Mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày?

06:07:22 07/07/2018

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ vào ban ngày cũng quan trọng không kém đối với giấc ngủ ban đêm. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày khiến mẹ vô cùng lo lắng. Vậy phải làm sao để khắc phục được tình trạng này?

Việc trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày không chỉ khiến mẹ mệt mỏi, không có đủ thời gian để làm những việc khác mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Giấc ngủ ban ngày của trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Chu kỳ thức – ngủ của mỗi trẻ sơ sinh là không giống nhau, có thể bé sẽ ngủ nhiều trong chu kỳ này hoặc có thể ngủ nhiều trong chu kỳ khác. Do đó, những giấc ngủ ngày ngắn sẽ giúp bù đắp lại thời gian ngủ cần thiết cho bé.

Tuy nhiên, thời gian ngủ ngày của mỗi bé là khác nhau, phụ t2huộc vào 2 yếu tố chính là độ tuổi và thói quen của bé. Cụ thể giấc ngủ ban ngày như sau:

Trẻ 0 – 4 tháng tuổi: 7 – 9 tiếng

Trẻ sơ sinh trong độ tuổi này chủ yếu dành thời gian để ngủ, sau đó bé sẽ thức để đòi ăn và rồi lại ngủ. Đây là thời gian bé ngủ theo đúng nhu cầu của mình và mẹ chưa thể ép trẻ ngủ hay thức vào lúc này.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày

Có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày khiến mẹ đau đầu

Trẻ 4 – 12 tháng tuổi: 4 – 5 tiếng

Trẻ trong độ tuổi này thường ngủ ngày vào khoảng 2 – 3 giờ chiều, cũng có nghĩa là bé đã quen ngủ nhiều vào ban đêm và ngủ ít vào ban ngày do được mẹ tập cho thói quen ngủ khoa học.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày

Như đã nói thì giấc ngủ của trẻ sơ sinh không giống nhau, mỗi trẻ đều có một thói quen ngủ của riêng mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc bé không ngủ hoặc ngủ ít vào ban ngày cũng là thói quen. Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày chủ yếu nằm trong những điều sau đây:

 • Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, tức là bất kỳ âm thanh, tiếng ồn, mùi lạ hay ánh sáng quá mức đều khiến trẻ khó ngủ.
 • Môi trường ngủ của trẻ có quá nhiều người khiến trẻ không thể đi vào giấc ngủ mà cứ tập trung vào những người đó.
 • Phòng ngủ của trẻ có nhiệt độ ẩm thấp, thiếu khí, quá nóng hoặc quá lạnh khiến trẻ sơ sinh khó ngủ. Nhiều mẹ còn mắc phải các kiêng cữ sau sinh sai lầm như cho trẻ sơ sinh nằm than vừa làm trẻ khó ngủ vừa làm trẻ dễ bị bỏng.
 • Trẻ đi tè ướt mông, tràn tã khiến cho vùng mông bị ẩm ướt khó chịu, dẫn đến trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày.
 • Trẻ sơ sinh bị bệnh về đường hô hấp, ho nhiều, thở khò khè, trẻ sốt cao không hạ…khiến trẻ mệt mỏi và khó ngủ.
Nguyên nhân gì khiến trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày, trong đó chủ yếu là tác động của môi trường xung quanh

Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày

Để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày, mẹ cần lưu ý thực hiện theo các điều sau:

 • Phòng ngủ của trẻ phải là nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, yên tĩnh, có thể có vài tiếng động tự nhiên để trẻ biết là mình đang ngủ vào ban ngày.
 • Vì là giấc ngủ ngày nên mẹ không cần phải chuẩn bị đầy đủ các bước như ngủ ban đêm, không cần cho trẻ mặc quần áo ngủ, chỉ cần mặc quần áo mỏng, thấm mồ hôi là được.
 • Trước khi đi ngủ mẹ nên cho bé chơi một lúc để bé cảm thấy hơi mệt và muốn đi ngủ, như vậy bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
 • Hát ru cho bé dễ ngủ là cách rất hiệu quả mà hầu như bà mẹ nào cũng biết. Giọng hát êm dịu, có nhịp điệu của mẹ sẽ giúp vỗ về trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, bé cũng sẽ ngủ sâu giấc hơn.
 • Chuẩn bị sẵn những món đồ chơi mà bé yêu thích khi ngủ vào ban đêm để trẻ cảm thấy thân thuộc và tự ý thức mình đã đến giờ ngủ rồi.
 • Duy trì những thói quen này như một thời gian biểu sinh hoạt cho bé, để bé học cách nhận biết mỗi ngày cứ đến thời gian đó là chuẩn bị đi ngủ.
Mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban ngày?

Mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ khoa học kể cả ban ngày lẫn ban đêm để trẻ phát triển khỏe mạnh

Chúc mẹ thành công!

Conlatatca.vn

06:07:22 07/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.