mẹ mà Conlatatca.vn vừa chia sẻ sẽ giúp các mẹ bỉm sữa sẽ sớm thành công trong việc giúp con yêu bú ti mẹ trở lại. Chúc thành công!

Conlatatca.vn

16:11:48 25/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.